15/12/2017 9:44 sáng | Nghệ An Plus+

Chiều nay (14/12), tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đang theo dõi sát vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích của công dân Việt Nam, yêu cầu Indonesia xét xử công bằng, đúng theo luật pháp quốc tế.

nguoi-phat-ngon-1513242938740

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Tòa án Ranai ở Indonesia ngày 12/12 đã tuyên phạt 2 thuyền trưởng của Việt Nam là Hứa Minh Trung và Cao Văn Hoàng 5 tháng tù giam hoặc phạt tiền. Hiện nay bản án đã được kháng cáo lên tòa án cấp trên và chờ xét xử.

Kể từ khi 5 tàu cá của Việt Nam bị bắt, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã triển khai nhiều biện pháp để bảo hộ công dân nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho công dân.

Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã có những buổi làm việc với Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã nhiều lần tiếp xúc, trao đổi với các cơ quan chức năng của Indonesia đề nghị phải xét xử công bằng đối với ngư dân Việt Nam theo đúng luật pháp quốc tế, phải trả tự do cho công dân Việt Nam và phương tiện đánh bắt nếu không đủ căn cứ kết án.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã thăm hỏi, động viên các công dân và luôn theo sát diễn biến vụ việc, quá trình xét xử và sẵn sàng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Cũng theo bà Hằng, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã cử cán bộ trực tiếp đến 2 phiên tòa xét xử trước. Căn cứ vào tình hình cụ thể, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đang theo dõi sát vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích của công dân Việt Nam, yêu cầu Indonesia xét xử công bằng, đúng theo luật pháp quốc tế.

“Việt Nam sẵn sàng phối hợp với tất cả các nước để phòng và chống đánh bắt cá trái phép. Hiện nay Việt Nam đã có cơ chế phối hợp với một số nước trong khu vực” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, 5 thuyền trưởng bị phía Indonesia bắt giữ và xét xử thuộc 5 tàu cá của tỉnh Kiên Giang là KG93895, 95359, 90946, 92503 và 90793.

Từ ngày 2/11-29/11 tại tòa án Ranai của Indonesia đã diễn ra phiên xử các thuyền trưởng tàu cá Việt Nam với cáo buộc vi phạm vùng biển khai thác cá trái phép. Ngày 28 – 29/11, Indonesia mở phiên xét xử thuyền trưởng tàu KG93895 và KG90946.

Do các thuyền trưởng tiếp tục kháng cáo, tòa quyết định dời phiên xét xử sang ngày 5/12. Tuy nhiên, trong phiên xét xử ngày 12/12, phía Indonesia đã ra phán quyết phạt tù đối với các thuyền trưởng của Việt Nam.

Theo: Châu Như Quỳnh (Dân trí)

Bài viết cùng chuyên mục