28/02/2019 9:57 sáng | Nghệ An Plus+

Các đặc vụ thuộc Đội Chống Tấn Công (CAT) được trang bị vũ khí hạng nặng với nhiệm vụ tập trung vô hiệu hóa mối đe dọa tấn công nhằm vào Tổng thống Mỹ.

doi-sieu-mat-vu-bao-ve-ong-Trump-o-nuoc-ngoai-khac-biet-nhu-the-nao-cat-1-1550648895-width690height458

Đặc vụ CAT Mỹ luôn cầm trên tay súng trường hạng nặng.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hôm nay diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam. Ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un được kì vọng sẽ tạo bước đi đột phá trong hội nghị này.

Bảo vệ ông Trump trong những ngày ở Việt Nam không thể thiếu đội mật vụ trang bị vũ khí hạng nặng, với mục đích vô hiệu hóa đòn tấn công nhằm vào Tổng thống.

CAT có nhiệm vụ khác biệt với đặc vụ thông thường, thuộc cơ quan Mật vụ Mỹ, vốn chỉ có nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn cho Tổng thống và sẵn sàng làm lá chắn sống khi cần. Các mật vụ CAT có thể dễ dàng được nhận ra bởi khẩu súng trường hạng nặng họ luôn mang theo bên người.

doi sieu mat vu "ham ho" khac mat vu mac vest quanh ong trump the nao? hinh anh 2

Khác với các mật vụ thông thường chỉ mặc vest và mang súng ngắn, các thành viên CAT luôn mang theo những trang bị rất hầm hố. Trong đoàn xe hộ tống, đội CAT được bố trí trong một chiếc xe van màu đen ngay sau chiếc “Quái thú” chở Tổng thống.

Nhiệm vụ của CAT rất rõ ràng, nếu Tổng thống Mỹ bị tấn công thì họ sẽ là những người chiến đấu như quân nhân chuyên nghiệp, chủ động phản công và dập tắt đòn tấn công của đối phương.

Trong trường hợp Tổng thống Mỹ bị đe dọa, CAT sẽ là những người đầu tiên nổ súng và vào vị trí chiến đấu. Đội mật vụ Mỹ mặc áo vest đen sẽ nhân cơ hội đưa Tổng thống đến nơi an toàn.

Dan Bongino, cựu mật vụ từng là cận vệ của Tổng thống Barack Obama và có em trai làm việc trong CAT, nói nhiệm vụ chiến đấu luôn được trao cho các thành viên CAT. “Đội mật vụ mặc vest đen chỉ cần bảo vệ Tổng thống, họ không cần phải chiến đấu hay nổ súng bắn trả, vì đó là nhiệm vụ của CAT”.

doi sieu mat vu "ham ho" khac mat vu mac vest quanh ong trump the nao? hinh anh 3

Các đặc vụ CAT luôn có trách nhiệm ở lại chiến đấu.

Các đặc vụ CAT là những người duy nhất được trang bị súng trường SR-16 đầy uy lực. Mẫu súng trường này có phần nào tương tự như súng trường M-4 nhưng được cải tiến để phù hợp với nhu cầu chiến đấu của mật vụ.

Nếu cần đến loại vũ khí sát thương cao ở tầm gần, các đặc vụ CAT có thể dùng khẩu shotgun AGM M-500 SWAT hoặc Remington 870. Nhược điểm của loại vũ khí này là cơ chế lên đạn bằng tay và chỉ hiệu quả khi sử dụng tầm gần.

Theo cựu mật vụ Mỹ, việc tuyển chọn thành viên vào đội mật vụ đã khó, những người đủ sức khỏe và năng lực chiến đấu để trở thành đặc vụ CAT càng khó hơn.

doi sieu mat vu "ham ho" khac mat vu mac vest quanh ong trump the nao? hinh anh 4

Đặc nhiệm CAT từng tháp tùng ông Trump đến Việt Nam năm 2017.

Muốn trở thành đặc vụ CAT, ứng viên phải có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong cơ quan mật vụ. Sau quá trình lựa chọn, xử lý hồ sơ nghiêm ngặt, các ứng viên sẽ phải trải qua 6 tuần huấn luyện gian khổ.

Các thử thách mà ứng viên trải qua đòi hỏi họ phải đáp ứng được sức khỏe và sự dẻo dai. Bài thử thách bao gồm chạy 2,4km trong vòng 9 phút và chống đẩy với bộ áo giáp nặng hơn 20 kg trên người. Các đặc vụ CAT cũng là những người có thần kinh thép và kỹ năng sử dụng các loại vũ khí hạng nặng thuần thục.

Một trong những bài kiểm tra khó nhất là việc vừa chạy thật nhanh, vừa nhặt lấy súng và ngắm bắn một cách chính xác.

doi sieu mat vu "ham ho" khac mat vu mac vest quanh ong trump the nao? hinh anh 5

Đặc vụ CAT trên đường phố Việt Nam năm 2017.

Ước tính chỉ khoảng 10% số người ứng tuyển qua được các vòng kiểm tra khắc nghiệt và chính thức trở thành thành viên CAT.

Trong lịch sử hoạt động, CAT chưa từng phải thực chiến để bảo vệ Tổng thống. Nhưng các đặc vụ CAT luôn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chiến đấu, và không lùi bước cho đến khi Tổng thống được xác nhận an toàn.

Theo: Dân Việt

print


Bài viết cùng chuyên mục