15/10/2020 9:55 sáng | Nghệ An Plus+

Để chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tỉnh Nghệ An đã và đang xúc tiến, thu hút đầu tư loạt dự án có số vốn hàng trăm triệu đô vào “lót ổ” trong thời gian tới.

Cùng với đó, các công trình, dự án trọng điểm cũng đang được địa phương đốc thúc hoàn thiện thủ tục, triển khai thực hiện đầu tư xây dựng theo đúng tiến độ đặt ra nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ diện mão kinh tế – xã hội trong những năm tiếp theo.

“Hút” vốn FDI vào khu kinh tế Đông Nam

Thông tin mới nhất Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An cho biết, hiện nay địa phương đang đồng hành cùng với nhà đầu tư Goertek Technology (Hong Kong) Co, Limited xúc tiến hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án nhà máy chế tạo các sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện tại Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An.

Hiện nay nhà đầu tư đang làm thủ tục để UBND tỉnh, Ban Quản lý KKT Đông Nam cấp giấy chứng đầu tư. Goertek là một trong những vệ tinh cấp I của Tập đoàn Samsung hiện đã triển khai các dự án có số vốn hàng trăm triệu USD tại KCN Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh rất hiệu quả.

Được biết, đây là dự án thu hút đầu tư trọng điểm của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua. Dự án sẽ có công suất thiết kế dự kiến 1.322.223.000 sản phấm/năm.

Nghệ An đang đồng loạt triển khai xây dựng các công trình giao thông trọng điểm để tạo hạ tầng theo hướng hiện đại, thông minh nhằm thu hút đầu tư (ảnh công trường thi công cầu Cửa Hội nối đôi bờ sông Lam giữa Nghệ An và Hà Tĩnh)

Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng gồm: Tai nghe có dây; tai nghe buletooth, loa điện thoại, thiết bị an ninh gia đình, đồng hồ thông minh.. các thiết bị truyền thông; hệ thống điện thoại hội nghị, kính thực tế ảo, camera, các dụng cụ quang học; sạc không dây…

Qua tìm hiểu thì Goertek Technology (Hong Kong) Co, Limited sẽ Xây dựng nhà xưởng từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021. Giai đoạn tiếp theo sẽ lắp đặt thiết bị, sản xuất thử từ tháng 4/2021-tháng 5/2022 và dự kiến chính thức vận hành dây chuyền hoạt động của dự án vào tháng 6/2022.

Trước đó, để chuẩn bị tốt cho việc thu hút nhà đầu tư FDI, Nghệ An cũng đã được chấp thuận triển khai thi công hàng loạt dự án công trình giao thông trọng điểm như: Cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam, tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh (tổng vốn đầu tư 950 tỷ đồng) được khởi công tháng 02/2019 đã được hợp long vào sáng 13/10/2020; Đường ven biển Nghi Sơn – Cửa Lò (tổng vốn đầu tư 521 tỷ đồng) đã được khởi công ngày 25/7/2020, dự kiến thông tuyến vào Quý II/2021; Đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò (giai đoạn 1) có tổng vốn đầu tư 1.411 tỷ đồng, đã khởi công từ tháng 11/2017, dự kiến hoàn thành Quý IV/2020…

“Thay áo mới” cho ngành du lịch

Xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng, thương mại và dịch vụ 4 mùa, đẳng cấp hiện đại đáp ứng du khách trong nước và quốc tế với tổng nguồn vốn 2.500 tỷ đồng do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh Bãi Lữ đầu tư cũng hứa hẹn làm thay đổi diện mão cho ngành du lịch Nghệ An nói chung, khu sinh thái biển Bãi Lữ (huyện Nghi Lộc) nói riêng.

Theo thuyết ban đầu, dự án sẽ bao gồm các công trình chính như sau: Khách sạn 5 sao, biệt thự hướng biển, biệt thự thung lũng, khu Shophouse và khu biệt thự ven đồi; Quảng trường biển có thể tổ chức sự kiện tầm quốc tế; Hội trường có sức chứa 1.000 người; Khu du lịch tâm linh; Các quảng trường, các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, dịch vụ khác.

Dự kiến, dự án này sẽ được khởi công vào đầu quý IV năm 2020 và thời gian hoàn thành, đưa vào vận hành đồng bộ vào quý IV năm 2024.

Cùng với việc thu hút đầu tư xây dựng du lịch nghỉ dưỡng thì du lịch tâm linh cũng được Nghệ An chú trọng triển khai.Sau gần 2 năm thi công, vào ngày 13/10/2020, cầu Cửa Hội có nguồn vốn đầu tư 950 tỷ đồng đã chính thức được hợp long

Sau gần 2 năm thi công, vào ngày 13/10/2020, cầu Cửa Hội có nguồn vốn đầu tư 950 tỷ đồng đã chính thức được hợp long

Đơn cử như dự án “Xây dựng Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn” với tổng nguồn vốn 111,086 tỷ đồng cũng được Nghệ An đầu tư, triển khai xây dựng. Dự kiến dự án này sẽ hoàn thành vào quý I năm 2021.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An thì việc thực hiện dự án Nâng cấp Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh góp phần hoàn chỉnh quy hoạch và tạo nên sự đồng bộ giữa các hạng mục của quy hoạch Bảo tồn, tôn tạo KDT Kim Liên, tương xứng với tầm vóc tổng thể của Khu di tích Kim Liên.

Bên cạnh đó, việc xây dựng Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm tưởng nhớ công ơn của Người, công trình có tính chất lan tỏa là điểm nhấn về du lịch lịch sử văn hóa tâm linh của tỉnh Nghệ An.

Tác giả: NGỌC THÁI 

Nguồn tin: enternews.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục