06/05/2021 7:00 sáng | Nghệ An Plus+

Ngay trong đêm 5/5, Hà Tĩnh thực hiện truy vết thần tốc, cách ly những trường hợp có liên quan, khoanh vùng nơi có 2 trường hợp bệnh nhân.

Tối 5/5, Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin có 2 người trên địa bàn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi từ khu cách ly trở về nhà. Hai người vừa có kết quả dương tính cùng trú tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh gồm N.T.T (32 tuổi) và N.T.H. (28 tuổi).

Cả hai đều trở về từ nước ngoài. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung và trở về nhà, họ có biểu hiện ho, sốt. Mẫu xét nghiệm cả hai trường hợp đều cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Quyền Gíam đốc Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin tại cuộc họp.

Theo kết quả điều tra sơ bộ của ngành y tế Hà Tĩnh, N.T.H. (SN 1993, trú tại xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) và N.T.T. (SN 1989, trú tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) đã hoàn thành cách ly y tế.

Bệnh nhân N.T.T (SN 1989) đi Dubai từ 5/1/2020, về nước 13/4/2021, nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và được cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP.HCM. Trong quá trình cách ly, T. được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Đến ngày 30/4, chị T. kết thúc cách ly, rời khu cách ly đi taxi đến bến xe An Sương và thuê nhà nghỉ tại khu vực gần bến xe. Đến 4h sáng ngày 1/5, chị này bắt xe khách về Hà Tĩnh.

Bệnh nhân N.T.H từ Campuchia trở về Việt Nam vào ngày 25/3, đến Tây Ninh khai báo y tế, được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19 nên được điều trị tại BVĐK Tây Ninh.

Sau 3 lần âm tính, đến ngày 25/4, H ra sân bay Tây Ninh vào TP.HCM chơi 3 ngày. Ngày 27/4, người này bay ra Đà Nẵng, thuê khách sạn (không nhớ tên). Ở đây, H không tiếp xúc với ai, có đeo khẩu trang. Ngày 28/4, H ra sân bay Đà Nẵng bay về sân bay Vinh, sau đó người thân đón về bằng ô tô riêng.

H đã khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà chị gái ở xóm Sâm Lộc, xã Tượng Sơn từ ngày 29/4. Ngày 1/5, H có đi về nhà bố mẹ tại xóm 7, xã Thạch Lạc huyện Thạch Hà và chỉ tiếp xúc với bố và mẹ.

Sau đó, H về nhà chị gái tiếp tục thực hiện cách ly tại 1 phòng riêng. Ngày 4/5/2021, H được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và sau đó có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp dương tính với virus SARS CoV-2, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã họp khẩn với các ban ngành liên quan triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế báo cáo ngay với Bộ Y tế về tình hình dịch và cùng các sở, ngành liên quan, huyện Thạch Hà kích hoạt ngay các nhiệm vụ chống dịch. Lập chốt, khoanh vùng tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến và thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn. Tiến hành điều tra lịch trình tiếp xúc của các trường hợp F1, F2.

Phun khử khuẩn ngay trong đêm, xác định các khu vực phải phong toả và cắt cử lực lượng lập chốt trực 24/24h. Lấy mẫu 100% người dân trong khu vực phong toả và vùng lân cận tuỳ theo đối tượng tiếp xúc.

Đồng thời điều tra người đi cùng chuyến bay và ô tô trong quá trình di chuyển của các bệnh nhân và các trường hợp F1, F2. Cấm ngay các dịch vụ karaoke, massage, quán bán hàng hè phố trên địa bàn TP Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà. Truyền thông công bố 2 ca bệnh trong cộng đồng; tuyên truyền người dân hạn chế di chuyển ra vào các vùng dịch và vùng lân cận…/.

Tác giả: CTV Nhật Minh

Nguồn tin: VOV.VN

print


Bài viết cùng chuyên mục