12/04/2020 10:14 chiều | Nghệ An Plus+

0h ngày 12/4, UBND quận Đống Đa thông báo quyết định về việc kết thúc vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai.

IMG_4429

BV Bạch Mai sẽ thực hiện công tác sàng lọc nhiều cấp độ, nhiều tầng lớp để tất cả bệnh nhân đều có thể được phát hiện bệnh một cách nhanh nhất, loại trừ tối đa nguy cơ lại có một trường hợp dương tính trong bệnh viện. Ảnh: VGP/Đặng Tú

Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế và Chỉ thị của Bộ Y tế về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở y tế.

  1. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh viện đã có những phương án để tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh như bình thường nhưng với điều kiện an toàn về mặt dịch tễ ở mức cao nhất.

Bộ Y  tế đã xác định, dịch lây nhiễm từ cộng đồng. Do đó đứng về góc độ dịch tễ, tất cả những người đến với bệnh viện dều được coi là F1, tức là tiếp xúc gần với những người dương tính với COVID-19.

Cũng theo TS Dương Đức Hùng, trên thực tế có rất nhiều người lành mang bệnh, có nghĩa là hoàn toàn không có triệu chứng lâm sàng mà trong người họ có virus ở đường hô hấp. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm là thường trực.

“Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, người thân của người bệnh khi đến khám cũng như đảm bảo sự an toàn cho cán bộ nhân viên y tế khi thăm khám là mục tiêu của bệnh viện”, lãnh đạo bệnh viện cho biết.

Theo đó, bệnh viện sẽ thực hiện công tác sàng lọc nhiều cấp độ, nhiều tầng lớp để làm sao tất cả bệnh nhân đến bệnh viện đều có thể được phát hiện một cách nhanh nhất, để loại trừ tối đa nguy cơ lại có một trường hợp dương tính trong bệnh viện. Tuy nhiên, đây là một việc khó, cần sự triển khai đồng bộ ở tất cả các khâu, tất cả các tuyến.

Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo công tác chống nhiễm khuẩn, vệ sinh ở trong bệnh viện cũng đã được tăng cường ở mức độ cao nhất và đặc biệt là tập huấn cho các cán bộ y tế tăng cường truyền thông đối với người bệnh và người nhà ra vào bệnh viện.

“Chúng tôi tin rằng, với việc triển khai một cách đồng bộ thì khi bệnh viện Bạch Mai hoạt động trở lại, người bệnh và nhân viên y tế sẽ được làm việc trong một môi trường với hệ số an toàn cao nhất”, Phó Giám đốc bệnh viện chia sẻ.

Trước đó, trong 14 ngày cách ly, bệnh viện Bạch Mai vẫn điều trị cho các bệnh nhân nặng cách ly tại bệnh viện. Bệnh viện cũng đã tiếp nhận trên 40 trường hợp rất nặng trong thời gian này.

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính tới 6h sáng nay (12/4), tổng số ca mắc ở nước ta là 258 trường hợp, trong đó 159 người từ nước ngoài chiếm 61,6%; 99 người lây nhiễm thứ phát. Không có ca mắc mới trong 12  giờ qua tính đến 6h ngày 12/4. Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 13 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 12 ca.

Tác giả: Hiền Minh

Nguồn tin: Báo điện tử Chính Phủ (09:17, 12/04/2020)

print


Bài viết cùng chuyên mục