06/07/2020 10:19 sáng | Nghệ An Plus+

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, đã cách ly làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai để kiểm soát dịch bạch hầu.

Gia Lai: Bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong
Ngành y tế tỉnh Gia Lai thực hiện khám sàng lọc cho người dân tại làng Bông Hiot (Ảnh: TTXVN)

Làng Bông Hiot hiện đã có 10 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó một trường hợp tử vong. Đây là những trường hợp sống gần nhà với bệnh nhân 4 tuổi đã tử vong vào sáng ngày 5/7.

Ngành Y tế tỉnh đã lấy các mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi nhiễm để gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Sở Y tế đã lập 4 chốt kiểm soát người đi lại ở vùng ngoài làng Bông Hiot và chỉ đạo tập trung khám sàng lọc và điều trị kháng sinh dự phòng cho toàn bộ người dân sống xung quanh khu vực này.

Cách ly làng có 10 người nhiễm bệnh bạch hầu, 1 người tử vong - Ảnh 1.

Ngành y tế tỉnh Gia Lai thực hiện phun khử khuẩn môi trường tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa- nơi có ca bệnh bạch hầu tử vong (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, sáng 5/7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận: Bệnh nhi V. (sinh năm 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, Gia Lai) xác định dương tính với bệnh bạch hầu đã tử vong vào sáng cùng ngày. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2020.

Ngày 28/6, bệnh nhi cùng mẹ đến tỉnh Kon Tum thăm người thân, đã có dấu hiệu sốt, ho, đau họng. Gia đình tự mua thuốc điều trị nhưng không đỡ. Ngày 3/7, bệnh nhi đến khám và nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa, được chẩn đoán: áp xe amidan thành họng.

Cùng ngày, bệnh nhi được chuyển tuyến, tiếp tục theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai trong tình trạng viêm họng, amidan, thanh quản giả mạc, viêm phổi. Các bác sĩ đã tích cực cứu chữa nhưng tình trạng bệnh rất nặng nề, chuyển biến xấu, bệnh nhi phải thở máy. Đến sáng 5/7, bệnh nhân đã tử vong.

Cũng liên quan đến dịch bạch hầu, tại Đăk Lăk đang lên kế hoạch tiêm gần 2.000 liều vaccine phòng bệnh cho trẻ em ở huyện Lăk, nơi giáp ranh ổ dịch bạch hầu đang hoành hành tại tỉnh Đăk Nông.

Trước đây, Đăk Lăk đã có kế hoạch tiêm phòng bạch hầu cho trẻ trên toàn tỉnh vào tháng 9. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh bạch hầu, ngành y tế quyết định tiêm trước gần 2.000 liều vaccine cho trẻ 7 tuổi ở huyện Lăk. Thời gian tiêm dự kiến từ ngày 10/7.

Đến thời điểm này, dịch bạch hầu đã xuất hiện tại 3 tỉnh của Tây Nguyên là Gia Lai, Kontum và Đăk Nông. Đâu là nguyên nhân gây dịch bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên? Ngành y tế đang triển khai những biện pháp gì? Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về vấn đề này:

Nguồn tin: vtv.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục