08/07/2018 8:38 chiều | Nghệ An Plus+

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin nói rằng, 6 cầu thủ đầu tiên của đội bóng nhí đã được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi hang an toàn sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang Tham Luang.

– Sáu cầu thủ đầu tiên đã được đưa ra khỏi hang an toàn.

– Các cầu thủ có thể lực yếu được đưa ra trước.

– Các cầu thủ sau khi kiểm tra sức khỏe tại trung tâm y tế tạm thời ở khu vực hang sẽ được trực thăng chuyển tới bệnh viện Chiang Rai.

– Nước rút đáng kể khiến chiến dịch giải cứu nhanh hơn dự tính.

Tổng thống Mỹ ca ngợi đội cứu hộ

Ngay sau những tin tức về cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng một dòng trạng thái trên Twitter rằng: “Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ Thái Lan để giúp tất cả các cậu bé ra khỏi hang an toàn. Những người tài giỏi, dũng cảm”.

Trên mạng xã hội cũng xuất hiện làn sóng ca ngợi những người cứu hộ đội bóng là những “siêu anh hùng”.

 (Ảnh: Twitter)

(Ảnh: Twitter)

6 cầu thủ đã ra khỏi hang

Reuters dẫn lời một thành viên cấp cao trong đội cứu hộ cho biết, hiện tại đã có 6 cầu thủ được đưa ra khỏi hang an toàn. Hiện tại thông tin về số cầu thủ đã được đưa ra khỏi hang vẫn còn khá nhiễu loạn.

Theo thông tin trên Facebook của Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan SEAL, hiện có 4 cầu thủ được đưa ra ngoài. Thông tin của SEAL cho biết, hai cầu thủ đầu tiên được đưa ra khỏi hang khoảng hơn 17h, cầu thủ thứ 3 ra khỏi hang lúc 19h35 và cầu thủ thứ tư khoảng 12 phút sau.

 (Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

 (Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

 (Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Những cầu thủ yếu nhất ra trước

Khác với kế hoạch ban đầu, BBC dẫn nguồn thạo tin cho biết, một bác sĩ của Australia tham gia chiến dịch cứu hộ đã quyết định để lực lượng cứu hộ đưa các cầu thủ có thể lực yếu nhất ra trước.

 Các xe cứu thương lần lượt rời hiện trường. (Ảnh: AP)

Các xe cứu thương lần lượt rời hiện trường. (Ảnh: AP)

 (Ảnh: AP)

(Ảnh: AP)

4 cầu thủ nữa sắp được đưa ra

AFP dẫn lời Trung tướng quân đội Thái Lan Kongcheep Tantrawanit cho biết, sau 3 cầu thủ đầu tiên được giải cứu, 4 cầu thủ nữa cũng sắp ra khỏi hang. “4 cầu thủ hiện đã đến hốc số 3 và sẽ đi bộ ra ngoài trong ít phút nữa”, ông cho biết.

Theo BBC, đến nay có ít nhất 4 xe cứu thương đã rời hiện trường.

Nước rút giúp chiến dịch giải cứu nhanh hơn dự kiến

Phóng viên của Guardian dẫn thông tin từ đội cứu hộ cho biết, do mực nước trong hang đã giảm đáng kể trong những ngày qua nên đã tạo điều kiện để rút ngắn thời gian di chuyển trong hang. Theo Reuters, nhiều hốc trong hang Tham Luang hiện giờ thậm chí có thể đi bộ, không phải lặn như trước đó. Tuy nhiên, theo cơ quan dự báo thời tiết, cuối ngày hôm nay trời có thể sẽ có mưa lớn.

Ba cầu thủ đầu tiên được đưa ra ngoài

Reuters dẫn nguồn tin chưa được xác thực cho biết, hai cầu thủ đầu tiên đã được đưa ra khỏi hang, nghĩa là sớm hơn ít nhất 2 tiếng so với dự kiến. Hai cầu thủ này được cho là vẫn khỏe mạnh, an toàn. Danh tính của hai em chưa được tiết lộ, song theo Bangkok Post, một trong hai cầu thủ là Mongkol Boonpiem, 13 tuổi.

