17/08/2021 9:17 sáng | Nghệ An Plus+

Mỏ đá trắng của Công ty TNHH Toàn Thắng tại huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) bị phản ánh là để xảy ra thất thu thuế, khai thác trước khi được cấp phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Nghệ An đã phủ nhận các thông tin nói trên.

Công trường khai thác đá trắng của Công ty TNHH Toàn Thắng (Nghệ An). Ảnh: HA

Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao về thông tin mỏ đá trắng của Công ty TNHH Toàn Thắng tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xảy ra nhiều hiện tượng tiêu cực như đổ thải sang phần đất của doanh nghiệp khác, xây dựng nhà xưởng khi chưa được thuê đất, đặc biệt là hiện tượng khai thác trước thời điểm được cấp phép, khai thác vượt công suất cho phép và có hiện tượng thất thu thuế với số tiền lớn.

Để làm rõ các thông tin nói trên, ngày 10.8, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) phối hợp với Cục Thuế tỉnh Nghệ An và UBND huyện Quỳ Hợp, xã Thọ Hợp, Minh Hợp kiểm tra, làm rõ các thông tin nói trên.

Theo đó, Công ty TNHH Toàn Thắng được Bộ TNMT cấp phép khai thác đá dolomit khu vực Lèn Chu, xã Thọ Hợp và Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp theo giấy phép số 2351 ngày 27.7.2018, diện tích 5,68ha, thời hạn 30 năm. Công ty được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê đất hoạt động khoáng sản với diện tích 5,68ha, thời hạn đến năm 2048. Khu vực xưởng chế biến nhà xưởng đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch 1/500 vào năm 2013. Hiện nay, công ty đang hoạt động theo giấy phép được cấp.

Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng xác định trong quá trình khai thác, công ty đã đổ thải trên diện tích 0,4ha khi chưa được cho thuê đất. Hành vi này đã bị xử phạt hành chính 55 triệu đồng và buộc khôi phục tình trạng ban đầu. Phía công ty giải trình, đây là diện tích đất công ty mua lại của các hộ dân từ năm 2007, đã đề nghị làm thủ tục cấp sổ đỏ nhưng chưa được giải quyết.

Mặt khác, đây là vũng đất trũng, trước đây đã có nhiều đơn vị khai thác đá đổ thải vào. UBND huyện Quỳ Hợp xác nhận thông tin nói trên và đề nghị tỉnh hướng dẫn để doanh nghiệp giải quyết dứt điểm.

Cơ quan chức năng cũng xác định công ty xây dựng nhà xưởng trên diện tích 2,9ha chưa được cho thuê đất. Tuy nhiên, khu đất này đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch 1/500 từ năm 2013. Hành vi này cũng đã bị xử phạt hành chính và buộc hoàn thành thủ tục thuê đất. Phía công ty cho hay, đây là diện tích sình lầy được san lấp để làm nhà xưởng. UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, công ty đã làm thủ tục thuê đất nhưng vướng khâu giải phóng mặt bằng nên chưa xử lý được.

Về nội dung công ty khai thác đá trước khi được cấp phép, đại diện doanh nghiệp, UBND huyện Quỳ Hợp và Cục Thuế Nghệ An đều khẳng định vị trí cấp mỏ đã được đơn vị khác khai thác từ nhiều năm trước với khối lượng lớn. Đại diện xã Minh Hợp khẳng định, công ty chỉ khai thác đá sau khi được cho thuê đất. Phía công ty cũng phủ nhận thông tin khai thác quá công suất, vượt sản lượng.

Về nội dung phản ánh đá công ty khai thác là đá vân gỗ, đơn giá tính thuế lên đến 18 triệu/m3, nên đã có hiện tượng thất thu thuế lớn, phía Công ty TNHH Toàn Thắng khẳng định, đã kê khai thuế đúng thực tế và đúng quy định, không thể thất thu do được cán bộ thuế kiểm tra thường xuyên. Khoáng sản dolomit vân gỗ là do công ty tự đặt, thực tế mỏ đá vôi này có thành phần dolomit nhỏ, chỉ làm đá ốp lát bình thường.

Phía Cục Thuế cho rằng, cơ quan thuế có nhiều biện pháp chống thất thu thuế. Việc cơ quan thuế áp giá tính thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường thời gian qua đã đúng quy định.

Bà Trần Thị Toàn – Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thắng – cho hay, trong 2 năm qua, do dịch bệnh COVID-19 nên khối lượng đá trắng công ty khai thác tồn đọng còn nhiều. Công ty luôn kê khai, nộp thuế đầy đủ và đúng quy định, không có hiện tượng trốn thuế và thất thu thuế của nhà nước.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

print


Bài viết cùng chuyên mục