02/08/2017 4:38 chiều | Nghệ An Plus+

Xã Vân Diên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) hiện đang có 12 trường hợp bị “treo” tiền trợ cấp Bằng khen theo QĐ của Thủ tướng Chính phủ. Tại đây cũng đang có hàng ngàn đối tượng bị “treo” tiền Huân, Huy chương kháng chiến.

12 trường hợp nhận Bằng khen “giấy”

Ngày 22/5/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Phan Đình Trạc đã ký Quyết định số 1865/QĐ-UBND.TĐ tặng Bằng khen cho bà Nguyễn Thị Nhàn (ở xóm Vạn An, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn) vì đã có thành tích tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

treo-bang-khen-nguyen-thi-nhan

Năm 2008, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định tặng Bằng khen cho bà Nguyễn Thị Nhàn vì đã có thành tích tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sau gần 10 năm nhận bằng khen mà chưa được nhận tiền, mới đây, bà Nhàn rất mừng khi biết ngày 14/6/2016 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg về trợ cấp một lần đối với những người có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng Bằng khen.

Vì thế, bà Nhàn đã nộp hồ sơ gồm: Bản khai cá nhân, bản phô tô hộ khẩu, chứng minh thư và bằng khen. Tất cả đều được bà Nhàn công chứng đầy đủ rồi nộp lên bộ phận chính sách của UBND xã Vân Diên với hi vọng sớm được nhận một khoản tiền nho nhỏ.

Tuy nhiên chờ mãi không nhận được tiền, trong khi đó những người có Bằng khen và làm hồ sơ cùng thời điểm thì đã nhận tiền nên bà Nhàn đã lên hỏi xã Vân Diên. Tại đây, xã Vân Diên trả lời rằng tiền trợ cấp một lần đối với Bằng khen của bà đang tạm dừng chưa được cấp.

Ông Lê Quang Lan (chồng bà Nhàn) cho hay: “Tôi chỉ biết, xã bảo dừng cấp tiền Huân chương cho vợ tôi là do tuổi tham gia kháng chiến không hợp lý.

Ông Lan cũng cho biết thêm: “Tuổi đúng của bà nhà tôi là sinh năm 1957 nhưng do hồi xưa kê khai sai. Mà đúng là hồi xưa dù mới có mười mấy tuổi bà ấy cũng đã xung phong phục vụ kháng chiến chống Mỹ rồi. Cho nên, Chủ tịch tỉnh Nghệ An mới ký tặng Bằng khen. Giờ không nhận được tiền bà ấy buồn và rất chạnh lòng”.

treo-bang-khen2

Ông Lê Quang Lan (chồng bà Nhàn) cho hay: “Chủ tịch tỉnh Nghệ An đã ký tặng Bằng khen, giờ không nhận được tiền bà ấy buồn và rất chạnh lòng”.

Được biết, hiện trên địa bàn xã Vân Diên có 12 trường hợp như bà Nhàn dù hồ sơ Bằng khen nhận trợ cấp một lần theo Quyết định số 24 của Chính phủ đã đầy đủ, hợp lệ nhưng đang bị tạm dừng chưa được nhận tiền trợ cấp một lần.

2.690 trường hợp bị “treo” tiền Huân, Huy chương

Cũng tại xóm Vạn An, xã Vân Diên (huyện Nam Đàn), khi nói về tiền trợ cấp đối với những đối tượng được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, bà Nguyễn Thị Tuyết (75 tuổi) buồn rầu: “Mấy chục năm qua, tôi chỉ mới được nhận giấy chứ chưa có tiền trợ cấp”.

Tìm hiểu mới hay, bà Tuyết được Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký tặng Huân chương kháng chiến Hạng Nhì vì đã có công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vào ngày 29/10/1985. Hơn 30 năm qua, bà Tuyết luôn xem Huân chương kháng chiến như là “bảo bối” để con, cháu lấy đó làm niềm tự hào.

“Các con, cháu cũng sẽ hãnh diện với người ta rằng bà, mẹ chúng nó cũng đã một thời “vào sinh ra tử” và đã được Nhà nước ghi nhận”, nói đoạn bà Tuyết nhẹ nhàng lấy ra tờ giấy Huân chương kháng chiến rồi chậm rãi vuốt vuốt các nếp nhăn như sợ bị rách.

Bà Tuyết còn bảo: “Ở huyện tôi hiện đang con rất nhiều người nhận Huân, Huy chương nhưng không có tiền”.

Hơn 30 năm qua, bà Tuyết luôn xem Huân chương kháng chiến như là “bảo bối” để con, cháu lấy đó làm niềm tự hào.
treo-bang-khen
Hơn 30 năm qua, bà Tuyết luôn xem Huân chương kháng chiến như là “bảo bối” để con, cháu lấy đó làm niềm tự hào.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Sỹ Kiệt, Trưởng phòng Nội vụ huyện Nam Đàn thừa nhận: “Hiện đúng là hiện trên địa bàn huyện đang còn 2.690 trường hợp đã nhận Huân, Huy chương nhưng chưa nhận tiền trợ cấp. Hiện huyện đang yêu cầu các xã rà soát lại để sớm trình tỉnh cấp tiền cho họ”.

“Xã lập hồ sơ nhưng Sở LĐTB&XH duyệt tiền”

Bà Vũ Thị Phương Hảo, Cán bộ Chính sách xã Vân Diên, huyện Nam Đàn cho rằng, trên địa bàn xã có 12 trường hợp như bà Nhàn. Nguyên nhân họ đang bị tạm dừng vì độ tuổi tham gia kháng chiến chống Mỹ không hợp lý. Cụ thể, 12 đối tượng này đều được Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Trạc ký tặng Bằng khen từ năm 2008 và theo quy định họ đều được hưởng chế độ trợ cấp một lần là 1.210.000 đồng.

Khi được hỏi tại sao thời điểm ký tặng Bằng khen, địa phương không phát hiện mà vẫn đề nghị tặng, bà Hảo cho biết: “Việc lập hồ sơ tặng Bằng khen là do cán bộ trước làm, giờ các đối tượng có hồ sơ hợp lệ theo Quyết định 24 thì xã lập, còn duyệt tiền được hay không là do Sở lao động Thương binh và xã hội Nghệ An”.

Theo: Trọng Đức (antt.vn)


Bài viết cùng chuyên mục