02/01/2021 10:06 chiều | Nghệ An Plus+

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, biến thể SARS-CoV-2 tại Việt Nam là chủng mới được ghi nhận ở Anh. Chủng virus này có khả năng lây lan rất nhanh.

Sáng 2/1, Bộ Y tế thông tin về bệnh nhân Việt Nam đầu tiên nhiễm chủng SARS-CoV-2 biến thể mới và có đột biến. Đó là BN1435 (nữ, 45 tuổi, trú tại Trà Vinh) từ Anh về Việt Nam ngày 22/12/2020 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh.

Trao đổi với PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) về biến thể SARS-CoV-2 tại Việt Nam, vị chuyên gia dịch tễ này cho hay, biến chủng SARS-CoV-2 biến thể VOC 202012/01 rất nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh hơn. Khả năng lây lan nhanh của virus sẽ khiến cho nhiều người bị mắc bệnh cùng lúc.

Trên thực tế, các loại virus gây bệnh truyền nhiễm luôn đột biến theo thời gian, đặc biệt là virus gây bệnh đường hô hấp. SARS-CoV-2 cũng không phải ngoại lệ và đã được giới khoa học dự đoán trước.

Biến chủng virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Việt Nam có nguy hiểm không: Phân tích của 2 chuyên gia dịch tễ hàng đầu - Ảnh 1.

Virus SARS-CoV-2 biến thể xuất hiện tại Việt Nam.

“Người dân cần phải nâng cao cảnh giác vì sắp tới là dịp Tết nguyên đán, nhu cầu đi lại cao. SARS-CoV-2 biến thể sẽ rất nguy hiểm khi lây ra ngoài cộng đồng. Tại Anh, virus này đã lây lan rất nhanh và ở Thái Lan virus này cũng đang lây lan.

Tại Việt Nam, biến thể này xuất hiện tại khu cách ly chưa lây ra cộng đồng. Trong trường hợp virus này có trong cộng đồng sẽ rất nguy hiểm. Khi nhiều người cùng mắc sẽ liên quan tới khả năng cứu chữa. Nếu bệnh nhân không được cứu chữa kịp thời thì tỷ lệ tử vong cao”, PGS. Huy Nga nói.

Theo vị chuyên gia dịch tễ người dân vẫn phải thực hiện theo những khuyến cáo của Bộ Y tế phòng ngừa dịch. Đối với những người trong nhập cảnh phải tuân thủ đầy đủ những quy định cách ly.

PGS. Huy Nga cho rằng mối nguy hiện tại của Việt Nam là nhập cảnh trái phép. Nếu không được cách ly ngay, khả năng những người này làm dịch lây lan trong cộng đồng rất cao, đặc biệt là khi họ nhiễm bệnh bởi biến thể của SARS-CoV-2 mà không được phát hiện.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng cho hay, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận có tốc độ và khả năng lây lan rất nhanh, nhất là khi xuất hiện trong cộng đồng.

May mắn, bệnh nhân mang biến chủng mới vừa được Bộ Y tế công bố đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có khả năng biến chủng này lọt ra ngoài cộng đồng.

“Với trường hợp tương tự, nếu họ được cách ly tốt, chúng ta không quá lo lắng. Người dân cần bình tĩnh, chủ động tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch như trước đây đã và đang thực hiện” ông Phu nói.

Biến thể SARS-CoV-2 xuất hiện có ảnh hưởng tới quá trình sản xuất vắc xin hay không? -PV hỏi, PGS. Huy Nga cho biết hiện nay chưa có nghiên cứu việc biến thể virus SARS-CoV-2 có ảnh hưởng tới quá trình đáp ứng của vắc xin hay không. Hiện tại, Việt Nam còn 1 năm thử nghiệm trên người. Tuy nhiên, nếu virus SARS-CoV-2 biến chủng liên tục thì việc làm vắc xin sẽ khó khăn hơn.

Trước đó, theo Bộ Y tế, mẫu bệnh phẩm mang virus của bệnh nhân 1435 được Viện Pasteur TP.HCM phân loại và giải trình tự gene. Kết quả ghi nhận người này nhiễm chủng SARS-CoV-2 biến thể VOC 202012/01.

Đây là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Đồng thời, chủng virus gây bệnh cho BN1435 cũng có đột biến D614G – chủng lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng. Người phụ nữ này đang được theo dõi viêm phổi và quản lý tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amydal cấp, phổi có tổn thương mờ lan tỏa không đồng nhất.

Tác giả: Ngọc Minh

Nguồn tin: soha.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục