02/05/2017 9:59 chiều | Nghệ An Plus+

Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 – Kỷ niệm 42 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế lao động 1/5, đã có hàng vạn đồng bào, du khách trong và ngoài nước về Khu di tích Kim Liên, về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh để tỏ lòng biết ơn đối với công lao trời biển của Người cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Từ huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên xa xôi, chị Trần Thị Minh cùng đoàn như quên hết mệt mỏi của quãng hành trình dài vì đã được đặt chân đến quê Bác. Đến đây, được hiểu thêm về tuổi thơ và gia đình của Bác, những người như chị Minh càng biết ơn vô hạn  đối với công lao của chủ tịch Hồ Chí Minh – người đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đem hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc đến với mọi người dân Việt Nam hôm nay.

Chị Trần Thị Minh xúc động chia sẻ: “Được sống trong hòa bình như ngày hôm nay, thế hệ trẻ rất biết ơn Bác Hồ và các thế hệ đi trước đã giữ cho nước nhà phồn hoa, hạnh phúc như bây giờ.”

images1359556_20170501_kim_lien___tham_nha_bac_2[1]
Hàng vạn du khách trong nước và quốc tế hành hương về quê Bác trong dịp nghỉ lễ 30/4.

Trong  những đoàn người hội tụ về đây từ Bắc, Trung, Nam có nhiều gia đình cùng đi cả mấy thế hệ. Có rất nhiều lựa chọn du lịch trong dịp nghỉ lễ này nhưng gia đình gồm ông bà, con cháu, dâu rể của bà Phan Thị Nga ở Ninh Bình vẫn quyết định về quê Bác. Ông bà chỉ mong muốn: sau chuyến đi này, con cháu được hiểu thêm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và ghi nhớ truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Chia sẻ về quyết định chọn quê Bác làm điểm đến dịp nghỉ lễ này, bà Phan Thị Nga cho biết: “Vì có các cháu đang tuổi học sinh nên cũng muốn giáo dục cho các cháu nhớ về quê bác, về hình ảnh của Bác Hồ kính yêu để giáo dục đạo đức cho các cháu vì thế gia đình cô quyết định về đây và mong các cháu biết và hiểu hơn về bác để cố gắng học giỏi.”

a
Các bạn nhỏ chăm chú nghe hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử trong khuôn viên Khu di tích.

Hôm nay, trong mái nhà tranh đơn sơ mà tuổi thơ Bác và gia đình từng sinh sống đón cả hàng vạn tấm lòng biết ơn của  nhân dân cả nước. Về với Bác ai cũng thấy cần tự sửa mình, cần phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với Bác.

Chia sẻ của em Bùi Thị Thơm – Du khách đến từ tỉnh Bắc Ninh: “Em thấy đồ vật, cách ở của Bác rất đơn sơ, mộc mạc. Lần đầu tiên về đây em rất xúc động và biết ơn một lãnh tụ như Bác. Em nghĩ về đây rồi thì em sẽ phải thay đổi một chút về cách sống, cách học tập để tốt hơn.”

a
Biểu diễn dân ca Ví, Giặm tại Khu di tích Kim Liên tạo ấn tượng tốt đối với du khách.

“Nghĩ về Bác lòng con trong sáng hơn” – câu hát đó vẫn còn vẳng theo mỗi du khách khi rời quê Bác. Cùng với việc tổ chức tốt các hoạt động phục vụ du khách thăm, viếng, dịp này Ban quản lý Khu di tích Kim Liên còn tổ chức biểu diễn dân ca Ví, Giặm cũng đã để lại nhiều ấn tượng khó phai cho mỗi du khách khi về đây.

Tác giả: Xuân Hướng

Nguồn bài viết: Truyền hình Nghệ An


Bài viết cùng chuyên mục