Nghệ An dừng thu phí tham quan di tích, danh thắng

09/11/2017 10:59 sáng | Nghệ An Plus+

Ông Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết trong thời gian tới sẽ dừng chủ trương thu phí đối với khách đến tham quan di tích, danh thắng, công trình văn hoá tâm linh trên địa bàn.

Trước đó, vào ngày 17/10, Sở Văn hoá – Thể thao tỉnh Nghệ An đã họp Hội đồng khoa học ngành để lấy ý kiến góp ý dự thảo quy định thu phí tham quan di tích, danh thắng, bảo tàng và công trình văn hóa trên địa bàn để trình HĐND.

Theo đó, đối với du khách người Việt Nam và người nước ngoài sẽ có mức thu 20.000 đồng/lần/người là đối tượng từ 16 tuổi trở lên; 10.000 đồng/lần/người đối với trẻ em từ 6 tuổi đến dưới 16 tuổi. Sở Văn hoá – Thể thao dự kiến sẽ đưa 13 di tích, danh thắng, bảo tàng, công trình văn hoá vào diện thu phí gồm: Khu di tích Kim Liên, Khu Di tích Truông Bồn, Đền Quang Trung và Khu Lâm viên núi Quyết, Đền Hoàng Mười, Đền Cờn, Đền Quả Sơn, Đền Đức Hoàng, Đền Cuông, Thác Khe Kèm, Đảo Chè và Đập Cầu Cau, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bảo tàng văn hoá các dân tộc huyện Quỳ Châu và Bảo tàng Nghệ An.

IMG_0782

Người dân địa phương tổ chức lễ hội đền Cờn (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) vào dịp đầu năm mới

Đặc biệt, đơn vị thu phí tham quan di tích được trích để lại 80% để trang trải chi phí cho các hoạt động, số còn lại 20% nộp ngân sách nhà nước; Đơn vị thu phí tham quan danh lam thắng cảnh, bảo tàng và công trình văn hoá được trích để lại 90% để trang trải chi phí cho các hoạt động, số còn lại 10% nộp ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, chủ trương này sau khi đưa ra đã gặp nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Dư luận cho rằng, nếu Nghệ An đưa các di tích, danh thắng vào dịch vụ có thu phí sẽ khó thực hiện được. Mặt khác, nếu đưa các di tích như Kim Liên (quê nội, quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh), Di tích Truông Bồn, Đền Quang Trung, Đền Cờn…vào thu phí sẽ gây phản cảm, ảnh hưởng tới tâm linh, tín ngưỡng của người dân và du khách thập phương.

Trước những ý kiến trái chiều như vậy, ngày 8/11, ông Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết trong thời gian tới sẽ dừng chủ trương thu phí đối với khách đến tham quan di tích, danh thắng, công trình văn hoá tâm linh trên địa bàn.


Bài viết cùng chuyên mục
ADMICRO