22/10/2018 6:50 chiều | Nghệ An Plus+

 Công ty Cổ phần Trung Long (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) xây công trình gọi là “nhà thi đấu thể thao và nhà điều hành thể thao” ngay trong Công viên Trung tâm thành phố Vinh lấn sâu về phía vỉa hè, tự ý nâng chiều cao, tăng diện tích nhưng chưa bị xử lý.

Trình một đằng…

Thời gian qua, tòa soạn Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt tiếp nhận hàng loạt thông tin về vi phạm ngang nhiên, bất chấp dư luận của Công ty Cổ phần Trung Long (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) tại dự án có tên gọi “nhà thi đấu thể thao và nhà điều hành thể thao” xây trong Công viên Trung tâm thành phố Vinh.

Nhiều ngày liền, nhóm phóng viên Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện những sai phạm tại các dự án này.

Co-mot-8B-Le-Truc-tai-Nghe-An-tl4chuan-1540196584-width909height498

Công trình nhà thi đấu thể thao và nhà điều hành thể thao của Công ty Cổ phần Trung Long đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện bất chấp sai phạm chưa được xử lý. Ảnh: Dân Việt

3 nam khong xu ly noi viec cong ty trung long xay sai phep hinh anh 2

Những chỉ đạo của lãnh UBND tỉnh Nghệ An qua các năm chỉ nằm trên… giấy. Ảnh: Dân Việt

Theo đó, dự án nhà điều hành thể thao và giải trí mà Công ty Cổ phần Trung Long trình lên các sở, ngành và được chấp thuận có kiến trúc 3 tầng, diện tích xây dựng là 646,2m², kích thước mặt bằng 39m x 18,6m, mỗi tầng cao 3,6m, có 2 cầu thang bộ… Tổng số phòng là 23 (chưa kể khu vệ sinh chung).

Nhà thi đấu thế thao gồm 2 tầng, diện tích xây dựng là 1.569,4 m², tổng diện tích sàn 2.977,7 m², kích thước mặt bằng 46m x 34m, tầng 1 cao 4,5m, tầng 2 cao 11m và tầng mái là 4,2m, với 4 cầu thang bộ.

…Xây dựng một nẻo

Dự án trình là vậy, tuy nhiên khi được duyệt, Công ty Cổ phần Trung Long đã tự ý xây dựng hai tòa nhà này theo cách riêng của mình.

Cụ thể, tại hạng mục nhà thi đấu thể thao, Công ty Cổ phần Trung Long đã tự ý tăng chiều rộng nhà thêm 4,5m, từ 34m thành 38,5m giúp chủ đầu tư có được thêm diện tích là 204,21m2.

Tại hạng mục nhà điều hành thể thao, Công ty Cổ phần Trung Long đã tự ý tăng chiều dài nhà từ 39,0m thành 41,6m, tăng chiều rộng nhà từ 17,1m thành 18,4m dẫn đến tăng diện tích xây dựng 152,86m2.

Công ty Cổ phần Trung Long còn tăng chiều cao tầng 1 từ 3,6m lên tới 5m, tự ý tăng chiều cao tầng 2 từ 3,6m lên 4,2m, chiều cao tầng 3 từ 3,6m lên 4,2m dẫn đến nâng cao độ sàn mái tầng 3 theo thiết kế là +10,8m thành +13,4m, chiều cao tum kỹ thuật tăng 0,6m và tự ý mở rộng tum về phía trước, tổng chiều cao công trình thay đổi từ 14,8m thành 18m tức vượt 3,2m.

3 nam khong xu ly noi viec cong ty trung long xay sai phep hinh anh 3

Những sai phạm này được phát hiện từ tháng 11.2015 tới nay đã tròn 3 năm và công trình được tiếp tục hoàn thiện như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Ảnh: Dân Việt.

3 nam khong xu ly noi viec cong ty trung long xay sai phep hinh anh 4

Đã tròn 3 năm kể từ thời điểm phát hiện sai phạm, cơ quan chức năng ngoài những thông báo như thế này, gần như không có phương án nào xử lý triệt những sai phạm của Công ty Cổ phần Trung Long. Ảnh: Dân Việt

Công văn số 1754 của UBND tỉnh Nghệ An ngày 25.3.2016 chỉ rõ sai phạm tại công trình này của Công ty Cổ phần Trung Long: “Mặt đứng thi công bịt kín các cửa sổ và thay đổi các chi tiết chính so với thiết kế được duyệt. Dịch chuyển vị trí và chỉ thi công 1 cầu thang bộ thay cho thiết kế trình duyệt là 2 thang bộ, bố trí các phòng khác với công năng đăng ký sử dụng”.

Công ty Cổ phần Trung Long còn xây dựng công trình lấn ra phía đường Lê Mao – tuyến đường đắc địa của thành phố Vinh tới 2,1m.

Những sai phạm rất nghiêm trọng của Công ty Cổ phần Trung Long kể từ khi được phát hiện tới thời điểm này đã 3 năm nhưng vẫn chưa được xử lý.

Không những thế, Công ty Cổ phần Trung Long còn phớt lờ, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng của công trình vi phạm. Tới thời điểm hiện tại, công trình gần như đã hoàn thiện trong sự im lặng và loay hoay rất lạ của nhiều cơ quan hữu quan.

Những câu hỏi được đặt ra: Có hay không sự “tạo điều kiện” và dung túng cho những sai phạm của Công ty Cổ phần Trung Long? Đằng sau Công ty Cổ phần Trung Long là ai mà sai phạm đã rõ nhưng suốt 3 năm không thể xử lý nổi.

Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sai phạm này của Công ty Cổ phần Trung Long…

Công ty Cổ phần Trung Long có địa chỉ tại số 2-4, đường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Đại diện pháp luật của Công ty này là bà Chu Thị Thành – Tổng Giám đốc. Tại Nghệ An, bà Chu Thị Thành sở hữu nhiều nhà máy sản xuất bao bì carton, sản xuất giấy, chủ kho bãi cảng Thiên Phú (thị xã Cửa Lò), Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thiên Phú, Công ty CP Thiên Minh Đức – chủ đầu tư Tổng kho xăng dầu DKC tại huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An).

Theo: Dân Việt

print


Bài viết cùng chuyên mục