19/09/2019 3:11 chiều | Nghệ An Plus+

Sáng 19-9, sau khi các lãnh đạo Công ty Alibaba bị bắt, rất nhiều khách hàng đầu tư mua đất ở công ty này lo lắng tìm đến trụ sở trên đường Kha Vạn Cân (Q. Thủ Đức) tìm hiểu và thắc mắc mình có bị mất tiền hay không?

logo-logo-e334f698571ab044e90b-15688664944031938014973

Đại diện Công ty Alibaba tiếp các khách đến hỏi quyền lợi của mình, sáng 19 – 9- Ảnh: MINH HÒA

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, từ rất sớm nhiều khách hàng ở các tỉnh, thành bỏ tiền đầu tư mua đất ở các dự án của Alibaba nghe thông tin các lãnh đạo công ty này bị bắt đã tập trung quanh trụ sở.

Vợ chồng ông M từ Bình Dương đến Thủ Đức lúc hơn 8 giờ sáng. “Tối qua giờ mất ngủ vì lo lắng. Bao nhiêu tiền dành dụm của vợ chồng tôi đều đổ vô đây hết, không biết có cơ hội nhận lại được không?”, ông M đặt câu hỏi với mọi người.

Ông cho biết gia đình mua một lô đất của công ty Alibaba giá hơn 300 triệu ở Hồ Tràm (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Ông M cho biết còn 3 tháng nữa mới đến hạn nhận tiền lãi và gốc theo hợp đồng. Giờ giám đốc công ty bị bắt, cơ hội được nhận lại tiền mong manh quá.

Còn ông Hoàng, một khách hàng khác cho biết đến 6 tháng nữa thì hợp đồng của ông mới đến hạn nhận tiền. Ông Hoàng kể: khi tìm hiểu mua đất, công ty nói rõ là đất do công ty mua nhưng đứng tên cá nhân. Sau khi làm thủ tục phân lô tách thửa thì sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho mình. Vì vậy nên khi báo chí đăng công ty Alibaba không đứng tên đất ở vị trí các dự án thì chúng tôi không lo lắng gì. Giờ anh em ông Luyện bị bắt, chúng tôi khá bất ngờ, chắc cơ hội lấy được tiền không nhiều”

Một nam khách hàng thắc mắc việc anh mua đất một dự án ở Đồng Nai của công ty Alibaba và trên hợp đồng ghi là đất thổ cư, nhưng khi anh mang hợp đồng đến hỏi cơ quan chức năng có thẩm quyền thì được trả là đất trồng cây cách ly và không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tới khi khách hàng này liên tục liên hệ công ty để hỏi về vấn đề trên thì cho “leo cây” liên tục.

Lo mất tiền, nhiều khách hàng tìm đến trụ sở công ty Alibaba - Ảnh 2.

Khách hàng làm theo mẫu đơn công ty Alibaba đưa – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khi đó, các nhân viên kinh doanh của công ty Alibaba ra sức trấn an khách hàng: Hiện giờ, tụi em không thanh toán được vì toàn bộ tài liệu, máy tính, hợp đồng, két sắt… đã bị công an thu giữ hết rồi. Việc điều tra là của công an, giai đoạn công ty đang khó khăn thì mình đồng lòng với công ty để giúp công ty vượt khó.

Tuy nhiên, khi khách hàng hỏi chừng nào họ nhận được tiền thì không ai trả lời được mà mời lên hội trường để nghe lãnh đạo công ty nói chuyện.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Như, phó tổng Đối ngoại và Đào tạo của công ty Alibaba trấn an khách hàng “công ty đang tìm cách giải quyết, nếu trường hợp xấu nhất mà lãnh đạo có bị bắt thì chúng tôi cũng sẽ đền tiền cho quý vị”.(?).

Đến 12 giờ trưa nay (19-9), vẫn còn không ít khách hàng chờ phía trước công ty Alibaba để dò hỏi thông tin về việc đầu tư của mình.

Trước đó, căn cứ chỉ đạo của Bộ Công an và kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (ở TP.HCM) và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn TP.HCM, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Bình Thuận.

Lo mất tiền, nhiều khách hàng tìm đến trụ sở công ty Alibaba - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thái Luyện bước lên xe biển xanh ngày khuya 18-9 – Ảnh: CTV

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, tổng giám đốc Công ty Alibaba, ngụ tỉnh Gia Lai, tạm trú quận Thủ Đức) để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng tiến hành các thủ tục khám xét, bắt khẩn cấp đối với ông Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) để điều tra liên quan vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Alibaba. Ông Luyện là anh ruột của bị can Lĩnh.

Theo: NGỌC HÀ – MINH HÒA (Báo Tuổi trẻ)

print


Bài viết cùng chuyên mục