12/03/2020 3:30 chiều | Nghệ An Plus+

Sáng 12/3, trao đổi với phóng viên Truyền hình Nghệ An, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly 1 xe khách chở bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 trở về từ vùng dịch. Đồng thời, vừa hoàn tất việc lấy mẫu bệnh phẩm, gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm Covid-19 đối với trường hợp này.

Bệnh nhân tên H.V. H (37 tuổi, xã Hưng Tân, Hưng Nguyên), đã lao động ở Nhật Bản một năm qua, ở ngay trong vùng đã công bố dịch. Tại nơi anh này đã ở bên Nhật Bản, trong bán kính chỉ 1km đã có 5 người bị nhiễm. Từ một tuần trước, bệnh nhân đã có nhiều triệu chứng của dịch bệnh.

Bệnh nhân H. ở cùng với 3 người khác, và cả 3 đều bị ho, đau họng, khó thở, tức ngực. Sau khi đến cơ sở y tế tại Nhật khám, những người này nhận được lời khuyên nên về nước.

Bệnh nhân H. về đến sân bay Nội Bài lúc 14h30 chiều 11/3 rồi lên xe buýt vào trung tâm Hà Nội mua sim điện thoại, ăn phở và bắt taxi về bến xe Nước Ngầm lên xe khách về Nghệ An. Trên xe có 15 hành khách, 1 lái xe và 1 phụ xe. Trong đó, bệnh nhân H. đeo khẩu trang, nằm giường sau cùng.

123yte_2020031291047

Giám đốc Sở y tế Dương Đình Chỉnh cùng các lực lượng chức năng thức trắng đêm để đưa toàn bộ người trên xe khách vào khu cách ly tập trung đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và điều tra y tế.

Nhận được tin báo, 0h ngày 12/3, lực lượng chức năng của Nghệ An bao gồm y tế, công an, quân đội đã tổ chức chốt chặn ở đầu TP Vinh để kiểm tra xe khách này. Tuy nhiên lúc này trên xe chỉ còn 8 người, 7 hành khách khác đã xuống xe dọc đường. Riêng lái xe không chịu hợp tác. Đến khoảng 3h sáng, cơ quan chức năng mới hoàn tất được việc lấy lời khai y tế cùng như mẫu bệnh phẩm để đi xét nghiệm. Hiện 8 người này đang được cách ly tập trung của quân đội.

Qua điều tra y tế thì bệnh nhân này từ ngày 6/3 đã xuất hiện sốt, ho, đau ngực, mỏi cơ. Hiện tại vẫn còn ho, khó thở nhẹ, đau mỏi.

Dự kiến cuối ngày hôm nay (12/3) sẽ có kết quả xét nghiệm Coivid-19 đối với bệnh nhân này.

Tác giả: Hiến Chương
Nguồn tin: Truyền Hình Nghệ An (09:05, 12/03/2020)
print


Bài viết cùng chuyên mục