03/10/2018 8:52 sáng | Nghệ An Plus+

Chính quyền Indonesia buộc phải chôn cất hàng loạt nạn nhân trong những ngôi mộ tập thể sau trận động đất, sóng thần khiến hơn 1.300 người thiệt mạng.

4 ngày sau thảm họa kép: Indonesia chôn tập thể các nạn nhân hàng ngày

Bà Ling Ling, mẹ của nam sinh Nathan, gào khóc bên mộ của con trai tại nghĩa trang Poboya Indah (Ảnh: New York Times)
Bà Ling Ling, mẹ của nam sinh Nathan, gào khóc bên mộ của con trai tại nghĩa trang Poboya Indah (Ảnh: New York Times)

Nathan đã kịp chạy tới nơi an toàn khi một trận động đất mạnh xảy ra tại ngôi trường phổ thông nơi Nathan đang theo học ở thành phố Palu trên đảo Sulawesi hôm 28/9. Tuy nhiên, nam sinh 17 tuổi này vẫn muốn quay lại trường để lấy lại chiếc xe máy của mình.

Nathan thiệt mạng khi bị một mảnh vỡ từ nhà thờ Advent trong trường rơi trúng người. 3 ngày sau đó, chú của Athan – linh mục của nhà thờ mới tìm ra thi thể của cháu mình.

Ở vùng ngoại ô Palu vào sáng 2/10, bà Ling Ling, mẹ của Nathan, nằm vật trên mộ của con trai mình. Bà gào khóc, nắm chặt lấy tấm bia đặt trên mộ Nathan.

“Đau đớn quá. Tôi không còn hy vọng gì nữa. Sao không để tôi chết đi. Tôi sống còn có ích gì”, bà Ling gào khóc ở nghĩa trang Poboya Indah trong khi chồng bà cố gắng an ủi vợ.

Nghĩa trang Poboya Indah ở phía đông Palu là bằng chứng điển hình cho nỗi đau buồn phủ khắp Palu khi thành phố này đang cố gắng vực dậy sau trận động đất mạnh 7,5 độ Richter và sóng thần hồi tuần trước.

Các binh sĩ kéo túi đựng thi thể các nạn nhân tại ngôi mộ tập thể ở ngoại ô Palu. (Ảnh: New York Times)
Các binh sĩ kéo túi đựng thi thể các nạn nhân tại ngôi mộ tập thể ở ngoại ô Palu. (Ảnh: New York Times)

Giới chức Indonesia ngày 2/10 cho biết ít nhất 1.347 người đã thiệt mạng vì thảm họa động đất và sóng thần, trong đó có khoảng 120 người nước ngoài. Nhiều người khác vẫn đang nằm bên dưới đống đổ nát của những ngôi nhà bị tàn phá. Hơn 1 triệu người sống ở khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa kép.

Trong khi hy vọng tìm thấy người sống sót ngày càng giảm sau 4 ngày xảy ra thảm họa, nhiều người phải đau đớn chứng kiến cảnh thi thể người thân của mình được đem đi chôn tập thể.

Ngày 2/10, 4 xe tải chất đầy thi thể đã lần lượt di chuyển lên một ngọn đồi để đến nghĩa trang Poboya Indah. Cảnh tượng này diễn ra hàng ngày. Chỉ riêng trong một buổi sáng đã có tới 45 thi thể được chôn cất và nhiều chuyến xe tải khác vẫn đang tiếp tục vận chuyển các thi thể. Một ngày trước đó, 153 người đã được chôn ở đây.

“Chúng tôi chôn tập thể hàng ngày”, Firman, một sĩ quan quân đội Indonesia, nói.

Bà Fosmawati, 54 tuổi, đã chứng kiến cảnh chồng bà, ông Mujiono, 56 tuổi, được chôn tập thể. Bà tìm thấy thi thể chồng tại bệnh viện Nasanapura và nhận ra chồng nhờ bộ quần áo ông mặc trên người.

Bà Fosmawati hiểu rằng do mức độ cấp thiết của thảm họa kép vừa xảy ra, bà không thể tổ chức một đám tang trọn vẹn với thầy cúng chủ trì tang lễ và cầu nguyện cho chồng bà như bình thường.

“Việc tổ chức đám tang riêng cho ông ấy rất phức tạp. Không có thầy cúng nào cầu nguyện và cũng không còn người để an táng thi thể ông ấy. Đây là một trận động đất”, bà Fosmawati nói.

Mùi tử thi nồng nặc

Các tình nguyện viên đặt thi thể một phụ nữ tại cửa hàng ở Talise vào túi xác. (Ảnh: Amilia Rosa)
Các tình nguyện viên đặt thi thể một phụ nữ tại cửa hàng ở Talise vào túi xác. (Ảnh: Amilia Rosa)

4 ngày sau thảm họa kép, các đội cứu hộ vẫn đang nhanh chóng tìm kiếm và thu thập thi thể các nạn nhân thiệt mạng. Nhóm phóng viên của hãng Fairfax Media đã cùng đội tình nguyện viên cứu hộ từ đảo Java tham gia vào chiến dịch tìm kiếm

Các phóng viên ngồi trên những chiếc túi được dùng để đựng thi thể ở phía sau xe Toyota và tìm kiếm các thi thể dọc theo bờ biển Talise, trung tâm thành phố Palu. Theo mô tả của họ, mùi tử thi nồng nặc khắp mọi nơi trong khi bầu không khí tràn ngập khói và bụi sau những đợt động đất và sóng thần.

Tại một cửa hàng gần bờ biển, đội tìm kiếm tìm thấy hai thi thể. Người đầu tiên là một phụ nữ trẻ và thi thể của cô được đưa ra ngoài cẩn thận. Cơ thể người phụ nữ này xoắn lại, bắt đầu chuyển màu và bị đen đi do máu tụ.

Gần 6.400 nhân sự từ một loạt cơ quan của chính phủ Indonesia, gồm quân đội, cảnh sát, cơ quan tìm kiếm cứu hộ, Bộ Tài nguyên Môi trường, đã tham gia các chiến dịch tìm kiếm người sống sót, thu thập thi thể và sơ tán người dân khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Các thành viên trong đội cứu hộ làm việc nhẹ nhàng. Họ đeo mặt nạ để tránh mùi xác chết khó ngửi. Họ chật vật đặt thi thể cứng đờ của người phụ nữ vào bên trong một túi đựng xác màu vàng. Sau vài phút, chân trái của người phụ nữ vẫn thò ra ngoài túi trong khi đội cứu hộ cố gắng cố định đầu và vai của cô.

Rốt cuộc khóa túi cũng được kéo. Những người dân quanh đó đã khóc khi công việc được hoàn thành. Đội cứu hộ đặt một tấm bìa lên phía trên túi để bảo vệ thi thể khỏi ánh nắng mặt trời. Một số người lát nữa sẽ tới đưa túi xác này đi.

Udin, anh trai của chủ cửa hàng nơi phát hiện ra xác người phụ nữ cho biết cô gái này không phải là thành viên trong gia đình. Udin nghĩ cô ấy là khách du lịch.

Bất chợt tiếng đội cứu hộ lại vang lên. Một thi thể khác được tìm thấy trong cửa hàng và lần này dường như là một người đàn ông.

“Tính cả hai thi thể này, cho đến giờ tôi đã giúp đội cứu hộ tìm thấy 76 thi thể”, Udin cho biết.

Người dân sống trong trại sơ tán ở Palu sau thảm họa. (Ảnh: Reuters)
Người dân sống trong trại sơ tán ở Palu sau thảm họa. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của cơ quan ứng phó thảm họa Indonesia, các trang thiết bị và hàng cứu trợ đang trên đường chuyển tới vùng bị ảnh hưởng. Trong khi đó, quỹ thời gian để tìm thấy người sống sót không còn nhiều.

“Đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian vì đã hơn 4 ngày rồi”, ông Sutopo nói.

Do nhiều cây cầu và đường sá bị phá hủy nên lực lượng cứu hộ rất khó tiếp cận những khu vực bị tàn phá nặng nề nhất sau thảm họa kép ở Indonesia. Trên khắp thành phố Palu, những người dân sống tại các trại trú ẩn đang gặp nhiều khó khăn khi không có đủ đồ ăn, nước uống.

Xăng được phân phát 5 lít mỗi ngày. Các cửa hàng trống trơn, không phải do bị “hôi của” mà do chính quyền khuyến khích người dân tới lấy đồ để ăn tạm. Các nhà chức trách hứa sẽ trả lại tiền cho các chủ cửa hàng bị lấy đồ.

Ở bên ngoài văn phòng thị trưởng thành phố, khoảng 1.000 người đang tụ tập và sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Cảnh tượng tương tự cũng diễn ra khắp nơi tại Palu.

indo-15385302423101032985613
Cần cẩu xúc cát chôn vùi các thi thể tại một tập thể ở Palau. (Ảnh: Reuters)
Theo: Dân trí
print


Bài viết cùng chuyên mục