13/04/2020 8:49 sáng | Nghệ An Plus+

0h ngày 12/4, Bệnh viện Bạch Mai được gỡ phong tỏa. Hàng trăm cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện đã được trở về nhà sau 14 ngày cách ly.

914145442103155035722312639915907777822720n-1586650764537268683636-19-0-467-717-crop-1586650772585165444752

Trước đó vào ngày 28/3, phát hiện hai nhân viên y tế (Bn 86, BN 87) và lần lượt sau đó liên tiếp các trường hợp dương tính Covid-19 có liên quan tới bệnh viện và 27 nhân viên Công ty Trường Sinh – đơn vị cung cấp thức ăn, nước uống cho bệnh viện.

Trao đổi nhanh về vấn đề trên, giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh và sẽ đấu thầu để tìm đối tác cung cấp dịch vụ.

Bệnh viện Bạch Mai chấm dứt hợp đồng với Trường Sinh

Bệnh viện Bạch Mai chấm dứt hợp đồng với Trường Sinh

Theo lãnh đạo bệnh viện, ngay sau khi diễn ra sự việc, bệnh viện đã đóng khu vực căng tin và nhờ một công ty khác cung cấp hậu cần.

Ban đầu có gặp nhiều trục trặc về vấn đề cung cấp, đảm bảo số lượng và chất lượng bữa ăn. Tuy nhiên sau đó hai bên tìm cách khắc phục được để đảm bảo dinh dưỡng và hậu cần cho các nhân viên y tế của bệnh viện.

Còn về vấn đề cung cấp nước sôi, giám đốc bệnh viện cho biết, đơn vị đã lắp đặt 100 máy cấp nước tự động, có thể vừa lọc và vừa đun nước, đáp ứng khoảng 3.500 lít nước mỗi ngày. Kế hoạch tới đây bệnh viện sẽ lắp thêm 100 máy nữa để phục vụ nhu cầu của người dân miễn phí.

Cán bộ nhân viên y tế vui mừng sau lệnh dỡ bỏ cách ly

Cán bộ nhân viên y tế vui mừng sau lệnh dỡ bỏ cách ly

Ngay sau khi dỡ bỏ lệnh cách ly, trả lời câu hỏi về việc bệnh viện đã có những giải pháp gì để đảm bảo an toàn sau khi tái hoạt động trở lại, TS. Dương Đức Hùng cho biết: “Chúng tôi đã có những phương án để tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh như bình thường nhưng với điều kiện an toàn về mặt dịch tễ ở mức cao nhất. Chúng ta biết rằng: bản chất của dịch là lây lan, mà trong bệnh viện môi trường toàn người bệnh và tập trung đông người.

Như vậy, chúng tôi phải lập kế hoạch phân luồng, phân tuyến, sàng lọc về mặt nhiệt độ, về mặt dịch tễ, về mặt xét nghiệm để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm. Bộ Y tế đã xác định: dịch lây nhiễm từ cộng đồng.

Vì vậy, đứng về góc độ dịch tễ, tất cả những người đến với bệnh viện chúng tôi đều phải coi là F1, tức là tiếp xúc gần với những người dương tính. Và trên thực tế thì có rất nhiều người lành mang bệnh, có nghĩa là hoàn toàn không có triệu chứng lâm sàng mà trong người họ có virut ở đường hô hấp. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm là thường trực.”

Bệnh viện Bạch Mai cấp nước sôi miễn phí, chấm dứt hợp đồng với Trường Sinh - Ảnh 3.

TS. Dương Đức Hùng khẳng định: “Đảm bảo an toàn cho người bệnh, người thân của người bệnh khi đến khám cũng như đảm bảo sự an toàn cho cán bộ nhân viên y tế khi thăm khám là mục tiêu của giai đoạn tới của bệnh viện

Công tác sàng lọc nhiều cấp độ, nhiều tầng lớp đã được lên phương án để làm sao tất cả những bệnh nhân đến với Bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi đều có thể phát hiện một cách nhanh nhất, để loại trừ tối đa nguy cơ lại có một trường hợp dương tính trong bệnh viện.

Tuy nhiên, đây là một việc khó, cần sự triển khai đồng bộ ở tất cả các khâu, tất cả các tuyến. Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo công tác chống nhiễm khuẩn, vệ sinh ở trong bệnh viện cũng đã được tăng cường ở mức độ cao nhất và đặc biệt là tập huấn cho các cán bộ y tế tăng cường truyền thông đối với người bệnh và người nhà ra vào bệnh viện để cho tất cả đều hiểu, vì chống dịch là công việc của tất cả mọi người chứ không chỉ của riêng y tế.

Chúng tôi tin rằng, với việc triển khai một cách đồng bộ thì khi Bệnh viện Bạch Mai tái khởi động lại, người bệnh và nhân viên y tế sẽ được làm việc trong một môi trường với hệ số an toàn cao nhất.”

Khoảnh khắc đáng nhớ của BV Bạch Mai

Khoảnh khắc đáng nhớ của BV Bạch Mai

Tác giả: Minh Ngọc

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Sinh (09:16 – 12/04/2020)

print


Bài viết cùng chuyên mục