10/09/2018 4:02 chiều | Nghệ An Plus+

Lính Mỹ và Nga đang đe dọa sơ xuất kích động một chiến tranh ở Trung Đông trong bối cảnh Moscow và Washington liên tục cảnh báo, tập trận dằn mặt nhau ở Syria, một cựu cố vấn chính phủ Nga cho biết.

Nga-My-thoi-bung-nguy-co-the-chien-3-o-Syria-giua-cang-thang-nga-my-1536465306-width620height413

Lính Nga, Mỹ được cho là có nguy cơ đụng độ ở Syria.

Ông Alexander Nekrassov, cựu cố vấn chính phủ Nga dưới thời Tổng thống Nga Boris Yeltsin trong thập niên 1990 nói với Daily Star Online rằng, Lính Nga, Mỹ có khả năng đụng độ ở Trung Đông khi họ đẩy mạnh các cuộc tập trận trong khu vực.

Ông Nekrassov cho rằng, trong trường hợp này, một sự đánh giá sai lần có thể thổi bùng lên một cuộc chiến lớn. Ví dụ như, Chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu bởi một sự kiện nhỏ – đó là vụ ám sát Thái tử Áo-Hung Franz Ferdinand năm 1914 ở Sarajevo – vì vậy Chiến tranh thế giới thứ 3 có thể được kích hoạt bởi một tai nạn đơn giản.

Ông Nekrassov – hiện đang sống ở London – nhận định, điểm bùng nổ Thế chiến 3 là Syria – nơi quân đội Mỹ và Nga đóng quân trong nhiều năm.

“Có ba đến bốn nghìn lực lượng đặc biệt Nga ở Syria. Các lực lượng đặc biệt từ Mỹ, Pháp và Anh cũng ở đây”, ông Nekrassov nói. “Có nguy cơ rất lớn cho chiến tranh vì luôn có khả năng xảy ra những sai lầm. Một sự đánh giá sai lầm có thể dẫn đến thảm họa”.

Cảnh báo của ông Nekrassov được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng không ngừng gia tăng giữa Nga và Mỹ tại Syria gần đây.

nga, my thoi bung nguy co the chien 3 o syria giua cang thang hinh anh 2

Syria đã bị tàn phá vì cuộc nội chiến từ năm 2011.

Mỹ ngày 7.9 đã khởi động một cuộc tập trận bất ngờ ở Nam Syria nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đến Nga sau 2 lần nhận được cảnh báo từ Moscow về khả năng tấn công khu vực lính Mỹ chiếm đóng ở miền Nam Syria hồi đầu tháng này.

Tuần trước, Nga đã triển khai 25 tàu chiến đến Địa Trung Hải tập trận “nắn gân” Mỹ trong bối cảnh lo ngại Tổng thống Trump ra lệnh tấn công tên lửa vào Syria.

Theo: Dân Việt

print


Bài viết cùng chuyên mục