16/07/2018 9:25 chiều | Nghệ An Plus+

Trong khi người trực tiếp chịu trách nhiệm kíp trực là Phó giám đốc BV Chấn thương chỉnh hình Nghệ An chối bỏ trách nhiệm, cũng như phủ nhận những băn khoăn của dư luận thì Giám đốc BV này đã nhận có thiếu sót cần chấn chỉnh, nhắc nhở.

3681978417485199986017477694400264010203136n2-1531739043

Như PL&DS đã thông tin trước đó, ba ngày sau khi được người nhà đưa vào bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An (BV CTCH Nghệ An) – TP Vinh, Nghệ An) để điều trị chấn thương gãy xương vùng đùi, xương chậu do bị ngã, cụ bà Nguyễn Thị K (xã Nghi Công Bắc, Nghi Lộc, Nghệ An) đã tử vong bất thường ngay tại bệnh viện.

Người nhà bệnh nhân khẳng định, trước một ngày sau khi xảy ra vụ việc vào tối 9/7, người nhà bà K được BV CTCH Nghệ An thông báo không cho bà K ăn uống để thực hiện K mổ vào sáng hôm sau. 11h sáng ngày 9/7, bà K được tiến hành đưa vào phòng chờ mổ để thực hiện ca mổ theo chỉ định đã được hội chẩn trước đó.

Tuy nhiên, tới 16h chiều cùng ngày vẫn không thấy bà K ra khỏi khu vực phòng mổ, người nhà vào xem thì thấy bà K nằm co quắp trên băng ca, kêu đói và khát. Tình trạng sức khỏe của bà K lúc đó rất yếu, vì lo lắng và không hiểu vì lý do gì mà bà K vẫn chưa được tiến hành mổ nên người nhà đã tìm gặp bác sỹ trực để hỏi cho cụ thể.

Đến khoảng hơn 20h cùng ngày thì bệnh viện thông báo cho gia đình bà K về hiện trạng sức khỏe bà K diễn biến xấu, gia đình cần chuẩn bị tâm lý đưa bà K về nhà để lo hậu sự. Cho rằng cái chết của bà K là lỗi do các bác sỹ tắc trách, thay đổi lịch mổ để bà K phải nhịn đói và khát quá lâu nên mới dẫn tới việc đau lòng, người nhà đã lớn tiếng yêu cầu BV CTCH Nghệ An phải làm rõ.

3700043017498808784656592028319389530456064n1-1531738945

Ông Lê Văn Hữu – Phó Giám đốc BV CTCH Nghệ An (ảnh) người trực tiếp chịu trách nhiệm kíp trực diễn ra vụ việc bà K tử vong đã chối bỏ hoàn toàn trách nhiệm.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, BV CTCH Nghệ An đã có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An. Báo cáo này có nhận định ban đầu về nguyên nhân có thể đã khiến bà K tử vong:

“Sau khi sự việc xảy ra, BV CTCH Nghệ An đã Hội chẩn và nghĩ đến nguyên nhân ban đầu là cơn nhồi máu cơ tim. Mặt khác, theo tài liệu y văn đối với những bệnh nhân già gãy các xương lớn thì tình trạng các hạt mỡ từ ổ gãy rất có thể di chuyển vào máu làm tắc mạch mỡ và các vị trí như tắc mạch vành, mạch não có thể gây nên những cơn đột quỵ đột ngột.”.

Theo thông tin từ BV CTCH Nghệ An cung cấp, trong ngày 9/7 bệnh viện thực hiện 5 ca mổ, tài liệu từ danh sách ca mổ cho thấy bà K được xếp số 2. Vì sao bà K được đưa vào phòng chờ mổ với thời gian lâu như vậy mà vẫn không được các bác sỹ tiến hành mổ điều trị?

Lý giải về những băn khoăn này, ông Lê Văn Hữu – Phó giám đốc BV CTCH Nghệ An – người trực tiếp chịu trách nhiệm chính trong ca trực cho rằng việc xếp lịch mổ là trong ngày, chứ không phải là xếp vào sáng, có thể mổ vào bất kỳ thời điểm nào của ngày hôm đấy. Và việc mổ còn phụ thuộc vào phòng mổ, dụng cụ mổ, nhân sự mổ…

Khác với nội dung báo cáo trên và lời phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm của ông Lê Văn Hữu, mới đây qua trao đổi với PV PL&DS, lãnh đạo BV CTCH Nghệ An lại lên tiếng thẳng thắn thừa nhận một phần sai sót.

Theo đó, ông Nguyễn Hoài Nam – Giám đốc BV CTCH Nghệ An cho rằng việc người nhà phản ánh để bệnh nhân chịu đói quá lâu là có cơ sở. Và ông cho rằng việc một người có thể trạng như bà K, lại lớn tuổi như vậy mà phải nhịn đói với thời gian gần 20 tiếng đồng hồ là không ổn. Rõ ràng, BV CTCH Nghệ An đã có những thiếu sót, chưa chu đáo đối với bệnh nhân.

“Cái gì sai thì nhận, có thể bà K đói không phải là nguyên nhân dẫn đến tử vong, nhưng trường hợp đó ta có thể dặn người nhà chủ động cho ăn vào buổi sáng một tý. Không nên để họ rơi vào tình trạng quá đói. Tốt nhất không nên để tình trạng như vậy. Mình cũng sẽ nhắc nhở anh em cần chu đáo, cẩn thận hơn.” – ông Nam nhấn mạnh.

Liên quan tới nguyên nhân dẫn tới cái chết của bà K trong phòng chở mổ, ông Nam cho rằng việc người nhà không để lực lượng chức năng khám nghiệm tử thi thì sẽ rất khó xác định được, tìm được đích xác nguyên nhân dẫn tới sự tử vong.

3a2-1531738991

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết đã nhận được đơn thư của gia đình bà Nguyễn Thị K, Sở sẽ có chỉ đạo cụ thể về vụ việc.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết, hiện Sở cũng đã nhận được đơn thư của người nhà bà K, nội dung cũng yêu cầu vào cuộc làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của bà K khi chờ mổ tại BV CTCH Nghệ An. Sở Y tế sẽ có ý kiến cụ thể về vụ việc này trong vài ngày tới.

Quá trình xác minh vụ việc này, chúng tôi đã ghi nhận thông tin về việc lịch mổ đã có sự can thiệp, thay đổi vì liên quan tới người nhà một vị lãnh đạo trong ngành y tế tỉnh Nghệ An. Thông tin gây chấn động này sẽ được Giám đốc BV CTCH Nghệ An lý giải ra sao?

Cụ thể những thông tin này như thế nào, PL&DS sẽ tiếp tục làm rõ.

Theo: Hoàng Phạm (Pháp luật & Dân sinh)

print


Bài viết cùng chuyên mục