21/09/2018 2:17 chiều | Nghệ An Plus+

Với vai trò là người đứng đầu nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động đối ngoại để nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ Tổng kết Năm APEC 2017 ngày 27.11.2017. Ảnh VOV.

Ngày 2.4.2016, tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIII, ông Trần Đại Quang được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trên cương vị mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang rất quan tâm đến hoạt động đối ngoại để nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Và chính bản thân ông cũng đã để lại nhiều dấu ấn đối ngoại trong suốt nhiệm kỳ của mình. Dấu ấn đó được thể hiện rõ nhất trong sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện ngoại giao, kinh tế lớn nhất của đất nước trong năm 2017.

Với cương vị Chủ tịch của nước chủ nhà, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hoàn thành xuất sắc trọng trách đại diện cho đất nước đón tiếp, chủ trì các cuộc họp quan trọng nhất, bàn thảo chân tình, thẳng thắn về những vấn đề lớn của APEC với những người đứng đầu các quốc gia thành viên APEC, trong đó có những nước được mệnh danh là “siêu cường” của thế giới.

Dau-an-doi-ngoai-cua-Chu-tich-nuoc-Tran-dai-Quang-quang---apec-1537511740-width680height500

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga V. Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện vui vẻ tại APEC 2017 ở Đà Nẵng.

Trong các cuộc tiếp xúc với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long…,

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, một cách tinh tế và sâu sắc, đã thể hiện vị thế của Việt Nam bằng việc khẳng định các quốc gia đối tác là bạn, là đối tác toàn diện với sự tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị, đồng thời bày tỏ mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam và các đối tác đang phát triển thực chất và hiệu quả.

Một sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới trong nước và quốc tế, đó là khi phát biểu chào mừng tại Tiệc chiêu đãi các thành viên tham dự APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dẫn câu “Anh em bốn bể là nhà” để nói về sự hợp tác giữa các thành viên.

Ông nói: Từ một nơi từng là chiến trường, sau mấy chục năm qua, châu Á – Thái Bình Dương đã trở thành cái nôi của những câu chuyện thần kỳ về phát triển kinh tế. Nền tảng của thành công đó là bởi chúng ta cùng tin tưởng vào sức mạnh của hợp tác và đối thoại.

Những câu nói đầy nhân văn và ý nghĩa của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thu hút sự chú ý của các thành viên tham dự APEC. Và Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng được truyền thông quốc tế lớn đánh giá đã nắm bắt cơ hội để đưa vị thế Việt Nam đến với thế giới. Những thông điệp của Chủ tịch nước đã được truyền đi trong sự đón nhận và quan tâm của rất nhiều quốc gia.

Sự chân thành, thẳng thắn, tình cảm, đón tiếp trọng thị, chu đáo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cũng như sự nồng nhiệt, thiện cảm của người dân Việt Nam đã chạm tới trái tim các vị nguyên thủ các nước thành viên APEC.

chu tich nuoc tran dai quang - nhung dong gop lon cho doi ngoai hinh anh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump trước cuộc họp lãnh đạo các nền kinh tế APEC tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam, tháng 11.2017.  (Ảnh: TTXVN)

Thành công tốt đẹp về nhiều phương diện của APEC 2017 với sự chủ trì của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã làm rạng rỡ Việt Nam.

Ngoài ra, trong suốt nhiệm kỳ của mình, Chủ tịch Trần Đại Quang còn có nhiều cuộc tiếp xúc với lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, và nhờ tài ngoại giao của ông, Việt Nam đã ghi những dấu ấn tốt đẹp trong lòng các nhà lãnh đạo nước bạn.

Ngày 28.6,2017, trong lần gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Minsk, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nhấn mạnh, Belarus luôn xem Việt Nam là một ưu tiên ở châu Á, đồng thời tái khẳng định quyết tâm phát triển quan hệ song phương lên tầm cao mới, hợp tác song phương một cách toàn diện, thiết thực và hiệu quả.

Ngày 7.9.2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đến thăm Việt Nam. Ông Abdel-Fattah El-Sisi là nguyên thủ đầu tiên của Ai Cập đến thăm Việt Nam kể từ khi hai nước lập quan hệ ngoại năm 1963. Trong các cuộc đàm phán tại Hà Nội, Chủ tịch nước đã tích cực thảo luận với Tổng thống Ai Cập về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác nhau.

chu tich nuoc tran dai quang - nhung dong gop lon cho doi ngoai hinh anh 3

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chào mừng Tổng thống Ai Cập El Sisi thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Mới đây, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã giúp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản bước vào giai đoạn phát triển mới hiệu quả và thiết thực hơn.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước đã thành công tốt đẹp khi trong các cuộc hội đàm, trao đổi, Nhà Vua Akihito, Thủ tướng Abe, Lãnh đạo Quốc hội và các giới chính trị, kinh tế Nhật Bản đều khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách của Nhật Bản đối với khu vực, sẵn sàng hợp tác vì sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Ngày 14.8.2018, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước có buổi gặp mặt và nói chuyện với các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp về dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30. Tại đây, từ những kinh nghiệm đối ngoại của mình, ông nhấn mạnh: “Trong các cuộc trao đổi, tiếp xúc với nhiều nguyên thủ quốc gia các nước bạn bè, đối tác, nhất là dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng như qua các chuyến thăm cấp nhà nước gần đây tới Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản…, tôi đều cảm nhận được vị thế mới, tầm vóc mới của đất nước nói chung và của ngoại giao Việt Nam nói riêng”.

Theo: Dân Việt

print


Bài viết cùng chuyên mục