03/04/2018 2:20 chiều | Nghệ An Plus+

Bờ sông Lam, đoạn qua địa phận xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An bị các “đầu nậu” sử dụng máy móc, phương tiện và nhân lực tiến hành đào xới để khai thác vàng trái phép.

Gần 1 tháng nay, khu vực bến đò Yên Hòa, thuộc bản Yên Hòa, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An có nhiều hoạt động khai thác vàng trái phép công khai. Theo nguồn tin của người dân cung cấp, các đầu nậu đã ngang nhiên sử dụng máy đào, bóc lớp đất mặt tại bờ sông Lam, mang máy móc, phương tiện và dựng lán trại ngay tại đây để tìm vàng.

Đứng bên này sông, dù cách xa hàng trăm mét, nhưng vẫn nghe rõ tiếng máy nổ rền vang phục vụ cho hoạt động khai thác vàng. Từ QL7A, muốn xâm nhập vào bãi vàng chỉ có một con đường độc đạo là đi đò qua sông. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho việc khai thác, tránh người lạ xâm nhập, các đầu nậu đã bố trí “tai mắt” để canh chừng.

khai-thac-vang-1

Toàn cảnh điểm khai thác vàng trái phép bên bờ sông Lam.

Sau khi qua sông, vượt hơn 30 phút đi bộ bằng đường rừng, chúng tôi đã tiếp cận được điểm khai thác vàng này. Từ trên cao nhìn xuống, 2 chiếc máy nổ (loại Đông Phong) đang gầm rú và thi nhau nhả khói. Một chiếc được đặt cạnh bờ sông để hút nước lên, chiếc còn lại đặt dưới hố sâu và có nhiệm vụ hút nước trộn lẫn với cát sỏi đưa lên máng để đãi vàng.

Khu vực khai thác vàng này rộng khoảng 500m2 và nằm sát bờ sông. Các đầu nậu đã thuê máy múc ra đào, bốc hàng trăm mét khối lớp đất mặt sâu xuống khoảng 4m để tìm vàng. Dưới những hố sâu này, khoảng 7 – 8 phu vàng đang “vào ca” làm việc. Họ thay nhau dùng vòi rồng, xà beng, cuốc xẻng đào đất cát trộn lẫn với nước để máy hút lên, đổ vào máng đãi.

v3

Bờ sông được đào, khoét thành những hố sâu để tìm vàng.

Ngay phía trên miệng hố, một chiếc sàng lớn được dựng lên, hỗn hợp đất, cát pha trộn với nước được máy hút dẫn qua đường ống dài hàng chục mét từ dưới lên sẽ được lọc qua sàng, rồi đổ ra lòng sông. Đứng từ bên trên nhìn xuống, những chiếc hố này sâu hoắm, dựng đứng sẽ gây ra nguy cơ sạt lở trong mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, thủy ngân, một thứ dung dịch không thể thiếu trong hoạt động khai thác vàng, sau khi sử dụng đang được thải thẳng ra sông Lam.

Ngay phía trên, cạnh hố vàng, một chiếc lán trại bằng tre nứa, lợp bạt được dựng lên làm nơi nghỉ ngơi, cơm nước cho các phu vàng. Trên chiếc giường đặt giữa lán, một người đàn ông đang ngồi hút thuốc lá và giám sát hoạt động khai thác của các phu vàng.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ PV, ông Vi Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết, sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương và lực lượng chức năng vào cuộc kiểm tra và đình chỉ ngay hoạt động này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!

Theo: Xuân Chinh (nguoiduatin.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục