07/01/2022 5:05 chiều | Nghệ An Plus+

Theo phản ánh của người dân, từng đoàn xe ngày đêm chở sắn để nhập cho nhà máy sắn vừa gây bụi, vừa phá nát đường dân sinh và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông…

3.1anh-1.jpg
Xe tập kết chờ nhập sắn

Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hoa Sơn (thuộc Công ty TNHH chế biến nông sản Hoa Sơn, xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), đi vào hoạt động từ năm 2016. Theo đánh giá, đây là nhà máy được đầu tư đồng bộ, dây chuyền thiết bị hiện đại.

Hiện nay, vùng nguyên liệu sắn của nhà máy khoảng 3.000 ha tập trung ở các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn của tỉnh Nghệ An . Để đạt đủ nguyên liệu cho vụ sản xuất, nhà máy còn thu gom sắn từ các huyện và tỉnh khác.

3.1-anh2.jpg
Các xe chở sắn đều có dấu hiệu cơi nới thành thùng

Có mặt thực tế tại xã Hoa Sơn vào những ngày cuối tháng 12/2021, để tìm hiểu vấn đề phản ánh của người dân, phóng viên thấy hoàn toàn có cơ sở. Hàng loạt xe chở sắn, với các trọng lượng khác nhau cùng hướng về phía nhà máy. Hầu hết các phương tiện đều có dấu hiệu cơi nới thành thùng. Tại trước nhà máy, hàng chục phương tiện đang chờ đến lượt để nhập hàng nhưng cũng cùng chung thực trạng.

Trong khi đó, con đường nối từ đường quốc lộ 7 đến nhà máy sắn Hoa Sơn với chiều dài khoảng hơn 5 km, là con đường có hai giai đoạn đã và đang được đầu tư. Giai đoạn 1 là đường bê tông vừa được đầu tư với nguồn vốn khoảng hơn 11 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng được ít năm đã hư hỏng với những vết nứt hay mặt đường bị rộ. Còn giai đoạn 2, với tổng số vốn khoảng 13 tỷ đồng, hiện đang thi công. Khi con đường xong hoàn thiện vừa phục vụ dân sinh vừa tạo điều kiện thuận lợi cho nhà máy trong công tác vận chuyển nguyên liệu cũng như hàng xuất của nhà máy.

3.1anh-3.jpg
Cảnh xe qua trạm cân nhập hàng trong nhà máy

Theo tìm hiểu của phóng viên, con đường này là đường cấp VI miền núi, tải trọng cho phép trục xe tính toán tiêu chuẩn trục đơn 12 tấn.

Bà M – buôn bán tại con đường này cho biết: Tôi vừa buôn bán hàng tạp hóa và cả gia đình cũng sống tại đây, đây đúng như con đường chúng tôi vẫn hay nói đùa là “con đường đau khổ” bởi trời mưa thì trơn trượt, trời nắng thì bụi bặm. Vào những ngày nhập sắn như hôm nay, một ngày có hàng chục xe vào ra. Xe nào xe nấy chở đầy, chạy nhanh, tuyến đường đang thi công dang dở nên càng bụi. Bụi bám vào hàng hóa, len vào cả bữa cơm, cứ nhìn hàng cây bên đường là biết bụi thế nào. Chưa kể là nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là những thời điểm các cháu học sinh đi học hoặc tan học về.

Ông H- một người dân cho biết thêm: “Con đường bê tông này mới sử dụng được vài năm, nhưng xe chở sắn làm hư hỏng nhiều. Các xe đều chở nặng như vậy thì đường nào chịu nổi, mùa này thì nhập sắn, còn những ngày khác chở hàng xuất thì cũng vậy. Cứ đà này, thì đoạn đường đang thi công dang dở đến khi hoàn thành cũng chẳng được bao lâu mà hư hỏng.”

3.1anh-4.jpg
Xe chở sắn đi từ nhiều địa phương khác nhau về đây

Trao đổi về vấn đề này, đại diện lực lượng cảnh sát giao thông huyện Anh Sơn cho biết: “Việc vận tải xuất, nhập hàng tại nhà máy sắn Hoa Sơn lâu nay người dân phản ánh, chúng tôi đã biết. Đồng thời, đã yêu cầu đơn vị đang thi công đoạn đường phải tưới nước để hạn chế bụi bẩn. Về mùa này, xe nhập nguyên liệu tập trung nhiều về đây. Tuy nhiên, lực lượng của chúng tôi chưa có cân tải trọng nên việc xử lý về tải trọng chưa xử lý được. Còn việc, xử lý quá khổ, thì chúng tôi cũng thực hiện thường xuyên, theo từng chuyên đề, song cũng không triệt để được”.

Thiết nghĩ rằng, các cơ quan chức năng, lực lượng cảnh sát giao thông cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để xử lý dứt điểm tình trạng bất cập trong việc vận chuyển sắn làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, góp phần kéo dài tuổi thọ của tuyến đường đã và đang được đầu tư với số vốn không nhỏ.

Tác giả:  PV

Nguồn tin: baove.congly.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục