29/07/2018 10:01 chiều | Nghệ An Plus+

 HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng môn bóng đá nam Asiad 2018, nhưng nhờ được nằm vào một nhánh thi đấu khá nhẹ, nên đội tuyển Olympic Việt Nam hoàn toàn có thể tiến xa hơn vòng 1/8.

Trong môn bóng đá nam Asiad 2018, đội tuyển Olympic Việt Nam nằm chung bảng với các đội Nhật, Pakistan và Nepal. Ngoại trừ Nhật Bản, Pakistan và Nepal đều không phải là đội mạnh.

Chính vì thế, cơ hội lọt vào vòng 1/8 của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo là rất lớn. Ngoài ra, do thể thức thi đấu của Asiad 2018 khá thoáng, rằng ngoài 2 đội đứng đầu mỗi bảng, còn có thêm 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất trong 6 bảng vào vòng trong, nên khả năng vào vòng knock-out của Olympic Việt Nam càng lớn.

So về thực lực, đội tuyển Olympic Việt Nam khó tranh ngôi đầu bảng với Nhật, cho dù đội bóng đến từ xứ sở mặt trời mọc chỉ dùng thành phần U21 tham dự Asiad năm nay (để hướng đến mục tiêu chuẩn bị lực lượng cho Olympic 2020 diễn ra trên sân nhà).

Olympic Việt Nam đang miệt mài chuẩn bị cho Asiad 2018 (ảnh: Gia Hưng)
Olympic Việt Nam đang miệt mài chuẩn bị cho Asiad 2018 (ảnh: Gia Hưng)

Tuy nhiên, đội bóng của HLV Park Hang Seo hoàn toàn có thể nhắm đến vị trí nhì bảng, bởi như đã đề cập, Pakistan và Nepal không mạnh, chí ít là không quá tầm đối với bóng đá Việt Nam.

Nếu giành được vị trí nhì bảng, đội tuyển Olympic Việt Nam có thể tránh được nhiều đối thủ mạnh tại vòng 1/8.

Cũng xét tương quan giữa các nền bóng đá ở châu Á trong lứa tuổi 23, ngoại trừ các đội mạnh vượt trội gồm Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia, CHDCND Triều Tiên, Uzbekistan, Iraq, các đội khác như Bahrain, Qatar, Syria mạnh hơn đôi chút so với Olympic Việt Nam, nhưng không mạnh đến mức đội bóng của HLV Park Hang Seo không thể chiến thắng.

Thực tế cũng đã cho thấy các đội bóng nước ta không ít lần đánh bại các đội bóng thuộc khu vực Tây Á, ở các giải đấu tầm châu lục, do đặc thù các đội bóng đến từ Tây Á có kỷ luật chiến thuật, lối chơi đồng đội kém hơn các đội bóng phía Đông châu Á.

olympicvn129-7-18-15328408916611481670655
Trong tay HLV Park Hang Seo đang có lực lượng tốt (ảnh: Gia Hưng)

Do đó, khi đối đầu với những đội Tây Á, miễn là đừng đá đôi công với họ, chắc chắn sẽ bất lợi, các đội bóng Việt Nam nếu từ tốn, chắc chắn bên phần sân nhà, rồi phản đòn ở thời điểm phù hợp, khả năng gây bất ngờ sẽ rất cao.

Thế nên, nếu kết quả may mắn, đưa đội tuyển Olympic Việt Nam đụng độ với các đối thủ đến từ phía Tây châu Á, chứ không phải là các đội đến từ phía Đông châu Á (Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc, Thái Lan), khả năng vượt qua vòng 1/8 của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo sẽ cao hơn.

Có nghĩa là đội tuyển Olympic Việt Nam hoàn toàn có thể nhắm đến vòng tứ kết. Nếu điều đó xảy ra, đấy sẽ là lần đầu tiên đại diện của bóng đá nam Việt Nam vào tứ kết một kỳ Asiad.

HLV Park Hang Seo chưa vội nói về chuyện đấy, vì với tư cách một nhà chuyên môn, ông phải tính đến những phương án an toàn trước. Tuy nhiên, người hâm mộ bóng đá nước nhà luôn kỳ vọng, bởi người hâm mộ muốn chứng kiến bước tiến của bóng đá Việt Nam, sau kỳ tích vào chung kết giải U23 châu Á hồi đầu năm.

Theo: Kim Điền (Dân trí)

print


Bài viết cùng chuyên mục