14/10/2019 10:54 sáng | Nghệ An Plus+

Việc UBND tỉnh Nghệ An quyết định bịt đường phố Hồ Tông Thốc tại TP.Vinh để xây bệnh viện cổ phần Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã gây thiệt hại ngân sách 4,5 tỉ đồng, doanh nghiệp cũng thiệt hại rất lớn, nhưng không có ai phải chịu trách nhiệm.

2-8_Opt

Dự án khu B bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An chậm tiến độ hơn 1 năm. Ảnh: PV

Bịt đường lấy đất thi công bệnh viện

Ngày 11.10, có mặt tại hiện trường dự án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An khu B (bệnh viện cổ phần), chúng tôi ghi nhận tình trạng một số công nhân đang tiếp tục các hạng mục còn dở dang. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An do tư nhân nắm 60% vốn điều lệ, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An 40% vốn điều lệ. Dự án khởi công từ 2015, quy mô 600 giường, vốn đầu tư 1.300 tỉ.

Theo đề án được phê duyệt lần đầu, tiến độ thực hiện dự án đến quý I/2018 sẽ hoàn thiện kiến trúc và lắp đặt thiết bị, quý II/2018 đưa dự án vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, thời hạn nói trên đã đi qua hơn 1 năm, dự án vẫn còn chưa hoàn thiện, không rõ khi nào mới đi vào hoạt động.

Nguyên nhân dự án chậm tiến độ, theo lý giải của đại diện chủ đầu tư, do khó khăn chung trong hoàn thiện pháp lý dự án nên bị ngân hàng ngưng giải ngân vốn đến 4 lần. Một nguyên nhân khác là do UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định bịt đường Hồ Tông Thốc để làm mặt bằng thi công dự án, gắn kết khu A và khu B của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Sau đó do người dân xã Nghi Phú viết đơn kiến nghị nhiều lần, UBND tỉnh Nghệ An đã phải mở lại đường Hồ Tông Thốc.

Việc thay đổi này dẫn đến thiết kế tổng thể dự án thay đổi, điều chỉnh dẫn đến chậm trễ, gây thiệt hại rất lớn cho chủ đầu tư, theo tính toán khoảng 10 tỉ/tháng. Đến nay, doanh nghiệp này còn nợ lương, nợ bảo hiểm hàng trăm lao động.

Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt dự án mở lại đường Hồ Tông Thốc, với kinh phí 4,5 tỉ đồng từ nguồn ngân sách. Con đường mới mở lại này cũng đã lệch so với đường cũ.

Né trách nhiệm

Lý giải về việc thay đổi quy hoạch nói trên, Sở Xây dựng Nghệ An cho rằng: Theo quy hoạch chi tiết xây dựng xã Nghi Phú và Bệnh viện Đa khoa Nghệ An được phê duyệt, về phía Nam và phía Bắc Bệnh viện (tiếp giáp hàng rào Bệnh viện) có quy hoạch tuyến đường rộng 24m để nối trực tiếp từ đường quy hoạch rộng 24m phía Tây Bệnh viện ra đường Xô Viết Nghệ Tĩnh. Do điều kiện kinh tế còn khó khăn, các tuyến đường nêu trên chưa được đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt. Để phục vụ việc lưu thông cho các phương tiện trong giai đoạn hiện nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo mở lại đường Hồ Tông Thốc. Việc mở lại đường Hồ Tông Thốc thực hiện sau khi bệnh viện đã xây dựng một số hạng mục công trình, do đó quá trình quy hoạch lại tuyến đường phải nắn chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Như vậy, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An không nhận trách nhiệm về việc tham mưu bịt đường Hồ Tông Thốc không phù hợp thực tế dẫn đến thiệt hại. Khi phóng viên đề cập trách nhiệm của các bên liên quan dẫn đến việc “bịt đường”, “mở đường” gây thiệt hại, đại diện UBND tỉnh Nghệ An trả lời: “Chúng tôi chưa xem xét”.

Theo: QUANG ĐẠI (Báo Lao động)

print


Bài viết cùng chuyên mục