27/08/2020 8:10 sáng | Nghệ An Plus+

Sau khi họp và bàn bạc với với các bộ ngành liên quan, bộ Công an nhận thấy đề xuất rút ngắn thời hạn một số hạng GPLX từ 10 năm xuống 5 năm là không còn cần thiết.

bo-de-xuat-rut-thoi-han-giay-phep-lai-xe-con-5-nam

Ngày 26/8, báo Công an nhân dân dẫn lời Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng cục CSGT, bộ Công an, cho biết, bộ Công an đã họp với các bộ ngành liên quan và thống nhất liên thông cơ sở dữ liệu về bằng lái, về sức khỏe tài xế… để làm công cụ quản lý thay vì đề xuất rút ngắn thời hạn giấy phép lái xe.

Đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết, quá trình xây dựng dự thảo Luật Bảo đảm TTATGT, Ban soạn thảo đưa ra nhiều phương án quản lý tài xế, trong đó có đề xuất rút ngắn thời hạn bằng lái xe dưới 9 chỗ ngồi và xe tải loại 3,5 tấn từ 10 năm xuống còn 5 năm.

Mục đích của đề xuất này là theo dõi tốt hơn diễn biến sức khoẻ của tài xế; nếu để thời gian 10 năm sẽ quá dài, trường hợp tài xế thay đổi về sức khỏe thì cơ quan chức năng không kịp cập nhật. Với quy định hiệu lực bằng lái trong 5 năm, giả sử tài xế nào đó ốm đau, không đủ sức khỏe lái xe, cơ quan chức năng kịp thời dừng hiệu lực của bằng lái này thay vì để kéo dài tới 10 năm.

Tin nhanh - Bỏ đề xuất quy định thời hạn giấy phép lái xe còn 5 năm

Ảnh minh họa.

“Tuy nhiên, đến nay bộ Công an nhận thấy với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được xây dựng và sự liên thông dữ liệu của các bộ ngành khác nhau, đề xuất nêu trên không còn cần thiết. Ngoài hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bộ Công an còn có cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm, dữ liệu tai nạn. Bộ Giao thông Vận tải có dữ liệu quản lý phương tiện, bằng lái, bộ Y tế có dữ liệu về sức khỏe… Khi các loại cơ sở dữ liệu này liên thông, cảnh sát sẽ làm việc trên hệ thống thông tin điện tử để tra cứu và nắm được tình trạng sức khỏe, bằng lái của tài xế thường xuyên, không cần phải sử dụng biện pháp quản lý hành chính khác” – Đại tá Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh.

Như thông tin đã đưa trước đó, tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, bộ Công an đề xuất giấy phép lái xe (GPLX) các hạng A1, A2, A3 không có thời hạn. Còn với các GPLX hạng B, C, D1, D, BE, CE, D1E, DE có thời hạn 5 năm thay vì 10 năm như đang được Bộ GTVT quy định.

Trước đề xuất rút thời hạn cấp giấy phép lái xe xuống còn 5 năm của bộ Công an, đã có nhiều chuyên gia về giao thông, lái xe không đồng tình. Trong đó, nhiều người cho việc này gây lãng phí, phiền hà cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Quyền, chủ tịch Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam, cho rằng thời hạn 5 năm chỉ nên áp dụng với một số hạng giấy phép lái xe, còn lại nên theo quy định như hiện nay các hạng B1 và B2 có thời hạn là 10 năm.

“Đối với người còn trẻ, sức khỏe ổn định mà rút thời hạn xuống 5 năm sẽ gây lãng phí, tốn kém, không cần thiết cho người dân. Thời hạn giấy phép lái xe hạng B giữ nguyên như hiện nay là hợp lý”- ông Quyền nói và cho rằng nếu muốn rút thời hạn giấy phép lái xe thì cơ quan quản lý nhà nước cũng cần nghiên cứu kỹ, có thể chia ra độ tuổi của lái xe.

Tác giả: Bá Di (T/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục