14/09/2019 3:34 chiều | Nghệ An Plus+

Sở hữu hai bằng đại học, thông thạo cả tiếng Anh lẫn tiếng Trung cùng nhiều tài lẻ khác nhưng Đằng vẫn dành ra hơn 4 tiếng mỗi ngày cho việc đi làm tài xế GrabBike chỉ để “tìm lấy sự cân bằng”.

logo-dang-grab-1-15683614671101265312168

Nguyễn Thụy Đằng bên vệ đường trong một lần ngồi đợi khách – Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chàng tài xế Grab đa tài nói trên có tên đầy đủ là Nguyễn Thụy Đằng, ngụ quận 10, TP.HCM. Hiện ngoài là tài xế Grab, Đằng còn là một biên đạo múa, nhà tổ chức sự kiện… đầy bản lĩnh.

Chàng tài xế đa tài

Bất ngờ chứng kiến Đằng, một tài xế Grab đang trò chuyện vui vẻ cùng nhóm du khách người nước ngoài, là duyên cơ để chúng tôi gặp nhau. Ngoài thông thạo tiếng Anh thì sự năng động, sáng tạo và có chút phong cách toát ra từ chàng trai 8X này là điều thu hút sự chú ý của mọi người.

Qua lời giới thiệu từ nhóm tài xế xe ôm công nghệ cạnh bên thì được biết Đằng còn là một người nổi trội trong cộng đồng này chính nhờ sự nhiệt huyết và đa tài của mình.

Đằng sở hữu hai bằng cử nhân Ngữ văn Trung Quốc, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM (tốt nghiệp năm 2009) và Quản lý du lịch, nhà hàng và khách sạn của Trường Trung cấp nghề du lịch Khôi Việt (tốt nghiệp năm 2010).

Từ việc thông thạo hai thứ tiếng khiến chuyện Đằng bỏ ra cả ngày trời chỉ để giao lưu, hướng dẫn các du khách về đường đi, địa điểm… “không công” cũng diễn ra khá thường xuyên trên khắp đường phố TP.HCM.

Chàng tài xế Grab thông thạo hai thứ tiếng: ‘Tôi đi tìm sự cân bằng’ - Ảnh 2.

Jazz – đương đại là sở thích, tình yêu của Đằng sau mỗi cuốc xe – Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, ngoài chạy xe thì công việc chính của Đằng vẫn là biên đạo múa và tổ chức sự kiện. Những chương trình lớn mà chàng tài xế Grab này từng tham gia tổ chức có thể nhắc đến như “Bước nhảy xì teen” một thời là làm mưa làm gió trong giới trẻ của nhiều năm về trước.

Chứng minh cho sự đa tài của Đằng chính là mức lương đỉnh điểm mà cậu ấy từng nhận được. Đằng từng nhận được mức lương đến tám chữ số bằng nghề marketing vào khoảng năm 2014.

Đằng chia sẻ, việc theo đuổi nhiều ngành nghề tại thời điểm đó bởi chúng mang lại cho mình nhiều nguồn cảm hứng, động lực khác nhau. Tham gia nhảy với thể loại Jazz đương đại như là một hình thức giúp Đằng rèn luyện thể lực, giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc. Tham gia tổ chức sự kiện giúp bản thân được gặp gỡ mọi người cũng như rèn luyện cho mình khả năng làm việc nhóm…

Những ngã rẽ…

Dù đang khá thành công trên vai trò một nhân viên marketing, nhà biên đạo múa, nhà tổ chức sự kiện nhưng việc Đằng trở thành một tài xế Grab được cho như một ngã rẽ.

Việc không chịu nổi áp lực từ một biến cố của gia đình đã đưa đẩy cậu đến với nghề tài xế xe ôm công nghệ này. Đằng cho biết “ý tưởng” trở thành tài xế xe ôm công nghệ được hình thành sau lần tự tử thất bại của mình. Nhưng chính việc thất bại trong lần tìm đến cái chết và công việc của một tài xế Grab là thứ vực cậu dậy.

Chàng tài xế Grab thông thạo hai thứ tiếng: ‘Tôi đi tìm sự cân bằng’ - Ảnh 3.

“Nhảy nhót” bên vệ đường hay trò chuyện cùng du khách là công việc Đằng thường làm – Ảnh: CÔNG TRIỆU

Theo Đằng, việc chạy xe trên đường mỗi tối giúp bản thân điềm tĩnh lại trước những khó khăn, áp lực. Ngoài ra, việc được gặp, trò chuyện cùng mọi người cũng là điều mà cậu cảm thấy thích thú với công việc này. Giờ đây, nhờ chạy xe mà Đằng có thể tự tin hơn trên bỗi bước nhảy, sáng tạo hơn trên những ý tưởng của mình.

Chúng mang lại cho tôi niềm vui, sự tự hào và cả sáng tạo. Cái tôi đang tìm chính là sự cân bằng. Cân bằng giữa mình cùng những áp lực mà các công việc của một biên đạo múa hay tổ chức sự kiện tạo ra chứ không phải nhất nhất chỉ mỗi giá trị đồng tiền mà công việc này có. Tài xế GrabBike Nguyễn Thụy Đằng

Việc được giới thiệu những điểm nổi bật có được ở TP.HCM cho các du khách dùng dịch vụ của mình là cách mà Đằng đang thực hiện nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Nhưng sâu xa hơn cả, cậu lại muốn người nước ngoài hiểu và có cái nhìn tốt hơn nữa về con người và đất nước Việt Nam.

Những cuốc xe “lời – lỗ”

Vào một tối cuối tháng 7-2019, Đằng nhận được một cuốc đặt xe từ một người phụ nữ đi từ quận 3 (TP.HCM) đến nhiều điểm trên đường. Trò chuyện một hồi lâu thì biết người phụ này đang trên đường đi nhận sữa từ các bà mẹ để chia lại cho những bà mẹ bị thiếu sữa không có điều kiện đến nhận. Biết được nghĩa cử đẹp của người phụ nữ này, Đằng quyết chở đến điểm cuối cùng mà chẳng nhận lại một đồng tiền phí nào.

“Cũng không có nhiều thời gian để mình suy nghĩ. Chỉ thấy nếu như được chia sẻ một ít cùng vị khách đặc biệt đó thì vẫn tốt hơn. Đôi lúc cũng chỉ cần thế thôi” – Đằng nói.

Theo: CÔNG TRIỆU (Báo Tuổi trẻ)

print


Bài viết cùng chuyên mục