24/04/2019 3:24 chiều | Nghệ An Plus+

Chào đời được gần 4 tháng tuổi, trọng lượng cơ thể cháu Trần Bảo An (SN 2019) chỉ tăng được 0,5kg bởi bé đang phải chống chọi với bệnh tim bẩm sinh và hở hàm ếch, sự sống của cháu đang mong manh hơn bao giờ hết.

Nhận được đơn thư khẩn cầu của gia đình cháu Bảo An, chúng tôi tìm về gia đình anh Trần Văn Phúc, chị Nguyễn Thị Thủy (trú tại xóm Quang Trung 1, xã Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) dưới cái nắng hanh hao đầu tháng Tư.

Đập vào mắt chúng tôi là căn nhà cấp bốn tồi tàn, hình ảnh cháu bé giãy giụa trong vòng tay mẹ, sữa bắn tung tóe khắp mặt rồi lan xuống cả quần áo với khuôn mặt tím tái như sắp lả đi mà ai nhìn cũng phải xót xa.

572805246424836328643417917390305979006976-n-1555432064872

Chào đời được gần 4 tháng tuổi, trọng lượng cơ thể cháu Trần Bảo An (SN 2019) chỉ tăng được 0,5kg bởi bé đang phải chống chọi với bệnh tim bẩm sinh và hở hàm ếch, sự sống của cháu đang mong manh hơn bao giờ hết.

Mong manh số phận bé 4 tháng tuổi bị tim bẩm sinh, hở hàm ếch đợi một phép màu! - 2
Chị Thủy lo lắng cho đứa con của mình không biết sẽ bấu víu vào đâu.

Chúng tôi không khỏi xót xa khi nhìn đứa trẻ sơ sinh mắt hau háu như muốn lắm một lần được bú. Đôi môi chúm chím nhỏ xinh trông cháu bé rất đáng yêu đến. Nằm ngoan ngoãn trên giường, chốc chốc khát sữa em lại ngước nhìn mẹ rồi như hiểu được cách ăn “đặc biệt” của mình nên lặng yên để mẹ cho bú thông qua bình sữa.

Nhìn con chị Thủy mắt rơm rớm: “Con người ta thì được bú mớm, con mình thì không bú được nên em phải cho cháu ăn như thế này anh ạ! Vì môi cháu bị sứt, lỗ mũi bên trái của cháu bị chèn không thể thở và miệng không mím lại được nên việc bú sữa của cháu rất khó khăn. Sữa phải vắt ra bình cháu mới bú được nhưng vẫn bị sặc sữa thường xuyên. Mỗi lần cho ăn mà lòng em quặn thắt lại vì thương con”.

Mong manh số phận bé 4 tháng tuổi bị tim bẩm sinh, hở hàm ếch đợi một phép màu! - 3
Ông nội cháu cũng rơm rớm nước mắt khi kể về cháu mình.

Mong manh số phận bé 4 tháng tuổi bị tim bẩm sinh, hở hàm ếch đợi một phép màu! - 4
Sinh ra Bảo An đã bị tim bẩm sinh và bị sứt môi hở hàm ếch nên hai vợ chồng nghèo phải lặn lội từ bệnh viện này đến bệnh viện khác.

Sinh ra Bảo An đã bị tim bẩm sinh và bị sứt môi hở hàm ếch nên hai vợ chồng nghèo phải lặn lội từ bệnh viện này đến bệnh viện khác. Không tiền, không nghề nghiệp ổn định nhưng quyết tâm để con có tiền chữa bệnh anh Phúc (bố bé Bảo An) phải đi phụ, hồ làm thuê khắp nơi vừa để lo cho 3 mẹ con. Nhắc đến chồng, ánh mắt chị Thủy buồn bã: “Anh ấy thương mẹ con lắm, vì hoàn cảnh vợ chồng mới cưới nhau, giờ con bị bệnh nặng nên anh không quản ngại gì cả, miễn sao có tiền để lo cho con”.

Tuy nhiên, trong câu chuyện chị kể chúng tôi không khỏi ái ngại khi biết “mức lương” anh nhận được từ công việc hàng ngày chỉ vẻn vẹn 200.000 đ/ ngày. Vì số tiền chữa trị nhiều lần cho con tốn kém nên hai vợ chồng đã vay mượn khắp nơi.

