30/06/2018 2:30 chiều | Nghệ An Plus+

Với quyết tâm cao cùng nghiệp vụ sắc bén, chỉ trong 3 ngày, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTNTP) CA tỉnh Nghệ An đã liên tiếp phá thành công 2 chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, trong đó có đối tượng đang trốn ở nước ngoài.

59

Nguyễn Văn Biên –  Bùi Văn Thành

Đội lốt thợ xây

Nguyễn Văn Biên (1980, trú xã Hưng Xuân, H. Hưng Nguyên, Nghệ An) vốn sinh ra trong gia đình nghèo khó, bố mất sớm, Biên bị gia đình bỏ rơi. Hoàn cảnh xô đẩy, từ một người hiền lành, chất phác, Nguyễn Văn Biên đã nhanh chóng trở thành kẻ ăn chơi, đua đòi và thích thể hiện và sa chân vào ma túy lúc nào không hay. Ban đầu, Biên chỉ có ý định thử mùi vị của thú tiêu khiển đưa lại những ảo giác lạ như thế nào nhưng dần dần đã trở thành con nghiện. Không có tiền “chơi” ma túy, Biên đi tìm nguồn hàng cung cấp vừa thỏa mãn cơn thèm lại vừa bán kiếm lời. Đầu tháng 1-2016, Nguyễn Văn Biên bị CATP Vinh bắt về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Trong thời gian được tại ngoại chờ thi hành án, Biên đã bỏ trốn sang Lào và bị CATP Vinh ra Quyết định truy nã số 41 ngày 11-11-2016 về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Sau khi vượt biên sang Lào, Biên lang thang “nay đây mai đó”, dặt dẹo khắp nơi. Để có tiền nuôi sống bản thân và thỏa mãn cơn nghiện, Biên lại tìm đến ma túy. Thời gian lẩn trốn tại đây, Biên không hề liên lạc với gia đình, người thân. Đến giữa năm 2016, Biên lại dính án ma túy và bị tòa án nước bạn Lào xử gần 2 năm tù. Mãn hạn tù, Biên lưu lạc đến H. Mường Pệt, Xiêng Khoảng, Lào để sinh sống. Để tạo vỏ bọc cho bản thân, Biên làm thợ xây.

Sau khi xác định nơi lẩn trốn của Nguyễn Văn Biên, Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An lập Chuyên án 618L với quyết tâm bắt giữ đối tượng. Sáng 20-6, một tổ công tác thuộc Đội Truy tìm do Thiếu tá Hoàng Chí Hiếu làm tổ trưởng đã lên đường sang Lào để thực hiện nhiệm vụ. Sau khi xác định Nguyễn Văn Biên đang có mặt ở một quán nước, 11 giờ ngày 21-6, các trinh sát (TS) Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An phối hợp với CA tỉnh Xiêng Khoảng bắt giữ trong sự ngỡ ngàng của đối tượng. “Tại CQĐT, Biên vẫn tỏ ra bình thản, lầm lì như đã đoán trước được ngày bị bắt sẽ đến. Trên 2 cánh tay Biên còn khắc rõ câu “Ơn đền, oán trả” thể hiện sự bất mãn của bản thân. Khi chúng tôi liên lạc với người thân của Biên để hoàn tất các thủ tục cần thiết nhưng không có ai đứng ra cung cấp. Ngày 22-6, Biên đã được di lý về Việt Nam, bàn giao cho CATP Vinh tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật” – Thiếu tá Phan Minh Lộc – Đội trưởng Đội Truy tìm, Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An cho biết.

Bị bắt khi về thăm thân

Trong quá trình sinh sống tại địa phương, Bùi Văn Thành (1987, trú xã Diễn Đồng, H. Diễn Châu, Nghệ An) có mâu thuẫn cá nhân với anh Hoàng Xuân Hòa (1987, trú cùng xã). Ngày 3-8, anh Hòa đến rủ anh Trương Công Thiệp cùng đến nhà Thành để nói chuyện giảng hòa. Tuy nhiên, trong cuộc nói chuyện,  những mâu thuẫn giữa hai người không được giải tỏa mà lại lên đến đỉnh điểm và xảy ra cãi cọ. Bất ngờ, Thành lấy thanh kiếm tự chế dài khoảng 80cm chém một nhát vào má trái khiến anh Hòa bị thương. Nghe tiếng anh Hòa hô, lúc này anh Thiệp đứng ngoài cổng chạy vào can ngăn cũng bị Thành đâm 2 nhát vào bụng. Trong lúc hai nạn nhân đang nằm gục trên vũng máu thì Thành rút dao ra và bỏ trốn khỏi địa phương. Anh Thiệp và Hòa được người dân đưa đi cấp cứu. Kết quả giám định pháp y cho thấy anh Hoàng Xuân Hòa bị thương tích 50% còn anh Trương Công Thiệp là 62%. Ngày 14-6, Cơ quan CSĐT CAH Diễn Châu ra quyết định khởi tố bị can Bùi Văn Thành về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Qua xác minh tại địa phương, Thành đã bỏ trốn nên CAH Diễn Châu ra Quyết định truy nã số 03 đối với Thành.

Về phía Thành, sau khi gây án thì trốn vào TPHCM và Bình Dương. Thời gian lang bạt tại đây, Thành đi khắp nơi làm thuê đủ nghề để kiếm sống. Ngày 20-6, Thành về quê thăm người thân. Tuy nhiên, trong lần trở về này Thành cũng đã có sự tính toán để tránh bị phát hiện bằng cách thuê phòng tại một khách sạn hạng sang ở TT Diễn Châu để ở. Nắm được thông tin này, Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An quyết định xác lập Chuyên án 618C để truy bắt đối tượng. 10 giờ ngày 23-6, trong lúc Thành đang ở khách sạn thì bất ngờ các TS Phòng CSTNTP phối hợp với CAH Diễn Châu ập vào bắt giữ. Tại CQĐT, Thành khai nhận, do bố mất sớm, mẹ già yếu, các con còn nhỏ trong khi vợ đã đi xuất khẩu lao động nên lúc “dứt áo ra đi” vẫn rất lo cho gia đình. Những ngày tháng trốn ở miền Nam, Thành xác định khi sự việc nguôi ngoai sẽ trở về quê thăm người thân. Hiện Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An đã bàn giao Bùi Văn Thành cho CAH Diễn Châu tiếp tục xử lý theo quy định.

Theo: D.Hóa (cadn.com.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục