11/10/2017 8:33 chiều | Nghệ An Plus+

Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị bắn một loạt tên lửa tầm ngắn vào dịp khai mạc Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 18.10 sắp tới

Trieu-Tien-ruc-rich-phong-china-s-xi-jinping-1507719382-width620height413

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un định bắn tên lửa vào ngày đại hội đảng Trung Quốc?

Theo báo Hàn Quốc Asia Business Daily ngày 11.10, một nguồn tin trong quân đội Hàn Quốc và Mỹ gần đây đã phát hiện Triều Tiên di chuyển khoảng 30 tên lửa Scud từ Hwangju, phía Nam thủ đô Bình Nhưỡng, đến một cơ sở bảo dưỡng tên lửa ở Nampo.

Theo Daily Star, các chuyên gia cho rằng, động thái trên có thể là sự chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa quy mô chưa từng có vào thứ Tư tuần tới (18.10)  –  ngày khai mạc Đại hội Đảng lần thứ 19 của Trung Quốc.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm của Bắc Kinh. Đại hội lần này sẽ chọn ra ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc từ nay cho đến năm 2022.

Trung Quốc là đồng minh ruột duy nhất của Triều Tiên nhưng gần đây quan hệ giữa 2 nước được cho là đang xuống dốc. Trung Quốc đã ủng hộ các biện pháp trừng phạt khắt khe nhất của Liên Hợp Quốc nhắm vào Triều Tiên gần đây và có tin cho rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình không ưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong khi đó, Triều Tiên gần đây được cho là không ngán là “bẽ mặt” Bắc Kinh khi tiến hành các vụ thử tên lửa, hạt nhân trùng vào thời điểm Bắc Kinh đứng ra làm chủ nhà, tổ chức nhiều sự kiện quốc tế quan trọng.

Hồi tháng 9, chỉ vài giờ trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh các nước có nền kinh tế mới nổi (BRICS) được tổ chức tại TP cảng Hạ Môn, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 bằng việc kích nổ một quả bom nhiệt hạch mạnh nhất từ trước tới nay.

Vụ phóng tên lửa ngày 14.5 của Triều Tiên cũng trùng vào dịp nước này tổ chức Diễn đàn Quốc tế Vành đai và Con Đường.

Các nhà quan sát bình luận, Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục tìm cách gửi thông điệp cho Trung Quốc và Mỹ bằng cách thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa vào ngày trọng đại 18.10 của Bắc Kinh.

Scott Seaman, giám đốc châu Á tại Eurasia cho rằng, Triều Tiên có thể xem ngày 18.10 là “ngày tốt” để thử tên lửa.

Mặc dù việc phóng hàng chục tên lửa tầm ngắn cùng lúc là hành động bất thường nhưng không phải là chưa từng xảy ra. Vào tháng 3.2014, chính quyền Kim Jong-un từng phóng 71 tên lửa tầm ngắn trong vòng một tuần.

Tuy nhiên, nếu Triều Tiên thực sự có kế hoạch phóng tên lửa vào ngày 18.10, “Trung Quốc chắc chắn sẽ hết sức không hài lòng”, Tong Zhao, chuyên gia phân tích chính sách toàn cầu tại Trung tâm Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh nhận định.

Theo: Phương Đăng (theo Daily Star)

Nguồn tin: Dân Việt


Bài viết cùng chuyên mục