06/09/2019 3:10 chiều | Nghệ An Plus+

Vi phạm hợp đồng lao động, hứa sẽ thanh lý hợp đồng, đến ngày hẹn, Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An lại không thực hiện, yêu cầu người lao động tiếp tục làm việc.

Yyy

Dự án Bệnh viện cổ phần Hữu nghị đa khoa Nghệ An (khu B) đã dừng thi công nhiều tháng nay. Ảnh: Q. ĐẠI

Ngày 6.9, nhiều bác sĩ đã ký hợp đồng lao động với Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết: “Hôm nay, phía Công ty hẹn chúng tôi đến để thanh lý hợp đồng. Nhưng khi chúng tôi đến, những người có trách nhiệm đều không có mặt, họ lại nhắn tin đề nghị chúng tôi tiếp tục làm việc”.

Như Lao Động đã thông tin, vào năm 2018, Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An ký hợp đồng lao động với khoảng 50 – 60 bác sĩ, dược sĩ, thời hạn 2 năm, với đầy đủ các quy định về lương, bảo hiểm xã hội, chế độ làm việc. Tại thời điểm ký hợp đồng, phía Công ty đã yêu cầu người lao động nộp bằng gốc.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, các bác sĩ, dược sĩ nói trên không được bố trí công việc theo đúng hợp đồng (vì khu B bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An chưa xây dựng xong, bị đình trệ), bị nợ lương nhiều tháng.

Bị “cầm chân” quá lâu, nhiều người muốn thanh lý hợp đồng để đăng ký tuyển dụng ở cơ quan khác, nhưng phía Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An không thực hiện, cứ hứa rồi nhiều lần thất hứa, không trả bằng gốc cho người lao động.

Ngày 14.8.2019, ông Đàm Quang Trực – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An gửi thư ngỏ tới người lao động, khẳng định: “Dự án đầu tư đang bị tạm dừng và chưa có kế hoạch cụ thể để có thể đưa Bệnh viện vào vận hành; Công ty không còn đủ nguồn tài chính cần thiết để duy trì hoạt động cũng như duy trì bộ máy nhân sự của Công ty.

Công ty khuyến khích toàn thể cán bộ công nhân viên phối hợp với Công ty tiến hành thủ tục thanh lý hợp đồng lao động trước thời hạn và thanh lý hợp đồng đào tạo trước thời hạn trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phát hành thông báo này.

Đối với các lao động hoặc học viên đã ký Hợp đồng đào tạo thì khi tiết hành thanh lý Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng đào tạo sẽ được miễn trừ trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo…”.

Sau đó, phía Công ty hẹn đến ngày 5.9 sẽ có phương án xử lý cho người lao động. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, các bác sĩ đến để thanh lý hợp đồng thì không  gặp được người có trách nhiệm.

Một cán bộ tổ chức của Công ty lại nhắn tin với nội dung: “Dự án sẽ được khởi động trở lại, các em đi làm việc bình thường; Công ty đang sắp xếp để trả lương tháng 5, tháng 6 cho các em”.

Một bác sĩ cho biết: “Em đã quá mệt mỏi và không muốn làm việc ở đây nữa vì tương lai dự án mịt mờ, họ hứa sẽ trả lương tháng 5 và tháng 6 nhưng lương tháng 1 và 2 thì không nói gì”.

Phóng viên liên hệ và được ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Nghệ An trả lời: “Nếu người lao động có đơn, chúng tôi sẽ xem xét, xử lý theo phân cấp, thẩm quyền. Trước mắt, đơn vị vi phạm thì phải khắc phục, xử lý”.

Bà Hoàng Thu Hương – Phó Ban chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An cho biết: “Hành vi giữ bằng gốc là vi phạm luật Lao động. Người lao động có thể khởi kiện hành chính hoặc khiếu nại lao động lên Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh”.  

Theo: Quang Đại (Báo Lao động)

print


Bài viết cùng chuyên mục