29/05/2019 4:56 chiều | Nghệ An Plus+

Thiết kế “Bàn thờ” của Phạm Quang Minh thực hiện lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên có hình ảnh bát hương, gà luộc, chén cơm cúng, khung ảnh thờ khiến cư dân mạng tranh cãi trái chiều.

Dan-mang-t2-1559097266-width960height886

Dân mạng “dậy sóng” vì trang phục “Bàn thờ” cho Hoàng Thùy thi Hoa hậu Hoàn vũ.

Mới đây, Ban tổ chức (BTC) Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đăng tải thiết kế “Bàn thờ” của thí sinh Phạm Quang Minh lọt vào top các thiết kế được bình chọn để Hoàng Thùy làm trang phục dân tộc khi tham gia cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ thế giới năm nay. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Từ ý tưởng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, mang ý nghĩa hết sức quan trọng đối với dân tộc Việt Nam. Thông qua phong tục, là sự bày tỏ lòng hiếu thảo, mang giá trị về mặt tâm linh, ý thức luôn hướng về nguồn cội, dân tộc. Trang phục “Bàn thờ” – sự kết hợp hình ảnh thân quen: ảnh thờ, bát hương (là điểm nhấn cho trang phục, lấy cảm hứng từ gốm sứ Bát Tràng), lọ hoa (đem đến không gian tự sự, đầy thanh tịnh cho người xem), mâm cỗ (sự tâm linh, lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất). 

Để lột tả hết ý nghĩa của trang phục này, người trình diễn cần một phong thái trang trọng, với một thái độ thành tâm. Đến giữa sân khấu thể hiện cái tâm, lòng thành bằng cách thắp 03 cây nhang để vái và xá 03 cái. Sau đó, người trình diễn xoay lưng lại phía sau để giúp người xem thấy được vật phẩm dâng lên bàn thờ (mâm cỗ dần dần hạ xuống nhờ vào động cơ). Mặt sau trang phục có khung thờ thể hiện sự bất ngờ cho người xem nên trang phục có thiết kế động cơ vào mâm cỗ giúp nâng lên hạ xuống trong lúc trình diễn. Giá trị quý báu nhất tiềm ẩn trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt đó là lời răn dạy về lòng hiếu thảo, hiếu sinh và hướng về cội nguồn, dân tộc” – BTC giới thiệu về thiết kế “Bàn thờ”.

dan mang "day song" vi trang phuc “ban tho” cho hoang thuy thi hoa hau hoan vu hinh anh 2

dan mang "day song" vi trang phuc “ban tho” cho hoang thuy thi hoa hau hoan vu hinh anh 3

Ngay sau khi đăng tải, hình ảnh thiết kế trang phục lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên này đã vấp phải những ý kiến trái chiều từ phía cộng đồng mạng. Trong khi một bộ phận nhỏ cư dân mạng bình chọn cho bộ trang phục với ý tưởng được cho là độc, lạ này thì không ít người bày tỏ thái độ ngỡ ngàng, khó tin. “Ban tổ chức nghĩ sao mà duyệt bộ trang phục này đưa lên fanpage vậy trời. Tôi cũng thờ cúng nhưng không thể nào chấp nhận được gương mặt Hoa hậu của chúng ta lại đưa lên bàn thờ kiểu này, có nhất thiết là phải có cái khung hình thờ vậy không?” – Facebooker Kai Nguyen bày tỏ.

“Thôi làm ơn đừng chọn bộ này chưa thi mà thấy bộ này là xui lắm luôn” – Linh Linh thẳng thắn.

dan mang "day song" vi trang phuc “ban tho” cho hoang thuy thi hoa hau hoan vu hinh anh 4

Hiện tại, thiết kế “Bàn thờ” vẫn là đề tài tranh cãi trên nhiều diễn đàn mạng xã hội và thu hút hơn 43.000 lượt bày tỏ cảm xúc, bình luận từ phía cộng đồng.

dan mang "day song" vi trang phuc “ban tho” cho hoang thuy thi hoa hau hoan vu hinh anh 5

Thậm chí, cư dân mạng còn “chế” ảnh Hoàng Thùy khi diện thiết kế “Bàn thờ” này.

Theo: Dân Việt

print


Bài viết cùng chuyên mục