13/09/2018 9:22 sáng | Nghệ An Plus+

 Quân đội Mỹ lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng đã triển khai máy bay để chặn các máy bay ném bom chiến lược của Nga hoạt động gần khu vực Alaska.

nga-15368000613962025176336
Máy bay ném bom Tu-95 của Nga (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo của Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ, các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Không quân Mỹ đã chặn 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear của Nga, với sự hộ tống của hai máy bay chiến đấu Su-35 Flanker, hoạt động gần khu vực Alaska hôm 11/9. Máy bay Tu-95 Bear thường được trang bị các tên lửa hành trình.

Thông báo cho biết các máy bay chiến đấu Mỹ đã chặn các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Nga vào lúc 20h theo giờ địa phương ở khu vực “phía tây Alaska”, tuy nhiên đội bay của Nga khi đó vẫn chưa xâm phạm không phận của Mỹ hoặc Canada.

Liên quan tới vụ việc trên, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cho biết các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của nước này đã tiến hành các hoạt động bay tuần tra ở 3 vùng biển phía bắc và Bắc Băng Dương. Đây là một phần trong cuộc tập trận quân sự quốc tế mang tên Vostok-2018.

Đây là lần thứ hai trong vòng một một tháng các máy bay ném bom Nga hoạt động gần Alaska. Ngày 1/9, các máy bay ném bom Nga cũng bị các máy bay chiến đấu F-22 chặn lại sau khi vượt qua Vùng Nhận dạng Phòng không Alaska ở phía nam quần đảo Aleutian.

Hiện chưa rõ mục đích của Nga khi đưa các máy bay ném bom chiến lược hoạt động tại Alaska, song động thái này diễn ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang triển khai cuộc tập trận lớn nhất từ sau Chiến tranh Lạnh. Trước đó, Nga từng nhiều lần đưa các máy bay quân sự tới gần lãnh thổ Mỹ.

Hồi giữa tháng 8, hai máy bay ném bom Tu-160 của Nga cũng bay qua Alaska và đây được cho là dấu hiệu cho thấy Moscow có thể triển khai các máy bay ném bom hạng nặng tới gần Mỹ vào bất kỳ lúc nào. Tu-160 có thể mang 6 tên lửa hành trình tiêu chuẩn và 12 tên lửa hạt nhân tầm ngắn và bay với tốc độ nhanh gấp 2 lần tốc độ của âm thanh.

Hồi tháng 5, hai máy bay ném bom của Nga cũng được phát hiện di chuyển gần khu vực bờ biển phía tây của Alaska, song không đi vào không phận Mỹ.

Theo: Dân trí

print


Bài viết cùng chuyên mục