Mong manh số phận bé 4 tháng tuổi bị tim bẩm sinh, hở hàm ếch đợi một phép màu! - 5
Không tiền, không nghề nghiệp ổn định nhưng quyết tâm để con có tiền chữa bệnh anh Phúc (bố bé Bảo An) phải đi phụ, hồ làm thuê khắp nơi vừa để lo cho 3 mẹ con

Mong manh số phận bé 4 tháng tuổi bị tim bẩm sinh, hở hàm ếch đợi một phép màu! - 6
Chị Thủy cũng khóc cạn nước mắt vì con mình một lúc gánh 2 thứ bệnh tim bẩm sinh và hở hàm ếch nặng.

Bé Bảo An vì sức khỏe yếu quá, lại bị ngắn lưỡi nên cháu không thể bú mẹ như những em bé bình thường. Mỗi khi trái gió trở trời, da cháu tím tái, rồi ngất lên, ngất xuống. Một ống thở oxy khi nào cũng đặt sẵn trong nhà để mỗi lúc con lên cơn là có cái mà cấp cứu cho con.

Dường như hiểu được nỗi lo lắng trong mắt của mẹ nên cháu ngoan lắm, chỉ nằm yên và gần như chẳng lúc nào quấy khóc. Đôi mắt trong veo đáng yêu đến lạ cứ nhìn trân trân ra phía ngoài cửa sổ như đang cảm nhận mọi thứ xung quanh dẫu rằng cháu vẫn còn yếu ớt và mỏng manh lắm.

Mong manh số phận bé 4 tháng tuổi bị tim bẩm sinh, hở hàm ếch đợi một phép màu! - 7
Đã gần 4 tháng tuổi nhưng trọng lượng cơ thể bé chỉ tăng 0,5kg so với lúc mới chào đời (lúc chào đời bé nặng 3,5 kg còn hiện tại là 4kg) và đến nay phải đến bệnh viện khám, điều trị bệnh tim nhiều lần.

Bế đứa cháu nhỏ yếu ớt trên tay ông Thiệu (ông nội cháu) rưng rưng nước mắt: “Khổ lắm chú ạ! Chúng nó mới lấy nhau, nhà cũng chưa có mà ở, bây giờ cháu nó đang nguy kịch nhưng gia đình không biết trông vào đâu. Mọi tài sản có giá trị trong nhà tôi đã bán hết rồi. Cái sổ đỏ cũng đã cầm ngân hàng vì mấy tháng nay phải chạy chữa cho cháu khắp nơi”.

Đã gần 4 tháng tuổi nhưng trọng lượng cơ thể bé chỉ tăng 0,5kg so với lúc mới chào đời (lúc chào đời bé nặng 3,5 kg còn hiện tại là 4kg) và đến nay phải đến bệnh viện khám, điều trị bệnh tim nhiều lần.

“Bác sĩ bảo, bệnh tình của cháu rất nặng cần được phẫu thuật sớm, nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên chưa thể tiến hành, nếu cháu không kịp mổ tim sớm thì tính mạng cũng khó giữ lắm anh ạ. Ngoài ra, cháu An nhà tôi do bị hở hàm ếch nên làm cho đường thở và hô hấp của con không tốt có thể sẽ dẫn đến viêm phổi và bị sặc. Tật hở hàm ếch của cháu hiện tại chưa thể can thiệp được bởi sức khỏe còn rất yếu”, chị Thủy chia sẻ trong nước mắt.

Nghĩ đến những tháng ngày phía trước còn phải chữa trị cho con, chị Thủy ngổn ngang trăm mối lo như tơ vò nhưng vẫn nuôi hi vọng rằng con sẽ được vượt qua. Chúng tôi ra về chị vẫn nở nụ cười dẫu rằng phía sau là những lo toan chật vật. Bé Bảo An còn phải nằm đó chưa biết ngày nào được phẫu thuật và dị tật sứt môi hở hàm ếch của cháu chừng nào mới được chữa trị?.

Theo: Nguyễn Duy (Dân trí)

print


Bài viết cùng chuyên mục