20/10/2017 5:17 chiều | Nghệ An Plus+

Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ nấm của thị trường ngày càng tăng lên, nguồn nguyên liệu sản xuất có thể tận dụng, hơn nữa lại huy động được nguồn lao động tại chỗ, năm 2011, chị Vũ Thị Lý ở khối 10 Thị trấn Tân Kỳ đã mạnh dạn triển khai thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu theo quy mô công nghiệp” có quy mô trên 7000m2.

Trên cơ sở quy trình kỹ thuật đã được Viện Di truyền Nông nghiệp chuyển giao, chị Vũ Thị Lý đã mạnh dạn triển khai xây dựng “Mô hình sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu theo quy mô công nghiệp. Trên diện tích 7000m2 tại khối 10, thị trấn Tân Kỳ, chị đã xây dựng 2 khu vực bao gồm khu xưởng sản xuất và khu nuôi trồng, có hệ thống nhà giàn và máy móc sản xuất tương đối hiện đại với tổng kinh phí đầu tư hơn 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên trong 3 năm đầu trồng thử nghiệm, xưởng sản xuất nấm của chị cũng gặp thất bại liên tục.

images1380139_a8

Nghề làm nấm giải quyết công ăn việc làm cho chị em phụ nữ Tân Kỳ

“Đến với nghề nấm, để thành công điều đầu tiên cần phải có đó là kỹ thuật, người làm nấm phải nắm chắc về kỹ thuật trồng nấm, cái thứ 2 là phải có lòng đam mê thực sự đối với nghề trồng nấm. Điều thứ 3 nữa là phải có một số vốn đầu tư nhất định. Theo tôi, đối với nghề làm nấm để cho khỏi gặp phải rủi ro, đó là bà con phải sản xuất cho được các bịch phôi”-  Chị Vũ Thị Lĩnh- Cán bộ kỹ thuật của xưởng sản xuất nấm dược liệu An Hà chia sẻ.

Cũng theo chị Lĩnh cho biết, để sản xuất nấm thì nguyên liệu chủ yếu sử dụng là mùn cưa, bông và bã mía. Với công suất mỗi ngày đóng ít nhất 4 nghìn bịch nấm, xưởng cần khối lượng mùn cưa và bông lên tới chục mét khối. Do vậy, xưởng phải đặt mua nguyên liệu mùn cưa tại các nhà máy chế biến gỗ khắp nơi trong vùng, riêng đối với nguyên liệu bông, phải đặt hàng ở Nhà máy sợi Vinh.

images1380140_a4

 Nguyên liệu sản xuất nấm chủ yếu sử dụng mùn cưa, bông và bã mía

Tùy từng loại nấm để dùng nguyên liệu đóng bịch. Với nấm linh chi và nấm mộc nhĩ, sử dụng hoàn toàn bằng mùn cưa, còn nấm sò phải trộn mùn cưa với bông. Thời điểm này, thời tiết đang giao mùa nên xưởng chủ yếu đóng bịch sản xuất phôi nấm cung cấp cho thị trường tiêu dùng. Bình quân, xưởng có 12 công nhân làm việc, lúc cao điểm vào vụ chính có tới 20-25 lao động thời vụ. Thu nhập đạt 3,3- 4 triệu đồng/người/tháng.

images1380151_a6

Khu vực nhà giàn có thể sản xuất được 13 vạn bịch/ngày

“Công việc của tôi là đóng bịch và chăm sóc, thu hái nấm, chuẩn bị nấm nhập cho khách. Bình quân mỗi ngày 1 công nhân đóng được 1000 bịch phôi nấm. Công nhân phải tuân thủ theo sự chỉ đạo kỹ thuật của chị tổ trưởng mới đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Công việc tuy vất vả nhưng lương mỗi tháng cũng đủ đáp ứng nhu cầu của bản thân”- Vừa nhanh tay đóng bịch phôi nấm, chị Nguyễn Thị Thủy- công nhân của xưởng cho biết.

images1380142_a3

Nấm rơm sau 45 ngày cấy giống là bắt đầu có thể thu hoạch

Qua đánh giá, kiểm định chất của Cục An toàn thực phẩm cho thấy, nấm linh chi được trồng tại Tân Kỳ có thành phần dược liệu cao hơn trồng ở các tỉnh khác. Đặc biệt, mô hình chế biến và xử lý bã nấm được thực hiện ngay sau khi triển khai sản xuất nấm tại mô hình. Ngoài các loại nấm sò, nấm rơm, nấm hoàng đế, nấm Linh chi và mộc nhĩ, hiện nay mô hình của chị Vũ Thị Lý đang đưa vào trồng thử nghiệm nấm Kim Phúc- 1 loại nấm có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nấm linh chi rất nhiều. Và đây cũng là đơn vị  trồng nấm đầu tiên ở Nghệ An có phòng cấy giống, có thể tự sản xuất giống để trồng và cung ứng cho bà con trong và ngoài tỉnh.

images1380143_a9

Hiện nay, xưởng đang trồng thử nghiệm nấm Kim Phúc- một loại nấm có hàm lượng dinh dưỡng cao

“Chúng tôi ở đây tự sản xuất được phôi nấm, để sản xuất được nấm thì phải chủ động về giống nấm. Bởi vì giống nấm nó có thời gian nhất định, nên nếu mình không tuân thủ được thời gian đó thì năng suất sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy, mà ở xưởng sản xuất của chúng tôi chủ động được hoàn toàn về nguồn giống “- Chị Vũ Thị Lĩnh cho biết thêm.

Ngoài cơ sở trồng nấm tại khối 10 thị trấn Tân Kỳ, sắp tới chị Vũ Thị Lý sẽ tiếp tục mở rộng mô hình, xây dựng thêm một xưởng sản xuất bịch phôi nấm có diện tích 1,5ha này tại xã Nghĩa Đồng, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại chỗ. Từ những kết quả đạt được của mô hình này có thể phát triển nghề trồng nấm ở nững địa phương khác, nhằm tận dụng các phế phụ phẩm nông nghiệp. Góp phần tạo thêm công việc, tăng thu nhập cho chị em phụ nữ ở khu vực nông thôn miền núi.

Một số hình ảnh nghề làm nấm của chị em phụ nữ Tân Kỳ:

images1380146_a1

Mùa này, xưởng chủ yếu đóng bịch phôi nấm cung cấp cho người làm nghề nấm

images1380150_a2

Bình quân mỗi ngày mỗi chị em có thể đóng được từ 700-1000 bịch phôi nấm

images1380148_a10

Sau khi đóng bịch phôi, chị em đưa sản phẩm vào lò hấp ở nhiệt độ 100 độ C trong 12h và chuyển sang phòng cấy giống

images1380149_a11

Từ làm nấm, bình quân mỗi chị có thu nhập từ 3,3-4 triệu đồng/người/tháng.

Theo: Hiến Chương (truyenhinhnghean.vn)


Bài viết cùng chuyên mục