31/10/2017 9:22 sáng | nganguyen

Dù xuất phát từ sự yêu mến và hoàn toàn thiện chí, nhưng lời khen dưới đây dành cho các bé gái cần hạn chế vì tiềm ẩn nhiều mối nguy hại.

Tất cả các bà mẹ trên thế gian đều muốn con gái mình thật xinh xắn, và luôn thích mọi người khen ngợi vì điều đó. Nhưng theo Tiến sĩ Jill M. Emanuele, nhà tâm lý học và giám đốc đào tạo tại Trung Tâm Anxiety and Mood Disorders tại Mỹ, chúng ta nên hạn chế những lời khen ngợi như thế đối với trẻ.

“Khi bất kỳ ai gặp đứa trẻ cũng khen ngợi bé xinh đẹp, điều này lâu dài sẽ khiến bé khẳng định được vẻ xinh đẹp của mình và cho rằng vẻ ngoài là điều duy nhất có ý nghĩa quan trọng đối với bé. Thay vào đó, cha mẹ và gia đình nên củng cố giá trị và sự tự tin của đứa trẻ vượt ra khỏi hình thức.

Có rất nhiều thứ khác có giá trị đối với đứa trẻ như: sự dũng cảm, thông minh, ngoan ngoãn, gọn gàng, chăm chỉ, cách đối xử thân thiện với mọi người, cách bé mỉm cười… Những bình luận, khen ngợi tích cực về những giá trị thật sự đó sẽ khiến bé được tự tin và trở thành người thật sự có ích trong tương lai”.

Tất nhiên, Tiến sĩ Jill M. Emanuele nói: “Thỉnh thoảng khen bé xinh đẹp cũng mang lại niềm vui và cũng không gây thiệt hại gì”. Nhưng khen ngợi những thành tựu bé đạt được như tự giác học bài, biết giữ vệ sinh quần áo sạch sẽ gọn gàng… sẽ khích lệ đứa trẻ còn nhỏ đã biết tự lập.

Và đối với những bé có vẻ bề ngoài bình thường, cha mẹ và gia đình cũng có thể khen ngợi một cách tế nhị vừa khiến bé vui vẻ vừa lại không khiên cưỡng chút nào ví dụ: “Mẹ thích cách con mỉm cười, nó rất duyên dáng” hay “Cháu có chiếc váy màu hồng dễ thương quá!” hoặc “Mái tóc dài của cháu đẹp tuyệt vời”.

Vui lòng nhập tối thiểu 5 từ giúp ích cho việc tìm kiếm.

Tiến sĩ Emanuele cho biết thêm: “Một lời khen ngợi về sự thông minh, năng động cũng khiến trẻ càng tự tin và khiến mình trở nên xuất sắc hơn”. Đó là những lời khen ngợi không chỉ khiến trẻ con mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng rất yêu thích.

Những lời khen như: “Cháu thật hài hước và vui vẻ, các bạn đều rất thích chơi cùng cháu” sẽ khiến trẻ rất vui vẻ và sẽ hào phóng, rộng rãi hơn khi chơi với bạn, điều này cũng có tác động tích cực khi trẻ lớn lên và có các hoạt động nhóm.

Tương tự như vậy, dành một lời khen “Cháu thật ngoan ngoãn, biết làm việc nhà và biết giúp đỡ người khác” sẽ khiến trẻ tích cực tự chăm sóc bản thân và giúp đỡ cha mẹ, thầy cô trong việc nhà và việc lớp.

Theo Danviet

print


Bài viết cùng chuyên mục