10/03/2021 8:50 chiều | Nghệ An Plus+

Phát hiện bệnh viện Phổi Nghệ An xả nước thải có màu đỏ và mùi khó chịu ra môi trường, người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Người dân phát hiện nơi xả thải ra môi trường của Bệnh viện Phổi Nghệ An. Ảnh: Q.Đ

Theo phản ánh của người dân xóm Thọ Sơn, xã Nghi Vạn (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), chiều ngày 7.3, họ phát hiện nguồn nước thải của Bệnh viện Phổi (BV Phổi) Nghệ An xả thải ra khu vực đất nông nghiệp của một số hộ dân ở xung quanh.

Nước thải từ bệnh viện chảy vào mương nội đồng xóm Thọ Sơn. Ảnh: PV
Nước thải từ bệnh viện chảy vào mương nội đồng xóm Thọ Sơn. Ảnh: PV

Là một trong số những người dân đầu tiên phát hiện việc xả thải, anh N.H.H (xóm Thọ Sơn) cho biết: “Cuối tuần vừa rồi, tôi ra thăm ruộng để làm cỏ thì phát hiện lượng lớn nước thải chảy ra từ khu vực cống thoát của BV Phổi, sau đó chảy ra mương nội đồng và tràn vào ruộng.

Nước thải có màu vàng đục, bốc mùi hôi thối”.

Khu vực sản xuất của người dân xóm Thọ Sơn bị nước thải của bệnh viện tràn vào. Ảnh: PV
Khu vực sản xuất của người dân xóm Thọ Sơn bị nước thải của bệnh viện tràn vào. Ảnh: PV

“Ngay khi nhận được tin báo của người dân, chúng tôi đã có mặt tại hiện trường, đồng thời báo cho chính quyền xã để tiến hành xử lý. Khi đó có rất đông bà con đến xem, phản đối việc xả thải trái phép của bệnh viện.

Để trấn an tinh thần của bà con, chúng tôi đã tiến hành lấp miệng cống xả thải”, ông Nguyễn Tứ Thuận – Xóm trưởng xóm Thọ Sơn thông tin.

Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND xã Nghi Vạn cử cán bộ đến hiện trường kiểm tra, tiến hành lập biên bản.

Khi được hỏi về chất lượng nguồn nước thải, ông Phan Công Văn – Chủ tịch xã cho biết, do hôm đó việc xả thải tiến hành vào ngày nghỉ nên chưa thể tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Người dân xóm Thọ Sơn đã san lấp miệng cống xả thải của bệnh viện. Ảnh: PV
Người dân xóm Thọ Sơn đã san lấp miệng cống xả thải của bệnh viện. Ảnh: PV

Về phía bệnh viện Phổi Nghệ An, bà Đặng Thị Thu Hiền – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn khẳng định: “Toàn bộ nguồn nước thải của bệnh viện đều được qua xử lý theo quy định xả thải nhiều năm nay. Hơn nữa, nước thải cũng được lắng đọng trong 4 hồ. Tuy nhiên, có thể do mấy ngày vừa rồi có mưa nên nước thải bị tràn”.

Lý giải nguyên nhân nguồn nước có màu vàng đục, bà Hiền cho biết, có thể do lớp rêu thảm 2 bờ nên bị ám màu.

Hằng năm, bệnh viện vẫn tiến hành lấy mẫu quan trắc đầy đủ (4 lần/năm), kết quả quan trắc gần đây nhất là vào tháng 11.2020 và mọi thông số đều đạt chuẩn.

Người dân tại đây cho biết, vào năm 2016, họ cũng từng phát hiện máy xúc đào một rãnh mương thoát nước dài, từ kênh xả thải của bệnh viện xuống cánh đồng lúa Đồng Vực – nơi sản xuất lúa của hàng trăm hộ dân.

Hiện các hộ dân xóm Thọ Sơn cũng như các xóm lân cận mong muốn có câu trả lời thỏa đáng từ cơ quan liên quan, về chất lượng nguồn nước thải từ Bệnh viện Phổi Nghệ An để nhân dân được an tâm sản xuất.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

print


Bài viết cùng chuyên mục