16/05/2018 4:25 chiều | Nghệ An Plus+

 Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạ̣ng đầu cơ tạo cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương trong thời gian qua.

sot-dat-phu-quoc-tang-20-lan-dau-la-gia-tri-thuc-1-15259392718481632650881

Lợi dụng tâm lý đầu tư theo hiệu ứng “đám đông”, nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất chờ lên giá kiếm lời.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản vừa có báo cáo Bộ Xây dựng về tình trạng đầu cơ tạo cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương trong thời gian qua.

Cục này cho biết thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình hình thị trường đất nền tại một số địa phương có diễn biến phức tạp.

Theo đó, đã xuất hiện tình trạng giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn tại các đô thị đang phát triển có các công trình hạ tầng đồng bộ; các khu vực đã hình thành hoặc có quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng.

Trong những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, có hiện tượng tăng giá đất nền tại khu vực Quận 9, Huyện Củ Chi, Huyện Cần Giờ – TP.HCM và Huyện Long Thành – Đồng Nai (giá đất tăng từ 10-20%, cá biệt có một vài khu vực giá đất tăng đến 50% so với năm 2016).

Tình hình thị trường đất nền tại một số khu vực của một số địa phương khác như: Hà Đông – Hà Nội, Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Nha Trang – Khánh Hòa… cũng diễn ra sôi động, giá đất nền tăng cao do một số nhóm đầu cơ tạo ra cơn sốt ảo.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, phương thức đẩy giá đất tăng cao thường diễn ra như sau: Khởi nguồn do, một nhóm các nhà đầu tư ở Hà Nội, TP.HCM có tiềm lực tài chính mạnh đến các khu vực có quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới, khu kinh tế, khu công nghiệp… để tạo ra thị trường bằng cách mua một số lô đất với giá thấp lúc thị trường chưa sôi động.

Một thời gian sau nhóm này tìm cách mua tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại chính các lô đất đã mua trước đó với giá cao hơn rất nhiều so với thị trường, đồng thời tung thông tin thị trường khu vực đã bắt đầu sốt để lôi kéo các nhà đầu tư khác.

Lợi dụng tâm lý đầu tư theo hiệu ứng “đám đông”, nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất chờ lên giá kiếm lời, nhóm này đã tạo lên những cơn sốt ảo đẩy giá lên cao để trục lợi.

Một thời gian sau nhóm này sẽ rút đi, tạo làn sóng bán ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua đất với giá cao của nhà đầu tư trước phải bán đi để cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư không bán kịp sẽ bị mắc kẹt.

“Hậu quả để lại cho thị trường rất nặng nề, người có nhu cầu thực không thể có đủ tiền để mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, vì nếu bán thì lỗ nặng. Dẫn đến tình trạng nhiều nhà, đất sẽ để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội”, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cảnh báo.

Cũng theo cơ quan này, nếu không được chấn chỉnh kịp thời thì tình trạng trên không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết đã soạn thảo công văn để Bộ trưởng ký gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các địa phương khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện một số nội dung cụ thể.

Chẳng hạn như tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường. Tổ chức thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thổi giá, tạo nên các giao dịch ảo để kiếm lời.

Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành chức năng triển khai các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường bất động sản; kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển hạ tầng và đô thị, định hướng, kế hoạch và chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương để minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá bất động sản.

Theo: Nguyễn Mạnh (Dân trí)

print


Bài viết cùng chuyên mục