19/07/2018 10:53 sáng | Nghệ An Plus+

 Nhiều người lo sợ rằng việc mở chiếc quan tài đá cổ sẽ mang tới những tai họa không thể lường trước được.

1-1531968143-width900height506

Chiếc quan tài đá màu đen được tìm thấy có kích cỡ lớn đặc biệt. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập.

Theo RT đưa tin, các nhà khảo cổ học Ai Cập đang có ý định mở nắp quan tài đá khổng lồ có chiều dài 2,7m, bề ngang 1.5m và nặng tới 30 tấn được phát hiện tại một ngôi mộ nằm sâu bên dưới thành phố Alexandria của nước này vào hồi đầu tháng 7 vừa rồi. Được biết, đây là chiếc quan tài đá lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở Alexandria.

Đặc biệt, theo các nhà khảo cổ, khi được tìm thấy, chiếc quan tài còn đang được bao bọc bởi một lớp vữa dày – chứng tỏ ngôi mộ này chưa từng bị cướp phá hay mở ra giống nhiều ngôi mộ cổ ở Ai Cập khác.

Với kích cỡ lớn đặc biệt của mình, chiếc quan tài đá màu đen đang khiến không ít cư dân mạng phải “đoán già đoán non” về thân thế của chủ nhân, các cổ vật nằm bên trong cũng như bí ẩn mà chiếc quan tài này ẩn giấu.

ai cap sap mo quan tai bi an, cu dan mang nao loan tan the hinh anh 2

Di chỉ 5.000 tuổi được tìm thấy tại Ireland sau hạn hán. Ảnh: Anthony Murphy.

Một số người còn cho rằng, chiếc quan tài đá này kết hợp cùng với di chỉ khảo cổ 5.000 năm tuổi mới được phát hiện ở Ireland chính là dấu hiệu của ngày tận thế đang chờ đợi nhân loại! Do đó, nhiều cư dân mạng đã kêu gọi Ai Cập không nên mở nắp quan tài để ngăn chặn mối nguy hiểm nằm trong quan tài thoát ra ngoài.

Theo RT, việc mở nắp sẽ thực sự là một thử thách với các nhà khảo cổ.  Cụ thể, ông Waad Abul-Ela – người đứng đầu dự án khai quật thuộc Bộ Cổ vật Ai Cập – cho biết, các chuyên gia sẽ cân nhắc và lựa chọn giữa 2 phương án: bọc cát bảo vệ và dùng xe ủi nhấc cả quan tài lên hoặc mở nắp ngay tại chỗ rồi đưa phần nắp và quan tài lên lần lượt.

Bên cạnh đó, nhóm khảo cổ còn đang cân nhắc sử dụng X-quang, sao chụp cắt lớp máy tính hoặc các biện pháp khoa học khác để khảo sát, tránh làm hư hại những thứ bên trong cỗ quan tài.

Theo: Dân Việt

print


Bài viết cùng chuyên mục