03/07/2018 10:03 chiều | Nghệ An Plus+

Nhà 4 tầng hay cửa hàng bán vật liệu xây dựng… “mọc” trên đất nông nghiệp xảy ra công khai tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Hiện nay, toàn xã có tới 43 trường hợp được giao đất trái thẩm quyền, 7 trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp nhưng không có ai chịu trách nhiệm trước việc làm này?

1w_18

Ảnh minh họa từ internet.

Trung tuần tháng 6/2018, phóng viên có mặt tại khu vực xóm 12, xã Hưng Trung và dễ dàng nhận thấy ngôi nhà 4 tầng đang trong quá trình hoàn thiện của gia đình ông Đặng Văn Cải. Được biết, thời điểm mới khởi công, xã có đến lập biên bản nhưng ngôi nhà vẫn cứ được xây dựng. Đến nay, ngôi nhà đã thành 4 tầng và đang chuẩn bị đưa vào sử dụng. Cách đó không xa, mảnh đất của ông Nguyễn Hữu Mỳ vốn là đất hai lúa nhưng không hiểu sao vẫn “mọc” lên 1 ngôi kiên cố, dùng kinh doanh vật liệu xây dựng.

Trên địa bàn xã Hưng Trung không chỉ có hai trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp nhẹ trên mà có đến 7 hộ gia đình đã và đang làm nhà, một số đã đưa vào sử dụng. Sự việc khiến nhiều người dân bức xúc và tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đều có ý kiến về vấn đề trên nhưng sự việc vẫn chưa được xử lý.

Qua tìm hiểu được biết, năm 2006, ông Nguyễn Hữu Mỳ nộp số tiền 12 triệu đồng cho UBND xã Hưng Trung với nội dung trong phiếu thu là: thu lệ phí đất hộ làm trang trại và nuôi trồng thủy sản. Sau thời gian làm trang trại, vào tháng 4/2018 ông Mỳ làm đơn gửi UBND xã Hưng Trung xin phép xây dựng xưởng cán tôn trên diện tích đất nông nghiệp mà trước đó làm trang trại. Việc xây dựng của ông Mỳ đã không được chính quyền đồng ý nhưng ngôi nhà vẫn được “mọc” lên.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải – Chủ tịch UBND xã Hưng Trung thì xã đều nắm được việc xây dựng của hộ ông Mỳ, ông Cải  “Trường hợp ông Mỳ do xã đã thu số tiền 12 triệu đồng từ năm 2006, đây là việc làm của chính quyền thời kỳ trước, năm 2015 khi lên nhận chức thì sự việc đã xảy ra”- ông Hải nói.

Ông Hải cũng thừa nhận việc thu tiền đất của xã thời kỳ đó là không đúng. Còn đối với trường hợp ông Cải, khi xã phát hiện ra việc xây nhà đã cử đoàn xuống lập biên bản, đình chỉ không cho xây dựng tiếp, nhưng gia đình không ký và cũng không chấp hành. “Do thời điểm đó đang lo cho việc bầu cử nên cũng không theo dõi sát được và đến nay ngôi nhà đã trong giai đoạn cuối cùng. Với trường hợp này xã cũng “lực bất tòng tâm”, muốn xử lý cũng khó vì ngôi nhà đã hình thành và sắp sử dụng. Còn với những cán bộ thời kỳ đó đến nay cũng đã nghỉ hưu gần hết nên việc xử lý trách nhiệm cũng khó…”- ông Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, trên địa bàn xã Hưng Trung trước đây thực hiện theo nghị quyết Đảng bộ xã vận động người dân chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng chanh, trồng cam, nhiều hộ đã thực hiện. Một số hộ đã làm lán trại để trông coi, sau đó tự ý xây nhà kiên cố và nhà ở như hiện nay. Đối với một số hộ xây dựng, xã tiến hành lập biên bản nhưng hộ vi phạm không chấp hành, thậm chí có hộ còn thách thức chính quyền xã.  Lực lượng của xã có hạn nên để xử lý việc này thì xã cần có sự hỗ trợ của huyện và các lực lượng khác để đảm bảo cho việc cưỡng chế, tháo dỡ.

Tại Kết luận thanh tra số 148 ngày 1/9/2017, UBND huyện Hưng Nguyên chỉ rõ: Việc giao đất cho người dân làm nhà ở, qua kiểm tra rà soát, tổng hợp trên địa bàn toàn xã Hưng Trung có 43 trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao đất trái thẩm quyền. Trong đó có 27 trường hợp được giao đất trước ngày 1/7/2004 và 16 trường hợp giao đất sau 1/7/2004. Tính từ ngày 1/1/2014 đến 21/12/2016 trên địa bàn xã Hưng Trung có 15 trường hợp hộ gia đình sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai, trong đó có 7 hộ xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, 5 hộ sử dụng không đúng mục đích như: san lấp mặt bằng đất nuôi trồng thủy sản sang xây lán canh, xây chuồng trại chăn nuôi, 3 hộ lấn chiếm hành lang giao thông… Đến thời điểm thanh tra làm việc có 28 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai chưa được xử lý (chưa lập biên bản, ngăn chặn kịp thời)…

Ông Ngô Phú Hàn – Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết: “Việc xây nhà trên đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật, việc người dân phản ánh là có cơ sở và đã có trong kết luận thanh tra. Tôi sẽ yêu cầu xã Hưng Trung xử lý sự việc, không để dư luận xấu trong nhân dân, nếu thuộc trách nhiệm của ai sẽ và thông tin đến báo chí…”.

Kết luận thanh tra đã có 9 tháng, nhưng vẫn chưa có trường hợp nào bị xử lý. Những ngôi nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp vẫn “mọc” lên và dường như không gặp sự ngăn chặn gì từ phía chính quyền địa phương.

Theo: Ngô Toàn (baophapluat.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục