24/07/2017 9:58 chiều | Nghệ An Plus+

Pha ghi bàn của Công Phượng trong trận thua trước U22 Hàn Quốc thực sự là đẳng cấp và điều này cho thấy chân sút người xứ Nghệ dường như đã trở lại với phong độ đích thực của mình. Và tất cả điều này đều nhờ… “bác sỹ” Hữu Thắng.

1. Phút 33, khi U22 Việt Nam đang bị dẫn trước ở một tình huống tấn công Phượng nhận bóng, trước khi vượt qua sự truy cản của Lee Jinhyun, cũng như nhiều chiếc áo đỏ trước mặt tung ra một cú sút gỡ hoà cho đội nhà.

20170724141440-congphuong1

Công Phượng có thể thua về thể hình trước các hậu vệ U22 Hàn Quốc. Ảnh: Gia Khánh

Đó là một bàn thắng rất đẹp để nhiều người liên tưởng đến Văn Quyến, nhưng nên nhớ rằng đây không phải lần đầu tại vòng loại U22 châu Á Công Phượng có pha lập công tương tự như thế, khi trận đấu với U22 Đông Timor chân sút này cũng đã từng làm được.

2/4 bàn thắng của Công Phượng ở vòng loại U23 châu Á đều rất đẹp và ngẫu hứng để nhiều người đã phải chấm cho chân sút này điểm 10 trong hành trình lấy vé đến VCK tại Trung Quốc vào năm sau của U22 Việt Nam.

Nhưng hơn hết, những bàn thắng của Công Phượng đã là câu trả lời cho những chỉ trích vì chơi cá nhân, hay thậm chí là đá rất…tối suốt một thời gian dài đã qua từ V-League cho đến đội tuyển.

20170724141440-congphuong2

Tuy nhiên, “số 10” của U22 Việt Nam nhiều lần khiến đội bóng xứ Kim chi khốn khổ. Ảnh: Gia Khánh

2. Không chỉ là những bàn thắng góp vào thành công chung của U22 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á mới kết thúc, những gì mà Công Phượng thể hiện trên sân cũng là điều khiến người hâm mộ khấp khởi.

Bỏ qua chiến thắng ít chuyên môn đầu tiên trước U22 Đông Timor vì thời tiết, 2 trận đấu còn lại Công Phượng đã chơi rất tốt hơn nhiều người tưởng tượng trước đó khi hoà chung vào lối chơi của toàn đội, cũng như chịu khó tìm bóng hơn thay vì lững thững trên sân.

Công Phượng cũng tham gia phòng ngự khi cần thiết như ở trận đấu cuối gặp U22 Hàn Quốc. Và quan trọng hơn, phẩm chất của một cầu thủ giỏi đã trở lại với chân sút này bằng những bàn thắng cũng như biết phối hợp với các đồng đội hơn, thay vì chỉ chăm chăm đi bóng và sút bừa.

20170724141440-congphuong3

Tuyệt phẩm vào lưới U22 Hàn Quốc một lần nữa chứng minh đẳng cấp của Công Phượng. Ảnh: Gia Khánh

Những thay đổi, hay nói cách khác Công Phượng đã trở lại như thời ra mắt ở U19 Việt Nam thực sự đang khiến những ai yêu mến chân sút này và cả U22 Việt Nam không thể không mừng, nhất là trong thời điểm SEA Games 29 đang đến rất gần.

3. Bí quyết để Công Phượng trở lại là gì? Nỗ lực trên sân tập hay do được chơi chung với những đồng đội ở HAGL, và cả U19 trước đó? Cũng đúng, nhưng lại chưa phải tất cả, bởi quan trọng hơn Công Phượng đã có một bác sỹ thực sự để “chữa” mọi vấn đề mà chân sút này phải đối mặt.

Vấn đề của tiền đạo người xứ Nghệ không ngoài điều gì khác là áp lực dẫn tới tâm lý nặng nề và khiến đôi chân không còn được theo ý mình, để rồi người ta đã thấy suốt một thời gian dài Công Phượng lầm lì, ít cười và lặng lẽ trên sân tập.

20170724141440-hlvhuuthang

HLV Hữu Thắng làm rất tốt vào trò bác sĩ tâm lý ở đội tuyển. Ảnh: Gia Khánh

Nhưng mọi thứ rốt cuộc cũng thay đổi, và xoay 180 độ khi  HLV Hữu Thắng nhập cuộc với vai trò không chỉ là một người thầy, một người đồng hương mà còn là “bác sỹ” tâm lý đối với Công Phượng khi đã lắng nghe, chia sẻ và động viên chân sút này suốt thời gian vừa qua.

Tướng Thắng đã rất tâm lý cởi chiếc băng đội trưởng ra khỏi tay Công Phượng, và cùng với công thức lắng nghe – chia sẻ – động viên đã đưa chân sút được yêu mến rất nhiều này trở lại như đã thấy. Và bây giờ khi Công Phượng đã trở lại, U22 Việt Nam đã có quyền nghĩ tới tấm HCV SEA Games 29 tới đây.

Theo: Xuân Mơ (vietnamnet)


Bài viết cùng chuyên mục