07/11/2018 3:32 chiều | Nghệ An Plus+

 Doanh nghiệp chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật, nhưng doanh nghiệp vẫn xây dựng nhà xưởng rộng hàng ngàn m2.

nha-xuong-khong-phep-2-2055

Mặc dù đang trong quá trình “chuyển đổi công năng” nhưng khu nhà xưởng rộng hàng ngàn m2 được xây dựng đi vào hoạt động.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều tháng trở lại đây, một khu nhà xưởng rộng hàng ngàn m2 được xây dựng trong khu vực được gọi là cụm công nghiệp nhỏ xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An.

Đây là khu nhà xưởng của Công ty cổ phần BAC Hà Nam, hoạt động trong lĩnh vực may mặc. Đến thời điểm hiện tại, quá trình xây dựng đã hoàn thành và hàng trăm công nhân được tuyển dụng đưa vào sản xuất tại đây. Đặc biệt, những “phế phẩm” trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp được tập kết bừa bãi, chất thành đống phía trước cổng và xung quanh khuôn viên nhà xưởng.

Qúa trình tìm hiểu, phóng viên được biết, nhà xưởng trên được xây dựng mà chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Đặc biệt các thủ tục về chuyển đổi đất vẫn chưa hoàn thành. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn “phớt lờ” các quy định của pháp luật, ngang nhiên xây dựng. Đặc biệt khi phát hiện những sai phạm trên, phía chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp quyết liệt để xử lý.

nha-xuong-khong-phep-1-2055

Vải vụn, phế phẩm được tập kết bừa bãi trước khu nhà xưởng.

Ông Hoàng Anh Tấn – Chủ tịch UBND xã Hưng Đông, TP Vinh cho biết: Khu đất trên trước kia là bãi tập kết vật liệu xây dựng, tuy nhiên quá trình hoạt động không hiệu quả, những doanh nghiệp tại đây đã có kiến nghị được chuyển đổi công năng. UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng Nghệ An kiểm tra để chuyển đổi thành cụm công nghiệp nhỏ Hưng Đông. Đầu năm 2018, xã đã thanh lý hợp đồng cho thuê đất đối với những doanh nghiệp đang hoạt động tại đây, hướng dẫn họ trực tiếp làm việc với thành phố để hoàn thành các nghĩa vụ về đất theo quy định của pháp luật.

Theo lời ông Tấn, đã có 9 doanh nghiệp và khu vực trên hoạt động nhưng hiện tại vẫn đang trong quá trình chuyển đổi công năng từ bãi tập kết vật liệu xây dựng sang cụm công nghiệp nhỏ. Đồng thời địa phương cũng đã chấm dứt hợp đồng cho thuê đất với các doanh nghiệp này… Tuy nhiên đang trong thời gian “chuyển đổi công năng” mặc dù chưa có quyết định từ phía UBND tỉnh Nghệ An nhưng doanh nghiệp này đã “tranh thủ” xây dựng nhà xưởng và đi vào hoạt động.

Cũng theo ông Tấn, Công ty cổ phần BAC Hà Nam bắt đầu xây dựng vào năm 2016 và hoạt động từ khoảng tháng 4/2018. Qúa trình xây dựng không có phép, địa phương cũng đã phối hợp lập biên bản, báo cáo TP Vinh để có biện pháp xử lý. Quá trình hoạt động của doanh nghiệp địa phương cũng đã nhiều lần kiểm tra. Bên cạnh đó đối với những đơn vị xây mới trong khu vực đất trên, địa phương cũng đã đình chỉ theo quy định của pháp luật.

Mặc dù, quá trình xây dựng và hoạt động của doanh nghiệp này địa phương đều nắm rõ. Tuy nhiên, xã Hưng Đông, cũng như TP Vinh, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An vẫn không có biện pháp “quyết liệt” để xử lý những sai phạm nêu trên. Cho đến khi doanh nghiệp đi vào hoạt động được nhiều tháng, gây ô nhiễm môi trường chính quyền mới loay hoay trong việc xử lý.

Trong khi đó, hàng trăm công nhân vẫn làm việc trong khu nhà xưởng không phép. Nếu một vụ tai nạn đáng tiếc nào xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng thì trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu khi để một nhà xưởng không phép vẫn xây dựng và đi vào hoạt động?!

Theo: Quang Phong (phapluatplus.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục