21/10/2020 9:28 chiều | Nghệ An Plus+

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm trong quân đội cho vợ con các liệt sĩ hy sinh tại tâm bão miền Trung.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng

Chiều ngày 21/10, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có trao đổi với báo chí liên quan tới tình hình thiệt hại do mưa lũ và hoạt động ứng phó, tìm kiếm, cứu nạn tại miền Trung trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chia sẻ và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới cán bộ, chiến sỹ, quân nhân, bộ đội đã hi sinh trong mưa lũ khi thực hiện nhiệm vụ.

Ông cho biết, trong mưa lũ vừa qua, tại Thừa Thiên – Huế có 13 người hi sinh thì có 11 cán bộ, chiến sỹ quân đội. Nỗi đau này chưa nguôi thì trong buổi sáng làm lễ truy điệu cho những quân nhân, cán bộ hy sinh ở Tiểu khu 67, tiếp tục có 22 đồng chí bộ đội hy sinh ở Quảng Trị.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, Bộ Quốc phòng đã tạo điều kiện tốt nhất để giải quyết chính sách được dư luận rất đồng tình. Những đồng chí hi sinh trong khi làm nhiệm vụ được tặng thưởng huân chương, được truy thăng quân hàm cao hơn một bậc. Nếu vợ con các đồng chí hy sinh chưa có việc làm, Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm trong quân đội.

“Tôi cũng đã báo cáo Thủ tướng, nếu yêu cầu của gia đình mà Bộ Quốc phòng không phù hợp với ngành nghề thì đề nghị Thủ tướng giao việc cho các bộ, ngành hoặc địa phương tạo điều kiện bố trí việc làm cho vợ con liệt sĩ hy sinh”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết.

Ông cũng cho biết thêm, những trường hợp hy sinh vừa qua do thiên tai là vượt quá khả năng con người có thể dự báo.

Vừa rồi Bộ Quốc phòng đã ra chỉ thị đó là, căn cứ tình hình giao chỉ huy các đơn vị tổ chức sơ tán bộ đội, đảm bảo an toàn cho mình ở những vùng nguy hiểm. Hai là trong điều kiện địa phương, nhân dân yêu cầu thì sẵn sàng ứng cứu để bảo vệ tài sản, tính mạng nhân dân.

Nói về việc dùng trực thăng để cứu hộ nhanh hơn cho nhân dân vùng lũ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, trừ trường hợp không thể tổ chức cho người và phương tiện bình thường được thì phải huy động lực lượng trực thăng để tiếp tế lương thực cho các vùng và nhân dân bị cô lập do bão lũ.

Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng, và Phú Bài (Thừa Thiên – Huế). Ở phía Bắc cũng có lực lượng ở Gia Lâm sẵn sàng được huy động để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân. Tuy nhiên, cũng phải trong điều kiện có thể cất cánh được thì mới triển khai cho trực thăng cứu hộ.

“Như vừa qua, chúng tôi cũng đã lên kế hoạch dùng trực thăng để chuyển thi thể các liệt sĩ về nhưng do các lực lượng, địa phương đã khai thông được đường nên việc này chưa kịp thực hiện”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết.

Tác giả: Phùng Đô

Nguồn tin: Báo Giao thông

print


Bài viết cùng chuyên mục