Công ty CP Cấp nước Nghệ An chưa sòng phẳng với khách hàng

02/07/2020 8:53 sáng | Nghệ An Plus+

Trước năm 2014, Công ty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An, tiền thân của Công ty CP Cấp nước Nghệ An sử dụng nguồn nước thô lấy từ sông Ðào với giá 900 đồng/m3 để cấp cho các nhà máy nước Cầu Bạch và Hưng Vĩnh bán nước sạch cho người dân ở TP Vinh và vùng phụ cận.

Do nguồn nước từ sông Ðào bị ô nhiễm nên tỉnh Nghệ An đã kêu gọi Công ty Tuấn Lộc đầu tư dự án cấp nước thô bơm trực tiếp từ sông Lam. Tháng 1-2015, UBND tỉnh Nghệ An và Công ty CP Cấp nước Sông Lam (thuộc Công ty Tuấn Lộc) ký thỏa thuận thực hiện dịch vụ cấp nước thô. Giá nước thô bán cho Công ty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An 1.950 đồng/m3, trên cơ sở giá mua nước thô đầu vào từ Công ty CP Cấp nước Sông Lam nên giá nước tại Nghệ An được tính là trên 10.000 đồng/m3.

Thế nhưng, sau khi cổ phần hóa thành Công ty CP Cấp nước Nghệ An, từ tháng 12-2018 đến tháng 8-2019 đơn vị này lại bơm cả nước sông Đào (nước cung cấp thủy lợi) để sản xuất nước sạch bán cho người dân TP Vinh mà giá bán nước sạch không được giảm.

khach-hang-su-dung-nuoc-de-nghi-cong-ty-cp-cap-nuoc-nghe-an-phai-minh-bach-cac-chi-phi-trong-cung-ung-nuoc-sinh-hoat-15936109373871294074212

Khách hàng sử dụng nước đề nghị Công ty CP Cấp nước Nghệ An phải minh bạch các chi phí trong cung ứng nước sinh hoạt

Làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Việt Dũng, Phó Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An, cho biết Công ty CP Cấp nước Nghệ An lấy nước sông Đào để sản xuất nước sạch bán cho người dân nếu không phải trả tiền cho Công ty Thủy lợi Nam Nghệ An, trừ các khoản chi phí như bơm nước, vận hành và các chi phí khác thì bình quân một mét khối nước người dân bị thiệt khoảng 1.700 đồng. Thời gian tới, Sở Tài chính sẽ phối hợp các cơ quan ban ngành liên quan, Công ty CP Cấp nước Nghệ An có phương án hoàn trả tiền cho người dân.

Mới đây, Công ty CP Cấp nước Nghệ An đã trình UBND tỉnh Nghệ An việc chấp thuận đầu tư xây dựng dự án xây dựng hệ thống cấp nước thô từ sông Lam cho trạm cấp nước tại huyện Hưng Nguyên và nhà máy nước sạch của các xã trên địa bàn. Dù chưa được phê duyệt nhưng nhiều hạng mục đang được triển khai thi công. Ông Hồ Sỹ Hương, Phó trưởng Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hưng Nguyên, cho biết đơn vị xây dựng mà chưa được cấp phép là không đúng quy định, sắp tới huyện sẽ lập biên bản tạm đình chỉ việc xây dựng.

Từ năm 2007-2015, Công ty Cấp nước Nghệ An đã thu của khách hàng tiền lắp đặt mới, cải tạo và thay thế đồng hồ cho 38.078 hộ với số tiền gần 66 tỉ đồng, bình quân mỗi hộ dân phải đóng tiền mua đồng hồ nước với giá từ 600.000 – 1,5 triệu đồng. Theo Nghị định 117/2007/NĐ-CP (NĐ117) thì việc thu trên là trái quy định. Liên quan đến vụ việc trên năm 2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã vào cuộc điều tra, tuy nhiên đến nay số tiền thu sai của người dân không biết ở đâu, những người liên quan cũng không hề bị khởi tố.

Tác giả: Bài và ảnh: Đức Ngọc

Link nguồn: nld.com.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục
BÀI ĐỌC NHIỀU