Reuters dẫn lời ông Tossathep Boonthong, giám đốc Sở Y tế Chiang Rai và là một thành viên tham gia chiến dịch cứu hộ, cho biết: “Hai cậu bé đã ra khỏi hang. Các em hiện được đưa tới bệnh viện tạm gần hang. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe cho các em. Hiện hai em sẽ chưa chuyển đến bệnh viện Chiang Rai”.

Báo Nation dẫn nguồn tin quân đội cho biết, hai cầu thủ này được đưa ra cửa hang khoảng 18h hôm nay, một cầu thủ khác cũng được đưa ra khỏi hang không lâu sau đó. CNN dẫn lời những người có mặt tại khu vực hang cho biết, có ít nhất 3 cầu thủ đã được đưa ra ngoài.

Trong khi có nhiều thông tin trái chiều liên quan đến 3 cậu bé được giải cứu, BBC cho biết, giới chức chỉ đạo chiến dịch cứu hộ sẽ có cuộc họp báo trong một thời gian ngắn nữa. Các hình ảnh do BBC ghi nhận cho thấy xe cứu thương hú còi cũng đã bắt đầu rời khu vực cửa hang.

 Xe cứu thương được cho là chở hai cầu thủ đầu tiên đã rời khu vực hang. (Ảnh: BBC)

Xe cứu thương được cho là chở hai cầu thủ đầu tiên đã rời khu vực hang. (Ảnh: BBC)

 Trực thăng được cho là chở hai cầu thủ đầu tiên tới bệnh viện sau khi được kiểm tra ban đầu tại trung tâm y tế tạm ngay tại khu vực hang. (Ảnh: Guardian)

Trực thăng được cho là chở hai cầu thủ đầu tiên tới bệnh viện sau khi được kiểm tra ban đầu tại trung tâm y tế tạm ngay tại khu vực hang. (Ảnh: Guardian)

Chi tiết kế hoạch giải cứu

 Đội bóng sẽ được chia làm 4 nhóm theo 4 lượt cứu hộ. Mỗi cầu thủ sẽ được 2 thợ lặn đi kèm. (Đồ họa: BBC)

Đội bóng sẽ được chia làm 4 nhóm theo 4 lượt cứu hộ. Mỗi cầu thủ sẽ được 2 thợ lặn đi kèm. (Đồ họa: BBC)

Theo kế hoạch được công bố, trang thiết bị được dùng cho thợ lặn gồm có bình dưỡng khí, mặt nạ dưỡng khí. Mỗi cầu thủ sẽ được kèm cặp bởi hai thợ lặn, một thợ lặn phía trước và một thợ lặn phía sau. Các thợ lặn này có nhiệm vụ hướng dẫn các em đi theo dây thừng dẫn đường ròng sẵn dọc hang.

Khi đến đoạn hang hẹp (chỉ một người có thể chui qua), thợ lặn sẽ tháo bình dưỡng khí sau lưng ra, từ từ kéo qua khe hẹp và hướng dẫn cầu thủ lách qua.

Sau khi bơi lặn đến hốc thứ 3 – nơi đặt trạm tiếp tế trung gian cách cửa hang khoảng 2km – các cầu thủ sẽ được chuyển ra ngoài bằng cáng vì từ đây nước đã được rút bớt đáng kể.

Trước đó, Bangkok Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, đội bóng sẽ chia thành 4 nhóm lần lượt được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài. Nhóm đầu tiên sẽ gồm 4 người, trong khi 3 nhóm còn lại mỗi nhóm chỉ gồm 3 người. Huấn luyện viên 25 tuổi sẽ trong nhóm cuối cùng rời hang.

Chiến dịch giải cứu đội bóng bắt đầu từ 10h sáng nay 8/7 theo giờ địa phương với sự tham gia của 5 thợ lặn thuộc lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan và 13 thợ lặn quốc tế. Theo kế hoạch, nhóm cầu thủ đầu tiên có thể sẽ ra khỏi hang sớm nhất là 21h hôm nay.

Giới chức Thái Lan cho biết, hoạt động giải cứu không cần quá nhiều nhân lực nhưng phải là các thợ lặn có kỹ năng và ngoài ra các cầu thủ cũng cần một chút kỹ năng bơi lặn và quan trọng là một tinh thần vững vàng.

Nguồn tin: Dân trí

print


Bài viết cùng chuyên mục