10/07/2018 11:19 chiều | Nghệ An Plus+

Khi đưa lên phòng chờ mổ thì các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có diễn biến xấu nên không tiến hành mổ theo dự kiến được.

Ngày 10/7, ông Lê Văn Hữu, Phó Giám đốc bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An cho biết, phía bệnh viện đã làm báo cáo nhanh gửi lên lãnh đạo sở Y tế về việc một bệnh nhân tử vong. Nạn nhân là cụ bà Vương Thị Kh. (SN 1931), trú xã Nghi Công Bắc, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Theo ông Hữu, vào ngày 7/7, cụ bà được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng gãy xương chậu. Qua thăm khám, các bác sĩ dự kiến sẽ cho bà Kh. mổ vào ca thứ 2 của buổi sáng ngày 9/7, đồng thời dặn người nhà buổi sáng không được cho bệnh nhân ăn.

“Lúc 13h kém ngày 9/7, chúng tôi đưa bà Kh. lên phòng mổ. Trước khi mổ, chúng tôi theo dõi thì các chỉ số của bà Kh. đều bình thường. Nhưng đến khoảng 15h hơn cùng ngày, bà Kh. bắt đầu có diễn biến xấu, mạch nhanh, huyết áp tụt”, ông Hữu nói.

Theo vị đại diện của bệnh viện, do diễn biến quá nhanh nên các bác sĩ sau đó tiến hành cấp cứu và đưa bệnh nhân xuống phòng Hồi sức cấp cứu. Đến gần 21h thì bà Kh. tử vong.

tu-vong-nguoi-dua-tin

Gia đình yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong.

Trả lời việc gia đình bệnh nhân cho rằng bệnh viện đã xếp lịch mổ nhưng tự ý lùi giờ mổ khiến người nhà không kịp cho bệnh nhân ăn và dẫn đến kiệt sức, ông Hữu xác nhận đã xếp lịch mổ cho bà Kh. trong ngày thứ 2, tuy nhiên giờ mổ không cố định.

“Một ngày chúng tôi có thể lên 5 ca mổ. Nhưng giờ mổ liên quan đến nhiều vấn đề. Có thể ca mổ trước có vấn đề chúng tôi phải xử lý dẫn đến ca sau bị lùi giờ”, ông Hữu nói.

Còn việc gia đình nói không được ăn dẫn đến kiệt sức thì qua đánh giá không phải như vậy, người bình thường nhịn ăn một bữa không có gì ảnh hưởng. Trước khi mổ bệnh nhân phải nhịn ăn để tránh các trường hợp như trào ngược dạ dày.

“Về trường hợp bệnh nhân Kh., chúng tôi đo chỉ số đường huyết là 5,6 và hoàn toàn trong khoảng cho phép”, ông Hữu nói. Về nguyên nhân vụ việc, phía bệnh viện nghĩ nhiều đến việc bệnh nhân Kh. tuổi cao và có những biến chứng tắc mạch não, nhồi máu cơ tim….

Cũng theo ông Hữu, để có kết luận rõ ràng về nguyên nhân sự việc thì cần phải mổ tử thi nạn nhân, tuy nhiên phía gia đình đã đưa nạn nhân về quê để làm thủ tục mai táng.

Hiện phía bệnh viện đã thành lập Hội đồng y khoa để đánh giá lại toàn bộ sự việc liên quan đến trường hợp của nạn nhân Kh..

tu-vong-nguoi-dua-tin-2

Bệnh viện nơi xảy ra sự việc.

Trước đó, tối 9/7, cho rằng các bác sĩ tắc trách dẫn đến nguyên nhân tử vong của bà Vương Thị Kh., rất đông người thân đã vây bệnh viện.

Ngay sau đó, Công an phường Hưng Dũng, Cảnh sát 113 Công an tỉnh Nghệ An cũng đã đến hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự. Đến gần 23h cùng ngày, người thân mới đưa bà Kh. về quê nhà để chuẩn bị mai táng.

Theo: Anh Ngọc (nguoiduatin.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục