15/07/2017 8:30 sáng | Nghệ An Plus+

Hiện nay, trên các cánh đồng màu huyện Diễn Châu (Nghệ An), bà con bắt đầu thu hoạch vừng hè thu; năm nay năng suất vừng đạt trung bình 1,5 tấn/ha.

Vụ hè thu năm nay toàn huyện Diễn Châu trồng 2.000ha rừng, tập trung chủ yếu ở các xã Diễn Thịnh, Diễn Thành, Diễn Hoa, Diễn Hoàng… Đây là những địa phương có diện tích đất màu lớn, phù hợp với trồng vừng.

Nong dan Dien Chau duoc mua vung - Anh 1Nông dân xã Diễn Hoa (Diễn Châu) thu hoạch vừng hè thu. Ảnh: Quang An

Chị Ngô Thị Hải ở xã Diễn Hoa chia sẻ: “Năm nay nhà tôi trồng 3 sào vừng, năng suất đạt khoảng 60kg/sào, cao hơn các năm khác. Với giá bán hiện tại khoảng 40.000 đồng/kg chúng tôi có lãi trên 2 triệu đồng/sào”.

Các năm trước, năng suất vừng đạt khoảng 1 tấn/ha, năm nay năng suất tăng vượt trội, có những địa phương đạt 1,5 tấn/ha; sản lượng ước đạt gần 3.000 tấn. Nguyên nhân là do năm nay lượng mưa phù hợp đảm bảo độ ẩm cho cây vừng phát triển; đồng thời chất đất dinh dưỡng sau khi thu hoạch lạc đã giúp vừng sinh trưởng tốt.

Nong dan Dien Chau duoc mua vung - Anh 2Hiện giá bán trên thị trường vừng đen 40.000 đồng/kg, các loại vừng khác khoảng 30.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An

Ưu điểm của cây vừng là có khả năng chịu hạn cao, chỉ sau 2 tháng là cho thu hoạch. Người trồng vừng không tốn công chăm sóc nhiều do cây phát triển tự nhiên và hầu như không chịu sâu bệnh; chi phí cho cây vì thế mà giảm đi đáng kể.

Đặc biệt, vừng là nông sản có đầu ra ổn định do thị trường tiêu thụ mạnh. Vào mùa thu hoạch vừng đều có các thương lái khắp nơi đến từng địa phương thu mua.

Nong dan Dien Chau duoc mua vung - Anh 3Những hạt vừng chất lượng sau khi được phơi và quạt sạch. Ảnh: Quang An

Hiện nay giá vừng đen là 40.000 đồng/kg, các loại vừng khác có giá khoảng 30.000 đồng/kg. Với giá thành này đã cho người dân thu nhập ổn định. Đối với những hộ dân trồng diện với diện tích từ 4 sào trở lên có thu nhập trên 10 triệu đồng./.

Theo: Quang An

Nguồn: Báo Nghệ An


Bài viết cùng chuyên mục