18/09/2018 8:13 chiều | Nghệ An Plus+

Đó là nỗi niềm của hàng trăm hộ dân xóm 4, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Nhiều năm nay, họ phải đối mặt hàng ngày với mùi hôi thối, ruồi nhặng, khói bụi từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên.

anh-1-copy-15371775472501781528419

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại xóm 4, xã Nghi Yên. ẢNH: V.ĐỒNG

Bịt khẩu trang để ngủ

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên đóng tại xóm 4, xã Nghi Yên có diện tích 46ha, gồm 2 dự án: Khu chôn lấp chất thải rắn Nghi Yên do Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Nghệ An chịu trách nhiệm quản lý, vận hành, hoạt động chính thức từ ngày 28/12/2012, với 8 ô chôn lấp; nhà máy Xử lý và tái chế chất thải rắn Ecovi, có công suất 300 tấn rác thải sinh hoạt, 3 tấn rác thải y tế/ngày đêm do Chi nhánh Công ty cổ phần Galax tại Nghệ An làm chủ đầu tư.

Dự án đã được Bộ TN&MT phê duyệt tại Quyết định số 263/QĐ-BTNMT ngày 4/2/2015. Giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại mã số QLCTNH: 4088.VX ngày 12/1/2016 của Bộ TN&MT cấp.

Thế nhưng khi đi vào hoạt động, hàng trăm người dân sống gần Khu liên hợp xử lý chất thải rắn hàng ngày phải hứng chịu mùi hôi thối, ruồi nhặng, bụi bẩn. Bà Phạm Thị Thẩn (nhà cách tường rào Khu liên hợp) kể: “Chúng tôi phải hứng chịu mùi hôi thối, ruồi nhặng suốt 7 năm nay rồi. Đã có nhiều kiến nghị, chính quyền và phía nhà máy đã làm việc với chúng tôi để bàn về phương án di dời, thế nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì”.

Theo bà Thẩn, nhà máy có hỗ trợ vợ chồng bà 20.000 đồng/người/ tháng, cùng với đó là mỗi tháng sẽ xịt thuốc chống ruồi, muỗi một lần. “Phun thuốc cũng như không. Phun xong, ruồi muỗi vẫn còn rất nhiều. Chồng tôi phải xin thêm thuốc để phun nhưng cũng không thoát khỏi cảnh sống chung với ruồi, muỗi. Khổ nhất vẫn là mùi hôi thối bủa vây quanh năm. Đêm nằm ngủ, vợ chồng tôi phải bịt khẩu trang”, bà Thẩn ngao ngán nói.

Nhà ông Phùng Bá Đô cách Khu liên hợp xử lý chất thải rắn khoảng 500m nhưng cũng không thoát khỏi sự ô nhiễm. Ông Đô cho biết: “Mùi hôi thối khiến trời nóng đến mấy cũng phải đóng cửa. Mở cửa là không thể chịu được. Giếng đào nhà tôi cũng bốc mùi hôi nên không dám sử dụng”.

Vì quá ô nhiễm nên cuối tháng 5/2018, nhiều hộ dân ở xóm 4 đã chặn xe chở rác không cho vào đổ trong Khu liên hợp xử lý rác. Sau đó, chính quyền huyện Nghi Lộc đã tổ chức vận động tuyên truyền để cho nhân dân hiểu và chia sẻ những khó khăn chung. Huyện Nghi Lộc cũng cam kết với người dân sẽ di dời 75 hộ trong thời gian sớm nhất. Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cùng các ngành chức năng đã vào cuộc để kiểm tra việc chôn lấp và đốt rác ở lò xử lý rác thải rắn.

Bà Thẩn nói: “Đầu năm 2018, chính quyền địa phương đã đến làm việc với từng hộ dân để lên phương án di dời và thỏa thuận đền bù diện tích đất canh tác. Thế nhưng đến nay vẫn “án binh, bất động”. Chúng tôi không biết phải sống trong cảnh này đến bao giờ?”.

Sẽ sớm di dời người dân đến nơi ở mới

Bà Phạm Thị Thẩn ngày đêm mong được di dời đến nơi ở mới.
Ông Hoàng Phúc Nam – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Yên cho biết, để xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn thì xã mới tiến hành tái định cư 39 hộ dân để lấy đất xây dựng và đã khảo sát diện tích cụ thể của từng hộ dân để đưa vào danh sách xây dựng phương án đền bù.

Đến tháng 2/2017, UBND huyện Nghi Lộc đã khảo sát, thống kê các hộ dân bị ảnh hưởng và báo cáo với UBND tỉnh về phương án di dời. “Sẽ có 74 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng (bán kính 1.000m xung quanh Khu liên hợp xử lý rác) được di dời. Phía huyện đã quy hoạch khu tái định cư rộng gần 6ha tại xóm Tân Sơn, xã Nghi Yên. Dự kiến đến quý 1/2019, sẽ thực hiện phương di dời”, ông Nam thông tin.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc chia sẻ, hơn 50 tỷ đồng là tiền để đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư. Còn nếu tổng dự án bồi thường, hỗ trợ di dời tái định cư các hộ dân ước khoảng 200 tỷ đồng. Người dân kiến nghị được di dời từ lâu nhưng khó khăn về ngân sách nên chưa thực hiện được.

Ông Thái Văn Nông – Phó Giám đốc Sở TN&MT khẳng định, sau khi làm việc với huyện Nghi Lộc và xã Nghi Yên, Sở đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh sớm giải quyết di dời các hộ dân vì việc tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng rất phù hợp với điều kiện hiện nay.

“Đối với việc xử lý rác thải tại Khu liên hợp, Sở TN&MT yêu cầu doanh nghiệp phải nâng cấp lò đốt, hạn chế khói xả ra môi trường. Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Nghệ An hạn chế việc xả nước rỉ ra ngoài bằng cách bơm ngược lại các bể chứa để tạo sự tuần hoàn các bể; đồng thời yêu cầu TP Vinh đầu tư thêm một khâu xử lý nước thải đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường”, ông Nông nói.

Trước những kiến nghị của người dân, UBND tỉnh Nghệ An có công văn hỏa tốc gửi các bên liên quan về việc tăng cường công tác đảm bảo môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Yêu cầu Sở TN&MT chủ trì phối hợp cùng UBND TP Vinh và các cơ quan có liên quan tăng cường, thường xuyên kiểm tra việc xử lý rác thải và công tác đảm bảo môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục để triển khai xây dựng hạ tầng tái định cư, phấn đấu hoàn thành trong quý 2/2019 để di dời tái định cư các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng theo quy định của pháp luật.

Theo: V.Đồng – K.Vĩnh (giadinh.net.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục