19/07/2018 8:15 sáng | Nghệ An Plus+

Đêm 18/7, bão số 3 – Sơn Tinh đã đổ bộ vào vùng biển Nghệ An, sáng nay đã suy yếu thành áp thấp.

1w_2

Tại thị xã Cửa Lò, đường vắng tanh đêm qua

Đêm qua, bão Sơn Tinh đã đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Mưa lớn cũng mở rộng lên các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ.

Tuy nhiên, không giống như dự báo, bão Sơn Tinh chỉ gây mưa rào diện rộng kèm theo gió nhẹ. Ghi nhận của PV Báo Giao thông vào lúc 23 giờ tại Thị xã Cửa Lò, sau khi hoàn tất công tác phòng chống bão đa phần người dân về nhà đóng cửa nghỉ ngơi.

Thời gian từ 22h được dự đoán là thời gian bão đổ bộ thì Tx Cửa Lò bất chợt có mưa rào nặng hạt. Kèm theo mưa chỉ là một vài đợt gió nhẹ. Nước biển và sóng biển vẫn không có gì bất thường. Mưa rào kéo dài đến hơn 1h30’ sáng 19/7 vẫn chưa dứt. Tương tự, tại TP Vinh từ khoảng 18h chiều ở TP Vinh đã xảy ra mưa rào nặng hạt trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, mưa ngớt, đến 22h thì mưa rào trở lại kèm theo sấm và gió nhẹ.

2

Đường phố vắng tanh vì người dân đã về nhà tránh bão. Tình hình thời tiết theo nhận định của người dân thì chỉ như 1 đợt áp thấp nhiệt đới. Đến khoảng hơn 1h thì xảy ra mất điện. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở khu vực bờ biển huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An.

Còn theo bản tin lúc 23h của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thì vào hồi 22h ngày 18/7 vị trí tâm bão ở ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Khu vực Hòn Ngư (tx Cửa Lò, Nghệ An) có gió giật cấp 7.

Dự báo sau khi vào đất liền bão sẽ di chuyển theo hướng Tây, trở thành một vùng áp thấp nhiệt đới và gây mưa diện rộng cho các tỉnh khu vực đồng bằng trung du Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cũng đưa ra cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ và sạt lở đất với cấp độ rủi do thiên tai cấp 2.

Trước đó, để đề phòng bão số 3 cũng như hoàn lưu bão. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – Nguyễn Xuân Đường đã tiếp tục phát đi 2 công điện khẩn chỉ đạo ứng phó với bão và hoàn lưu bão. Lãnh đạo tỉnh này cũng đi kiểm tra công tác di dân ở những khu chung cư cũ, đã xuống cấp nghiêm trọng, kiểm tra công tác chuẩn bị bơm nước tiêu úng tại chợ Vinh và một số trạm bơm trên địa bàn. Hệ thống đê kè ở các địa phương bị sạt lở cũng đã được chính quyền và nhân dân chung sức gia cố.

3e_1

Hình ảnh và thông tin nhiều ngư dân Thạch Kim (Hà Tĩnh) nhấn chìm tàu thuyền để “trốn” bão (Ảnh Internet)

Tối 18/7, trao đổi với PV. Báo Giao thông, một lãnh đạo Ban Quản lý Cảng cá Hà Tĩnh cho biết: Không có chuyện ngư dân Hà Tĩnh nhấn chìm tàu để “trốn” bão như một số trang mạng đưa hình ảnh chiếc thuyền chìm và nói rằng nhiều chủ tàu ở Thạch Kim chọn phương án nhấn chìm những chiếc tàu đánh cá nhỏ để “trốn” bão.

Theo vị lãnh đạo này, hiện tại có 382 tàu thuyền các loại đang được neo đậu tại khu neo đậu tránh trú bão Cửa Sót (thuộc xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà). Từ xa xưa đến nay, để chống chọi với bão, ngư dân đều dùng dây thừng để chằng, néo tàu thuyền cố định. Với những tàu nhỏ, ngư dân có thể dùng xe, bánh xe để đưa lên bờ.

“Hiện, ở Thạch Kim có 2 – 3 tàu cá nhỏ, đã hư hỏng, bị người dân lấy ruột bên trong rồi vứt lại bên bờ. Có thể, do nước lên cao, những thuyền này bị chìm chứ không có chuyện ngư dân nhấn chìm tàu để “trốn” bão”, vị lãnh đạo này nói.

Cùng quan điểm, một cán bộ Nghiệp đoàn nghề cá Diễn Châu (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) cho biết thêm: Lịch sử ở Diễn Châu từ trước tới giờ, chưa khi nào có chuyện nhấn chìm tàu thuyền để “trốn” bão.

Để “trốn” bão, ngư dân thường chằng, néo tàu thuyền hoặc đưa lên bờ. “Còn không, khi tàu đã vào được bờ, ngư dân thường chạy sâu vào trong lạch để trốn cho an toàn. Nhấn chìm tàu thuyền như thế thì đồ đạc bên trong sẽ hư hỏng hoặc bị nước đánh trôi mất”, cán bộ này nói.

Theo: Văn Thanh – Sỹ Hòa (baogiaothong.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục