23/11/2017 11:01 sáng | Nghệ An Plus+

Mặc dù TAND tỉnh Nghệ An đã có văn bản thông báo thụ lý vụ án người dân khởi kiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất, nhưng UBND TP Vinh vẫn thực hiện cưỡng chế theo kế hoạch, với lý do chưa có văn bản yêu cầu đình chỉ từ tòa án.

Ngày 20.10.2016, UBND TP Vinh ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 7041 đối với hộ Nguyễn Điều (xã Nghi Đức, TP Vinh). Ông Điều đã khởi kiện vụ án hành chính đối với quyết định trên.

Ngày 21.11.2017, TAND tỉnh Nghệ An có văn bản số 37, thông báo về việc thụ lý vụ án hành chính giữa người khởi kiện là hộ Nguyễn Điều và bên bị kiện là Chủ tịch UBND TP Vinh, với nội dung yêu cầu hủy quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 7041 đối với hộ ông Điều.

Dù vậy, UBND TP Vinh đã thông báo sẽ thực hiện cưỡng chế đối với hộ ông Nguyễn Điều vào sáng 24.11.

Thong-Bao

Thông báo thụ lý vụ án của TAND tỉnh Nghệ An. Ảnh: QĐ

Ngày 22.11, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xử lý như thế nào về thông báo thụ lý vụ án của TAND tỉnh Nghệ An về việc yêu cầu hủy bỏ quyết định cưỡng chế nói trên, ông Hà Thanh Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết: “Chúng tôi vẫn tiến hành cưỡng chế, vì tòa chưa có văn bản yêu cầu dừng cưỡng chế. Còn nếu tòa có văn bản yêu cầu dừng để thu thập chứng cứ tài liệu thì chúng tôi dừng”.

PV trao đổi, vụ việc tòa đang thụ lý mà thành phố vẫn cưỡng chế, nếu sai thì sao, ông Hà Thanh Tĩnh nói: “Nếu sai hay đúng chúng tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Về vụ việc, luật gia Nguyễn Huy Hoàn (Hội Luật gia TP Đà Nẵng) nêu quan điểm: “Theo quy định của pháp luật, khi tòa án đã thụ lý vụ án hành chính, thì sự việc liên quan không còn thuộc thẩm quyền của UBND (cơ quan hành pháp) nữa vì nó đã thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa hành chính (cơ quan tư pháp) và được giải quyết theo thủ tục tố tụng hành chính.

Như vậy, UBND TP Vinh hiện nay đã trở thành người bị kiện trong vụ án hành chính trên nên không còn thẩm quyền để giải quyết  vụ việc nêu trên. Nếu họ vẫn tổ chức cưỡng chế, thì đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng”.

Vướng mắc về cơ sở pháp lý

Ông Nguyễn Điều cho biết, thực hiện dự án làm đường rộng 15m nối quốc lộ 46 với đường ven sông Lam, gia đình ông và tất cả các hộ dân đều đồng thuận. Nhưng sau đó, UBND TP Vinh thông báo thu hồi thêm đất qua khu dân cư, mỗi bên 10m không đảm bảo cơ sở pháp lý, và không phải phục vụ thi công dự án theo đúng trình tự, thủ tục, gây lãng phí ngân sách và khó khăn cho dân, nên nhiều hộ dân không đồng thuận. Dự án vì vậy chậm tiến độ kéo dài. “Nếu họ làm đường 15m, thì nay đã xong lâu rồi”, ông Điều nói.

Theo: QUANG ĐẠI (Báo Lao động)


Bài viết cùng chuyên mục