21/08/2020 9:57 chiều | Nghệ An Plus+

Sau gần 1 tháng nỗ lực với sự chung tay, đồng lòng của người dân và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Đà Nẵng đã và đang kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

khu-2-1598014369845280619537

(Ảnh: Dân trí)

Ngay từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bộ Y tế nhận định đây là ổ dịch siêu lây nhiễm, lại tập trung vào các bệnh nhân nặng, mắc các bệnh mãn tính. Bộ Y tế đã điều động lực lượng tinh nhuệ trong truy vết, xét nghiệm và điều trị vào Đà Nẵng hỗ trợ.

Gần 1 tháng qua, ngành y tế Đà Nẵng, Quảng Nam đã có những bứt phá ngoạn mục về năng lực điều trị, xét nghiệm, truy vết và chủ động, sáng tạo, sẵn sàng trong mọi tình huống.

“Mặc dù chúng ta đã bị khủng hoảng ở giai đoạn đầu đợt dịch, tuy nhiên ngành y tế đã chủ động xây dựng các bệnh viện để sơ tán các bệnh nhân thuộc 3 bệnh viện bị phong tỏa ra điều trị, chuẩn bị sẵn sàng bệnh viện dã chiến Tiên Sơn. Rất may là cho đến giờ chúng ta chưa phải sử dụng bệnh viện dã chiến này” – PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nói.

Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đã hoàn thành nhiệm vụ. Số ca mắc đã giảm dần, số bệnh nhân được điều trị khỏi liên tục được thông báo, trong đó có cả những bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Chỉ trong một thời gian ngắn, gần 90.000 người dân Đà Nẵng đã được xét nghiệm.

Đà Nẵng đã kiểm soát được dịch COVID-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: Dân trí)

“Chúng tôi nhận thức được rằng không được lơ là, chủ quan, phải tập trung cao độ các biện pháp phòng chống dịch. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế tiếp tục triển khai hiệu quả những giải pháp thời gian qua để dập dịch càng sớm càng tốt” – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Để hạn chế dịch giai đoạn 2 này, ngăn chặn không để xảy ra giai đoạn 3, vai trò của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tại địa phương thực sự cần thiết. Đặc biệt, công tác tổ chức điều tra giám sát dịch tễ phải phát hiện nhanh, sớm. Bên cạnh đó, cần thành lập các tổ COVID-19 cộng đồng trong vùng có dịch, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định. Đặc biệt, sau khi tuân thủ Chỉ thị 16 vẫn phải tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19 cho đến khi dịch hoàn toàn được kiểm soát.

Link nguồn: vtv.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục