11/05/2021 11:24 sáng | Nghệ An Plus+

Dù dự án chưa được các cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng đã được triển khai xây dựng rầm rộ trên diện tích hơn 49ha đất lâm nghiệp, khiến dư luận bức xúc.

Đó là dự án trồng cây dổi lấy hạt và giáo dục trải nghiệm thuộc khu vực khe Răm, xã Văn Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) do Hợp tác xã 19/5 Đô Lương làm chủ đầu tư.

Tại hiện trường dự án, cả một khu vực đất rừng rộng lớn đã bị đào bới, san ủi ngổn ngang, một khu nhà cấp 4 đã được xây kiên cố lợp mái và làm sân đầy đủ, một con đường bê tông được đổ lên đến ngọn núi, nhiều khu đất bị đào bới, ngăn thành ao hồ.

Cổng vào đồ sộ, kiên cố của dự án

Chị H, một người dân sinh sống tại xã Văn Sơn, cho biết: “Thấy họ đưa máy móc vô làm từ năm trước đến dừ, không biết họ làm chi. Khu vực này là đất rừng sản xuất. Nghe nói họ xây dựng khu sinh thái trải nghiệm gì đó”.

Anh T, một người dân khác ở khu vực khe Răm, cho biết thêm: “HTX 19/5 Đô Lương, mua đất rừng sản xuất của nhiều hộ khác rồi gom lại, làm đường, làm nhà, trồng cây. Còn cụ thể làm chi thì người dân chúng tôi không ai biết”.

Đường bê tông chắc chắn bên trong dự án

Theo tìm hiểu, mặc dù chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp một giấy phép gì. Thế nhưng, gần như toàn bộ khu vực này đã làm hàng rào vây quanh bằng cột bê tông kiên cố và dây thép gai, phía trong khuôn viên đã san ủi và trồng 30.000 cây gỗ dổi, trồng cây giống và hàng loạt cây cảnh lớn khác, cùng một ngôi nhà lớn và đường bê tông vòng quanh.

Trao đổi với chúng tôi tại khu vực dự án, ông Bùi Đăng Tuấn, người xưng là quản lý tại dự án, cho biết : “Đất này chúng tôi mua của người dân trong 13 xóm. Nhà này làm cho công nhân ở. Hiện, chúng tôi đã trồng khoảng 30. 000 cây dổi. Đường thì trong luật trồng rừng cho phép mà. Còn cổng thì hôm trước xã đã phạt rồi. Về thủ tục giấy tờ, giấy phép thì chúng tôi đang xin tỉnh nhưng chưa được”.

Ngôi nhà xây rộng lớn, kiên cố được cho là nhà ở công nhân

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Văn Lương, Bí thư Đảng ủy xã Văn Sơn, cho biết: “Tôi mới về xã công tác, dự án trên mua đất của người dân và bắt đầu xây dựng từ năm 2019. Mới đây, khi nghe phản ánh, chủ đầu tư xây cổng ra vào, xã đã lập đoàn kiểm tra, sau đó lập biên bản đình chỉ các công trình thi công trái phép tại khe Răm. UBND xã cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính… 3 triệu đồng đối với chủ của các công trình không phép này”.

Cụ thể, vào lúc 10 giờ ngày 30/3/2021, ông Trương Công Thạch đang tiến hành thi công xây dựng một số công trình trái phép khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt như: công trình nhà kho, bếp, nhà vệ sinh, cổng…

Nhận thấy sự việc trên là trái với quy định của pháp luật khi dự án chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, vì vậy, UBND xã Văn Sơn đã yêu cầu ông Trương Công Thạch dừng ngay việc xây dựng các công trình trên cho đến khi có quyết định phê duyệt dự án của cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật nộp cho UBND xã Văn Sơn.

Hàng loạt cây cảnh to được trồng khắp khuôn viên

Cũng trong ngày 30/3/2021, UBND xã Văn Sơn đã ra quyết định số 96/QĐ-XPVPHC xử phạt đối với ông Trương Công Thạch vì đã tự ý xây dựng các công trình trái phép nêu trên với số tiền 3 triệu đồng.

Ngày 11/5/2021, theo thông tin từ Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cũng như lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Đô Lương thì đoàn kiểm tra thực tế hiện trường dự án nêu trên do Sở TN&MT tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn mới tiến hành kiểm tra thực tế. Theo đó, dự án nêu trên chưa được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, mặt khác cũng chưa được đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030…

Dự án rộng lớn, đồ sộ gần 50ha được thi công từ năm 2019 nhưng không có thủ tục theo quy định mà không bị xử lý nghiêm minh là điều hết sức khó hiểu

Theo tìm hiểu của PV, Hợp tác xã 19/5 Đô Lương vừa mới được thành lập ngày 12/3/2021 (có trụ sở tại khe Răm, xã Văn Sơn, huyện Đô Lương) do bà Nguyễn Thanh Tú (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm người đại diện theo pháp luật. Thế nhưng dự án đã được triển khai từ năm 2019.

Có thể nói rằng, một dự án quy mô lớn được triển khai xây dựng từ năm 2019 đến nay nhưng chưa hề có bất kỳ giấy tờ, thủ tục nào nhưng không bị xử lý nghiêm minh là điều hết sức khó hiểu. Dư luận đặt câu hỏi về vai trò của các cơ quan chức năng từ xã Văn Sơn, huyện Đô Lương đến các Sở, ngành cấp tỉnh. Phải chăng đằng sau sự việc nêu trên có sự buông lỏng quản lý của các bên có trách nhiệm?

Tác giả: Đình Tiệp – Thành Vinh 

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục