16/04/2020 8:12 sáng | Nghệ An Plus+

Tại một làng quê ở huyện Quỳnh Lưu, nơi được biết đến là “thủ phủ” của cây vú sữa hiện đang vào mùa thu hoạch quả. Năm nay, thời tiết thuận lợi, cây cho quả nhiều giúp nhiều hộ thu về hàng chục triệu đồng.

Đến xã Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu), trong mỗi khu vườn của từng gia đình có nhiều cây vú sữa vươn cao cả chục mét đang cho quả sai trĩu cành. Từ trục đường chính đến tận ngõ thôn, nhà nào trồng ít cũng 2 – 3 cây, còn hộ trồng nhiều phải đến chục cây.

Từ trồng vú sữa, người dân làng Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu) thu nhập hàng chục triệu đồng/vụ.

Ghé thăm vườn cây vú sữa của gia đình chị Lê Thị Thùy Dung đúng lúc chị đang thu hoạch quả. Năm nay, cả 12 gốc cây vú sữa đều sai quả nên sản lượng chắc chắn sẽ nhiều hơn năm ngoái. Chị Dung cho biết, trong số 12 gốc thì có 4 gốc trồng cách đây vài chục năm, những cây này vươn cao cả chục mét, tán rộng sum suê, đặc biệt cho hàng tạ quả.

155vu11_20200415113639

Gia đình chị Lê Thị Thùy Dung ở xã Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu) thu hoạch vú sữa.

Theo chị Dung, trước đây thời bố mẹ ươm trồng cây vú sữa trong vườn nhà chủ yếu để che mát, tránh ánh nắng chiếu vào sân nhà, nhưng khi có quả thì cũng chỉ đủ cho các cháu nhỏ ăn. Tuy nhiên, sau nhiều năm cây phát triển tốt, cành lá vươn tỏa, cây cho quả rất nhiều. Do không ăn hết nên gia đình thu hái mang đi chợ bán và có thu nhập. Từ đó, vào độ tháng 5 – 7 dương lịch là thời điểm cây vú sữa cho quả chín nên gia đình thu hoạch, sau đó quảng cáo lên Fabook được người dân đặt mua rất nhiều, có nhiều đơn hàng gửi ra tận Hà Nội, vào thành phố Vinh..

Mỗi gốc vú sữa cho năng suất từ 1 – 1,5 tạ quả, thu về  5 – 6 triệu/gốc/vụ.

“Trời hôm nay bắt đầu hửng nắng, quả chín rộ đều, gia đình tiến hành thu hoạch những quả chín. Dự kiến hết vụ, gia đình thu hái được trên 5 tạ quả, trong đó có những cây cho quả to, đẹp khoảng  3 – 4 quả/cân.  Hiện gia đình đang bán với giá 45.000 – 50.000 đồng/kg, mỗi vụ như vậy gia đình thu về hàng chục triệu đồng” – chị Dung nói.
Cạnh nhà bên, gia đình cô giáo Tâm cũng đang thu hoạch quả vú sữa ở 5 gốc cây trồng trong vườn cách đây hàng chục năm. Theo cô, ngoài lương đi dạy học, mỗi năm vào mùa vú sữa chín cũng kiếm thêm khoảng hơn 10 triệu để lo toan cuộc sống. Trồng vú sữa, vừa mát nhà nhưng lại có thu nhập, trong khi đó công đầu tư, chăm sóc một lần cho thu hoạch mãi mãi.

Vú sữa khi chín màu tím, nhưng cũng có giống quả khi chín màu xanh ngã vàng.

“Trong vườn cây vú sữa đang trồng có 2 màu quả; có loại khi chín quả màu tím căng bóng, loại khi chín màu xanh ngã vàng. Tuy nhiên, cả loại màu quả trên khi chín ăn ngọt sắc, đậm đà hơn vú sữa trồng ở Miền nam chuyển ra Bắc bán” – cô giáo Tâm cho biết.
Toàn xã Quỳnh Yên hiện có khoảng hàng trăm hộ trồng cây vú sữa với khoảng hơn 1.000 gốc. Mỗi vụ thu hoạch, người dân trong làng cung cấp ra thị trường hàng tấn quả. Đặc biệt trong mấy năm gần đây, loại quả này được người dân ưa chuộng bởi chúng có nhiều dinh dưỡng, ngon, bổ và sạch. Vì thế, giá bán cũng khá cao từ 45.000 – 50.000 đồng/cân.

Có những quả vú sữa khi chín to bằng bàn tay trẻ em học lớp 1.

Theo các hộ trồng vú sữa, năm ngoái khi chưa bùng phát dịch bệnh Covid – 19, có thời điểm giá bán 50.000 – 55.000 đồng/cân. So với vú sữa Miền nam chuyển ra thì vú sữa trồng ở địa phương cao hơn từ 10.000 – 15.000 đồng/cân. Mặc dù đây không phải là cây người dân trồng để kinh doanh lấy quả nhưng thực tế, từ cây che mát, làm cảnh trong nhà những lại cho quả và bán giá cao hơn rất nhiều so với một số cây ăn quả truyền thống như bưởi, na, ổi. Nhận thấy hiệu quả từ trồng cây vú sữa, có nhiều hộ đã ươm, chiết cành để nhân rộng trồng thêm, nhằm nâng cao thu nhập.

Tác giả: Việt Hùng
Nguồn tin: Truyền Hình Nghệ An (11:38, 15/04/2020)
print


Bài viết cùng chuyên mục